Chân dung chủ tịch quỹ đầu tư mua lại khách sạn Tổng thống Obama chọn ở khi tới Việt Nam

H.Minh

09:19 11/06/2016

Doanh nhân 53 tuổi người Singapore Edmund Cheng là chủ tịch của Mapletree Investments Pte - đơn vị đã mua lại tổ hợp khách sạn Kumho Asiana Plaza tại trung tâm TP. HCM, cũng là nơi nghỉ chân của Tổng thống Obama trong chuyến thăm Việt Nam vừa qua.

Chân dung chủ tịch quỹ đầu tư mua lại khách sạn Tổng thống Obama chọn ở khi tới Việt Nam

Edmund Cheng là Chủ tịch của Mapletree, đơn vị mua lại tổ hợp khách sạn từng được chọn là nơi nghỉ chân của tổng thống Obama khi sang thăm Việt Nam.

Khi tiếp xúc với Edmund Cheng, rất ít người cảm thấy áp lực, bởi dù là Chủ tịch của hai công ty hàng đầu về bất động sản tại Singapore, Edmund Cheng luôn tỏa ra khí chất an lành và thoải mái, với cặp kính gọng tròn màu đen và nụ cười quen thuộc trên môi. Người đàn ông có dáng người thấp nhỏ này hiện là ông chủ của một trong những công ty đa ngành về bất động sản hàng đầu tại Singapore - Wing Tai, và là đồng Chủ tịch một tập đoàn đầu tư quản lý số tài sản tới gần 40 tỷ USD.
Mới đây, quỹ đầu tư Mapletree của ông đã bỏ ra khoảng 107 triệu USD để mua lại tổ hợp khách sạn Kumho Asiana Plaza tại trung tâm TP. HCM từ tay chủ sở hữu Hàn Quốc. Tổ hợp khách sạn này cũng là nơi tiếp đón Tổng thống Obama trong chuyến công du đáng chú ý nhất của vi lãnh đạo nước Mỹ tới Việt Nam vào tháng 5/2016 vừa qua.
Nghiệp kinh doanh của Edmund Cheng được thừa kế từ cha của ông, một doanh nhân người Trung Quốc đã bỏ xứ để tới Hong Kong, sau đó chuyển tới Singapore. Nói về cha mình, Edmund Cheng cho biết đó là tấm gương lớn của cuộc đời ông.
"Cha tôi từng là một người khá giả nhưng rồi lại trắng tay ở Trung Quốc. Ông vượt biển tới Hong Kong, mở một công ty sản xuất hàng may mặc vào năm 1950. Khi ấy, công việc chiếm tới 16 tiếng mỗi ngày, và ông thường đi bộ 40 phút từ nhà tới nơi làm việc nhằm tiết kiệm chút tiền vé xe buýt để mua thêm đồ ăn cho gia đình", Edmund Cheng kể.
Sinh ra tại Hong Kong nhưng Edmund Cheng lại có 11 năm sống ở Mỹ trước khi chuyển đến Singapore và theo học ngành kiến trúc. Trong thời gian thực tập, Edmund Cheng thường ngủ lại ở văn phòng với thầy hướng dẫn. Sau đó, ông trở lại Hong Kong, làm việc ở các công trường xây dựng 1 năm để tích lũy kinh nghiệm.
Bước vào công ty của gia đình, Edmund Cheng đã đưa ra lời khuyên với cha, rằng ngành kinh doanh hàng may mặc sẽ không thể mang tới lợi nhuận lớn bằng buôn bất động sản. Wing Tai sau đó chuyển hướng đầu tư từ Hong Kong sang Singapore với những dự án đầu tiên vào năm 1980, khi vùng đất này bắt đầu phát triển mạnh mẽ nhờ lực đầu tư từ nước ngoài ồ ào rót vào. Những dự án của Wing Tai nổi bật tại Singapore nhờ vào thiết kế đầy nghệ thuật và hướng tới thiên nhiên của ông chủ - vốn là một kiến trúc sư, và từng giữ cương vị Chủ tịch Hội đồng Thiết kế Singapore từ năm 2003 đến 2008.
Năm 2000, quỹ đầu tư và quản lý Mapletree được thành lập, nhằm tăng cường sự hiện diện các hoạt động trong ngành bất động sản tại các thị trường phát triển hơn, nhắm tới châu Âu, Mỹ và châu Á Thái Bình Dương. Tính đến tháng 3/2016, Mapletree sở hữu và quản lý số tài sản lên tới 34,7 tỷ USD, bao gồm các cao ốc văn phòng, mặt bằng bán lẻ, hệ thống logistics, khu công nghiệp, khu dịch vụ và nhà ở sinh viên... Tập đoàn này cũng sở hữu 4 quỹ tín thác và 5 quỹ bất động sản tư nhân, thiết lập một mạng lưới hoạt động cho thuê văn phòng tại Trung Quốc, Hong Kong, Ấn Độ, Nhật Bản, Malaysia, Hàn Quốc, Việt Nam, Úc và Anh.
Edmund Cheng luôn cho rằng sự đổi mới đúng lúc và cần thiết đã giúp công ty có được thành tựu như hôm nay. Còn bí quyết riêng của ông, là có một giấc ngủ ngon vào ban đêm, và tự đặt ra cho mình thách thức vào ban ngày.
"Tôi chưa bao giờ đưa công việc vào những giấc mơ. Ban đêm, tôi luôn ngủ rất ngon. Nhưng ban ngày, tôi luôn phải suy nghĩ mình sẽ làm gì để có ích hơn trong hoạt động kinh doanh của công ty, ví như đổi mới, sáng tạo và tìm kiếm nhân tài. Bạn biết đấy, tìm kiếm được nhân tài luôn là chìa khóa thành công cho mọi doanh nghiệp", Edmund Cheng chia sẻ.

Theo Trí Thức Trẻ