Jack Ma vượt mặt Wang Jianlin thành người giàu nhất châu Á

Kiều Châu

12:12 27/04/2016

BizLIVE - Chủ tịch Alibaba Jack Ma vừa chính thức vượt mặt ông trùm bất động sản Hồng Kông Wang Jianlin thành người giàu nhất châu Á sau khi công ty tài chính Ant Financial do ông sáng lập huy động được số tiền kỷ lục trong vòng huy động vốn mới nhất, Bloomberg đưa tin.

Jack Ma vượt mặt Wang Jianlin thành người giàu nhất châu Á

Tỷ phú Jack Ma (phải) và tỷ phú Wang Jianlin (trái).

Theo số liệu thống kê của Bloomberg, khối tài sản của Jack Ma đã tăng thêm 4,3 tỷ USD vào hôm thứ Ba (26/4) sau khi công ty tài chính Ant Financial huy động được số tiền kỷ lục trong vòng huy động vốn mới nhất.
Như vậy, cộng với 29 tỷ USD tài sản trước đó, tổng tài sản hiện nay của Jack Ma là 33,3 tỷ USD, nhiều hơn tỷ phú Wang Jianlin (người đang có khối tài sản 32,7 tỷ USD) 0,6 tỷ USD, và hơn người giàu thứ ba châu Á là Li Ka-shing 3,8 tỷ USD. Tỷ phú Li Ka-shing hiện đang nắm giữ khối tài sản 29,5 tỷ USD.
Tài sản của 3 người giàu nhất châu Á.
Jack Ma hiện sở hữu 6,3% cổ phần của Alibaba và 37,9% ở Ant Financial. Ông cũng đang có kế hoạch đưa cổ phiếu Ant Financial lên sàn trong thời gian tới và đây sẽ là vụ IPO lớn nhất trên thị trường chứng khoán Trung Quốc kể từ năm 2010 đến nay.
Tuy nhiên, theo Bloomberg, có thể Jack Ma sẽ sớm phải nhường lại ngôi vị giàu nhất châu Á cho Wang Jianlin vì ông trùm bất động sản đang trong quá trình cải tổ lại mảng giải trí và chuyển nơi niêm yết cho công ty bất động sản của ông.
Việc chuyển đổi sang thị trường chứng khoán đại lục có thể giúp ông trùm bất động sản Hồng Kông có được mức giá cổ phiếu cao hơn cũng như tác động không nhỏ đến tài sản của ông trùm này.
Đây không phải lần đầu tiên Jack Ma trở thành người giàu nhất châu Á. Trước đó vào năm 2014, khi công ty thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc Alibaba do ông sáng lập kiếm được số tiền lên tới 25,1 tỷ USD, nhờ vào cổ phiếu của Alibaba đã tăng 56% kể từ khi IPO vào tháng 9. Jack Ma đã vượt qua Li Ka-shing trở thành người giàu nhất châu Á.

KIỀU CHÂU