Chân dung Bộ trưởng Tài chính “ngầu” nhất thế giới

Thảo Mai

14:23 17/04/2015

BizLIVE -

Tạp chí Stern của Đức gọi ông Varoufakis là hiện thân của vẻ nam tính "cổ điển”. Truyền thông chưa chộp được bức ảnh ông Varoufakis đeo cà vạt nào.

Chân dung Bộ trưởng Tài chính “ngầu” nhất thế giới

Bộ trưởng tài chính Hy Lạp Yanis Varoufakis.

Hy Lạp đang quay cuồng với nguy cơ vỡ nợ và khả năng phải rời eurozone, nhưng người đại diện trong các cuộc đàm phán với chủ nợ quốc tế - Bộ trưởng tài chính Yanis Varoufakis – thì vẫn mang phong thái tự tin và không kém phần nam tính, tạp chí Business Insider nhận xét.

Dẫn dắt Hy Lạp giữa tâm bão về kinh tế, ông Varoufakis thường xuyên xuất hiện trên trang nhất các đầu báo, cũng như làm tan chảy trái tim nhiều phụ nữ Đức. Trên thực tế, ông mới đặt chân vào chính trường được 4 tháng.

Trước khi làm chính khách, ông Varoufakis từng là một nhà học thuật, nghề tay trái của ông là nhà kinh tế trưởng công ty trò chơi Valve.
Mãi đến tháng 1/2015, ông Varoufakis mới tuyên bố chạy đua bầu cử, 3 tuần trước khi chính phủ mới chính thức lên nắm quyền. 
Vài ngày sau cuộc tổng tuyển cử diễn ra, ông Varoufakis đã có một cuộc đối thoại căng thẳng với Người đứng đầu Eurogroup Jeroen Dijsselbloem.
Chốt lại, ông Dijsselbloem cảnh báo mọi hành động đơn phương hay phớt lờ những dàn xếp trước đó đều không phải là bước tiến đối với Hy Lạp.  

Cuộc đối thoại giữa ông Varoufakis và Dijsselbloem căng thẳng đến nỗi những người đứng ngoài lo ngại họ sẽ lao vào ẩu đả thật, báo Pháp đưa tin.

Tương tự, ông không nhún nhường trước Bộ trưởng tài chính Đức Wolfgang Schaueble. Trong buổi họp báo, ông Wolfgang thừa nhận hai bên cùng phải chấp nhận thực tế rằng họ sẽ không gặp nhau về mặt quan điểm.
Bộ trưởng tài chính Hy Lạp sau đó còn bất cần nói: "Chúng tôi thậm chí còn không chấp nhận là hai bên bất đồng." 
Ông Varoufakis thường xuyên xuất hiện trong chiếc áo da của giới đua xe, khiến các quan chức quần áo là lượt khác nhìn có vẻ trịnh trọng quá mức. Truyền thông chưa chộp được bức ảnh ông Varoufakis đeo cà vạt nào.
 
Ngay cả khi tham gia các sự kiện trang trọng, Bộ trưởng tài chính Hy Lạp vẫn tôn sùng phong cách thoải mái. Ảnh dưới cho thấy sự tương phản giữa ông Varoufakis và Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne.

Khi không ngồi bàn đàm phán về các chính sách thắt lưng buộc bụng, ông Varoufakis có thú vui cưỡi xe phân khối lớn.

Trong phiên họp Eurogroup lần đầu tiên, ông Varoufakis và Giám đốc quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde được báo chí đánh giá là hai chính khách mặc đẹp nhất. Chiếc khăn Burberry ông quàng có giá 500 euro.

Tạp chí Stern của Đức gọi ông Varoufakis là hiện thân của “vẻ nam tính cổ điển”. Hình tượng của ông cũng được tái dựng trong trang bìa phong cách truyện tranh.

Tên của ông được sơn trên tường một trung tâm mua sắm gần đài truyền hình Berlin, Đức.

Bộ trưởng từng vướng vào bê bối sau khi ông cho rằng Hy Lạp nên “giơ ngón tay thối vào mặt Đức” trong một video quay từ lâu.

Show truyền hình châm biếm Neo Magazin Royale của Đức đã nhại lại bê bối này, xây dựng hình ảnh ông Varoufakis bắn ra tia laser từ mắt.

 

Ông và phu nhân – bà Danae Stratou – xuất hiện trong một buổi chụp hình cho tờ Paris Match. Bộ ảnh được cho là đã khuếch trương phong cách  ăn mặc thường ngày, khiến ông hối hận vì đã nhận lời.

Trước đây, vị trí Bộ trưởng “ngầu” nhất thuộc về Bộ trưởng kinh tế Argentina Axel Kicillof. Ông nổi tiếng sau khi tuyên bố việc IMF kiểm soát định kỳ kinh tế Argentina là “không cần thiết” vì Buenos Aires “không nợ IMF một xu nào”.

Nhưng giờ, có vẻ ngôi vương đã chuyển sang tay ông Varoufakis. 

THẢO MAI