Hậu Nhà Trắng, cuộc sống của Obama vẫn là tâm điểm chú ý

Phương Vũ

08:54 28/03/2017

Tuy đã rời Nhà Trắng, nhất cử nhất động của Obama vẫn được quan tâm và ông được nhận định là khó tránh bị kéo trở lại các vấn đề chính trị.

Hậu Nhà Trắng, cuộc sống của Obama vẫn là tâm điểm chú ý

Obama rời Phòng trưng bày Nghệ thuật Quốc gia ngày 5/3. Ảnh: AP

Buổi tiệc cocktail đầu tiên tại văn phòng mới của Barack Obama vào tháng trước kém trịnh trọng hơn bất kỳ bữa tiệc nào ông tổ chức trong những năm gần đây. Các món khai vị tự phục vụ được đặt trong hành lang hẹp, chủ trì bữa tiệc không đeo cà vạt và không có bài phát biểu trang trọng. Các vị khách, bao gồm cựu phó tổng thống Joe Biden và các cựu quan chức khác giao lưu trong một căn phòng với đồ nội thất gỗ tối giản có thể bị nhầm lẫn với văn phòng công ty luật, theo Washington Post.

Khi bữa tối gần kết thúc, cựu tổng thống rời đi với lý do quen thuộc, "ông ấy nói đùa rằng nếu không về với bà Michelle ngay, ông sẽ gặp rắc rối", một vị khách kể.

Obama đã cố gắng tiếp cận cuộc sống hậu Nhà Trắng tương tự như buổi tiệc cocktail - giữ mọi thứ lặng lẽ, không phô trướng, bất chấp đảng Dân chủ kêu gọi ông làm nhiều hơn nữa. Valerie Jarrett, cựu cố vấn cấp cao của Obama, nói: "Ông ấy đang tận hưởng cuộc sống lặng lẽ hơn, ông ấy có thể thư giãn, ngẫm nghĩ lại và tận hưởng cuộc sống cùng gia đình và bạn bè."

Nhưng bản chất chưa từng có tiền lệ của quãng thời gian hậu Nhà Trắng này đồng nghĩa với việc thời gian nghỉ ngơi của ông có thể rút ngắn, Washington Post nhận xét. Thậm chí trong khi đi nghỉ tại một khu nghỉ mát sang trọng ở Nam Thái Bình Dương tuần trước, ông Obama đã ra tuyên bố kêu gọi các đảng viên Cộng hòa không đơn phương hủy bỏ luật y tế Obamacare của mình.

Gia đình Obama không chỉ còn trẻ và được yêu mến hơn các cặp vợ chồng cựu tổng thống khác, quyết định ở lại Washington để con gái hoàn thành việc học và các chính sách mới của chính quyền Trump cũng liên tục kéo họ trở lại tiêu điểm.

Tổng thống Trump đã nhiều lần nhắc đến người tiền nhiệm của mình, đổ lỗi Obama cho điều mà ông gọi là "đống lộn xộn" ông phải thừa hưởng: "việc làm đội nón ra đi", "những vấn đề lớn" ở Trung Đông và Triều Tiên. Hai người đã không gặp mặt kể từ khi Trump nhậm chức. Trong tháng này, Trump đã cáo buộc dù không đưa ra bằng chứng rằng Obama nghe lén tháp Trump trong chiến dịch tranh cử.

Tuy nhiên, trong khi những cựu tổng thống gần đây dành quãng thời gian nghỉ hưu cho mục đích phi chính trị thì Obama đang hướng tới mục tiêu đảo ngược việc đảng Dân chủ thất bại trong kỳ tranh cử tại địa phương và tranh cử tổng thống.

Việc công chúng vẫn chú ý đến Obama và mong muốn tiếp tục tham gia vào những công việc liên quan đến vấn đề cộng đồng và nhà nước đặt Obama vào một vị trí bất thường đối với một cựu tổng thống. George W. Bush rời Nhà Trắng với tỷ lệ tín nhiệm thấp. Ông trở về Dallas để viết hồi ký và vẽ tranh. Bill Clinton đến New York tập chung xây dựng cho quỹ của gia đình và hỗ trợ sự nghiệp chính trị của vợ.

Liệu Obama có thể tập trung xây dựng thư viện tổng thống (nơi lưu trữ tài liệu và hiện vật của một chính quyền) trong khi họ chỉ sống cách Nhà Trắng vài dãy nhà? Hay việc cựu tổng thống bị kéo lại vào chính trường là điều không thể tránh khỏi?

Hồi tháng hai, Obama đã tham dự một buổi biểu diễn Broadway cùng với con gái lớn Malia và cựu cố vấn Jarrett. Họ vào nhà hát sau khi đèn đã tắt và ra về trước khi đèn sáng, hầu hết khán giả đều không biết ông có mặt cho đến khi một phóng viên của New York Times ngồi trước ông đăng trên Twitter. Vào thời điểm Obama rời đi, một đám đông đã tụ tập bên ngoài.

Các thợ săn ảnh còn đợi bên ngoài phòng tập thể hình SoulCycle tại Washington, nơi bà Michelle Obama thường xuyên lui tới, mặc dù rõ ràng bà không thích bị chụp ảnh.

Để thoát khỏi sự chú ý, nhà Obama đã nhiều lần đi nghỉ kể từ khi rời khỏi Nhà Trắng. Họ đến Palm Springs, Caribbean và Hawaii. Sau cuộc gặp với các giám đốc điều hành công nghệ về thư viện thổng thống, ông Obama đã đến Oahu để chơi golf và ăn thịt nướng.

Theo VnExpress