[Infographic] Đế chế của ông chủ Amazon khủng cỡ nào?

Kiều Châu

07:27 24/06/2017

BizLIVE - Với tài sản phần lớn gắn liền với 78,9 triệu cổ phiếu Amazon, giá trị ròng của Jeff Bezos chỉ còn cách người giàu nhất thế giới Bill Gates khoảng 4 tỷ USD.

Thông tin Amazon tuyên bố thâu tóm chuỗi siêu thị thực phẩm sạch Whole Foods với số tiền khổng lồ 13,7 tỷ USD vào cuối tuần trước đã giúp cổ phiếu của gã khổng lồ thương mại điện tử đạt mức cao nhất mọi thời đại. Điều này cũng giúp tài sản của ông chủ Jeff Bezos tăng nhanh chóng và chỉ cách người giàu nhất thế giới Bill Gates 4 tỷ USD. Và nếu cổ phiếu Amazon tiếp tục đã tăng như hiện tại, ngày Jeff Bezos có thể vượt qua Bill Gates sẽ không còn xa.
Được thành lập từ năm 1999, dưới sự điểu hành của Jeff Bezos đến nay, Amazon đã thực hiện hàng loạt vụ khoản đầu tư và mua lại thông qua nhiều phương tiện khác nhau. 
Vào ngày kỷ niệm 20 năm phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng, giá trị vốn hóa thị trường của Amazon đã đạt mức 459 tỷ USD, gấp đôi chuỗi siêu thị Walmart (228 tỷ USD).
Những năm gần đây, Amazon đã thực hiện hàng loạt vụ thâu tóm và đầu tư liên quan đến mảng kinh doanh cốt lõi của công ty cũng như để hiện thực hóa tham vọng trong tương lai. Các thương vụ này bao gồm việc mua lại Whole Foods với giá 13,7 tỷ USD vào năm 2017, Zappos.com với giá 1,2 tỷ USD năm 2009, Twitch.tv với giá 970 triệu USD vào năm 2014 và Kiva Systems với giá 780 triệu USD vào năm 2012. Trước đó, Amazon cũng đầu tư hàng trăm triệu USD vào nhiều công ty khác nhau.
  • Bezos Expeditions - quỹ quản lý đầu tư mạo hiểm của Jeff Bezos trong những năm qua cũng đã đổ tiền hàng chục thậm chí hàng trăm triệu USD vào Twitter, Domo, Juno Therapeutics, Workday, General Fusion, Rethink Robotics, Business Insider, MakerBot và Stack Overflow. Các khoản đầu tư gần đây bao gồm Grail và EverFi.

Bản thân, Jeff Bezos cũng đầu tư tiền cá nhân vào nhiều công ty khác nhau. Chẳng hạn, ông là một nhà đầu tư thiên thần cho Google vào năm 1998, gần đây là đầu tư vào Uber và Airbnb.
Năm 2013, Nash Holdings LLC - công ty tư nhân thuộc sở hữu của Jeff Bezos được thành lập để mua lại The Washington Post với giá 250 triệu USD.
Bezos Family Foundation, quỹ được điều hành bởi bố mẹ của Jeff Bezos hoạt động nhờ các khoản tài trợ bằng cổ phiếu của Amazon gần đây cũng đang tập trung đầu tư vào giáo dục, chẳng hạn đầu tư vào khoảng 11 triệu USD vào LightSail Education.
Ngoài ra, Jeff Bezos còn là người sáng lập Blue Origin, một công ty hàng không vũ trụ đang cạnh tranh với SpaceX của tỷ phú Elon Musk.
Infographic dưới đây sẽ cho thấy một cái nhìn tổng quát về đế chế khổng lồ trị giá hàng trăm tỷ USD mà Jeff Bezos đã gây dựng nên.

KIỀU CHÂU