Chân dung “tướng” mới của Ngân hàng Đông Á

Pha Lê

11:56 21/08/2015

Ông Võ Hải Nam, Giám đốc Ban Quản lý rủi ro tín dụng của Ngân hàng BIDV được bổ nhiệm vào chức vụ Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á.

Chân dung “tướng” mới của Ngân hàng Đông Á

Ảnh minh họa.

Chiều 20/8, Ngân hàng Nhà nước đã có quyết định đình chỉ quyền và nghĩa vụ của ông Trần Phương Bình đối với chức danh thành viên Hội đồng quản trị và chức danh Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á ( DongA Bank ).

Bên cạnh đó, ông Võ Hải Nam, Giám đốc Ban Quản lý rủi ro tín dụng – Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV được Ngân hàng Nhà nước chỉ định làm Tổng Giám đốc DongA Bank thay thế ông Trần Phương Bình.

Ông Võ Hải Nam sinh ngày 16/12/1973 tại Hà Nội.

Trước khi đảm nhận vai trò là Giám đốc Ban quản lý rủi ro của BIDV, ông Nam đã có hơn 20 năm công tác trong hệ thống BIDV.

Ông Hải Nam từng giữ nhiều vị trí chủ chốt như: Trưởng phòng Tổng hợp, Trưởng phòng Tổ chức Cán bộ 1 – Ban Tổ chức Cán bộ, Phó Giám đốc Sở Giao dịch 3, Giám đốc Chi nhánh BIDV Thanh Xuân, Giám đốc Ban Quan hệ Khách hàng Doanh nghiệp...

Ngoài chức Giám đốc Ban Quản lý rủi ro tín dụng của BIDV, ông Nam hiện còn là thành viên HĐQT của Tổng công ty bảo hiểm BIDV (BIC).

Ông Nam được bầu vào vị trí này từ ngày 20/4/2015.

Ông Võ Hải Nam đứng thứ 2 từ trái sang.
Ông Võ Hải Nam đứng thứ 2 từ trái sang. Ảnh: NDH.

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước đã tiến hàng thanh tra toàn diện DongA Bank.

Kết quả thanh tra cho biết, trong giai đoạn từ năm 2012 trở về trước, DongA Bank đã có nhiều vi phạm pháp luật về quản lý tài chính, cấp tín dụng và hoạt động kinh doanh khác làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình tài chính và hoạt động của ngân hàng này.

Chính vì vậy, Ngân hàng nhà nước đã quyết định đặt ngân hàng này vào diện kiểm soát đặc biệt.

Hiện tại, cơ cấu các cổ đông của ngân hàng này khá đa dạng, từ Nhà nước, các công ty tư nhân cho đến các cá nhân.

Trong cơ cấu này, gia đình ông Trần Phương Bình, cựu Tổng Giám đốc có một vai trò hết sức đặc biệt.

 

Cụ thể, ông Trần Phương Bình, vợ là bà Cao Thị Ngọc Dung cùng 3 con gái Trần Phương Ngọc Thảo, Trần Phương Ngọc Giao và Trần Phương Ngọc Hà đang sở hữu tổng cộng 9,62% cổ phần của ngân hàng này.

Công ty VBĐQ Phú Nhuận (PNJ) – nơi bà Ngọc Dung đang là Tổng Giám đốc – là cổ đông lớn của DongA Bank với tỷ lệ nắm giữ 7,7% cổ phần với giá vốn đầu tư là 395 tỷ đồng.

Em gái của bà Dung, bà Cao Thị Ngọc Hồng là người đại diện theo pháp luật của CTCP Vốn An Bình – một cổ đông lớn khác đang nắm giữ 5,4% cổ phần của DongA Bank.

Tổng cộng ông Trần Phương Bình cùng những người liên quan đang giữ 22,72% cổ phần DongA Bank.

Tại Đại hội cổ đông của DongA Bank diễn ra sáng 21/7, ông Cao Sỹ Kiêm từ chức Chủ tịch HĐQT, đồng thời rút khỏi HĐQT của ngân hàng này.

“Tuổi cao sức yếu rồi nên chọn làm công việc nhẹ nhàng, không quá bận rộn. Tôi nghỉ vì lý do đó, không như thị trường đồn đại”, ông Kiêm cho biết trên tờ Zing.vn.

(Tổng hợp)

 

Theo Tri Thức Trẻ