Jack Ma nuối tiếc vì đã tiến hành IPO Alibaba

Duy Duy

20:57 10/06/2015

“Sau khi tiến hành IPO, mọi thứ trở nên tồi tệ hơn rất nhiều. Nếu như được làm lại, tôi sẽ không tiến hành niêm yết công ty mình", Jack Ma nói.

Jack Ma nuối tiếc vì đã tiến hành IPO Alibaba

Người đàn ông đứng sau cuộc IPO lớn nhất thế giới muốn bắt đầu lại.

Cuộc IPO thành công này đã giúp giá trị tài sản của nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Alibaba, Jack Ma, tăng lên 26,5 tỷ USD sau phiên IPO. Ông hiện nắm 7,8% cổ phần công ty và là người giàu nhất Trung Quốc, theo Bloomberg Billionaires Index.

Thế nhưng, mới đây, vị CEO của trang thương mại điện tử hàng đầu Trung Quốc này lại tiết lộ mình cảm thấy hối tiếc vì đã tiến hành IPO Alibaba. Jack Ma cho biết tình hình công ty đang ngày càng trở nên khó khăn mặc dù đã có một cuộc chào sân đầy hoành tráng và thành công trên thị trường chứng khoán vào tháng 9 năm ngoái.

“Hiện nay, ngay sau khi đã tiến hành IPO, mọi thứ trở nên tồi tệ hơn rất nhiều”, Ma phát biểu trong một cuộc Hội thảo kinh tế tại New Yorks.

“Nếu như được làm lại, tôi sẽ không tiến hành niêm yết công ty của mình”, Ma nói.

Những lời phát biểu của Ma đã khiến nhiều người chú ý, đặc biệt là khi nó được nói ra tại thời điểm sau gần một năm Alibaba huy động được hơn 25 tỷ USD trên Sàn chứng khoán New York.

Tương tự như các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán khác, Alibaba phải đối mặt với các nhà đầu tư, giới chức và truyền thông trên một sân chơi rộng lớn hơn.

“Không chỉ người dân Trung Quốc đang theo dõi mà cả thế giới cũng đang quan sát từng động thái của chúng tôi. Và bạn sẽ phải làm quen với điều này", người sáng lập ra Alibaba chia sẻ.

Alibaba đang rất chật vật: Cho đến nay, các nhà đầu tư vẫn không hài lòng với những gì mình chứng kiến.

Alibaba phát hành cổ phiếu vào tháng 9 năm ngoái ở mức 68 USD/cổ phiếu. Điều này đã khiến giá thị vốn hóa thị trường của nó đạt 168 tỷ USD, cao hơn gấp 3 lần Ebay vào thời điểm đó. Các nhà đầu tư cũng hào hứng đến nỗi cổ phiếu Alibaba chốt phiên thứ 2 tại 92,7 USD.

Tuy nhiên, có vẻ như rào cản được đặt quá cao cho Alibaba khi mà giá trị cổ phiếu của công ty này đã rớt xuống còn 88 USD vào hôm nay. Đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư từng mua cổ phiếu của Alibaba trong đợt IPO năm ngoái đang thua lỗ.

Hồi tháng 1 vừa qua, cổ phiếu của Alibaba cũng đã lao dốc sau báo cáo tài chính không đạt kỳ vọng của phố Wall. Đồng thời, giới chức trách Trung Quốc cũng phải gõ cửa, tiến hành điều tra hãng này vì những cáo buộc hàng giả, hàng nhái.

Gần đây, cổ phiếu của công ty này đã tăng trở lại khiến các nhà đầu tư vui mừng. Đồng thời, Alibaba cũng đã tiến hành bổ nhiệm Daniel Zhang trở thành Giám đốc điều hành mới của nó.

Bị từ chối bởi Hongkong: Ma không hề che dấu sự thật rằng New York không phải là sự lựa chọn đầu tiên của mình cho việc tiến hành IPO.

Trả lời câu hỏi tại sao Alibaba lại chọn Mỹ để niêm yết, Ma đã trả lời: “Chúng tôi đã bị Hongkong từ chối”.

Alibaba đã hủy kế hoạch IPO tại Hong Kong do sàn này không chấp nhận cấu trúc quản trị của công ty.

Alibaba đang nhắm đến các doanh nghiệp nhỏ ở Mỹ: Alibaba cho biết họ đang có dự định sẽ kết nối với các doanh nghiệp nhỏ tại đây nhằm liên kết bán các sản phẩm dành cho tầng lớp trung lưu đang lên của Trung Quốc.

“Chúng tôi luôn tôn trọng và kỳ vọng vào Ebay và Amazon, nhưng tôi nghĩ rằng, cơ hội và chiến lược của chúng tôi là giúp đỡ các doanh nghiệp nhỏ của Mỹ”, Ma nói. “Chúng tôi cần nhiều sản phẩm của Mỹ vào Trung Quốc hơn".

Theo Báo Đất Việt