Chamath Palihapitiya: “Người hùng” đứng sau thành công của Facebook

Kiều Châu

13:37 02/07/2015

BizLIVE -

Trong cộng đồng công nghệ cao, Chamath Palihapitiya được biết đến như một nhà đầu tư lớn đã dẫn dắt Facebook IPO thành công. Ông cũng được Business Insider xem là một trong 100 nhân vật tuyệt vời nhất thung lũng Silicon Valley.

Chamath Palihapitiya: “Người hùng” đứng sau thành công của Facebook

Chamath Palihapitiya, Phó chủ tịch Facebook.

Chamath Palihapitiya hiện đang là đối tác quản lý quỹ đầu tư mạo hiểm Social+Capital Partnership, đã đầu tư vào nhiều phần khởi động đang tăng trưởng nhanh như Slack, Sprig và Wealthfront. 

Ông đã trở thành phó chủ tịch trẻ tuổi nhất trong lịch sử công ty AOL ở tuổi 26, và từng có bốn năm là giám đốc điều hành của Facebook và đã góp phần tạo nên thời kỳ tăng trưởng rất lớn cho các mạng xã hội. 

Tài sản ròng của ông hiện nay được đồn vào khoảng gần 1 tỷ USD. 

Ông cũng là một trong những người đồng sở hữu của đội bóng rổ Golden State Warriors, một trong những nhà vô địch gần đây nhất giải NBA.

Chamath Palihapitiya sinh ra ở Sri Lanka và đã di cư sang Canada khi mới sáu tuổi. Ông bắt đầu làm việc tại AOL vào năm 2001, cuối cùng vươn lên thành người đứng đầu của AIM chỉ 3 năm sau đó.

Chamath Palihapitiya được sinh ra ở Sri Lanka và di cư sang Canada khi ông sáu tuổi. Ông bắt đầu làm việc tại AOL vào năm 2001, cuối cùng tăng lên qua các cấp bậc để trở thành người đứng đầu của AIM vào năm 2004.
 Ảnh: TechCrunch / Flickr
Ông đã có nhiều đóng góp lớn cho các công ty ông từng làm việc, đặc biệt là là từ khi ông tham gia vào đội ngũ lãnh đạo sáng kiến ​​tăng trưởng người sử dụng toàn cầu trên điện thoại di động của mạng xã hội Facebook. Ông trở thành người điều hành cấp cao lâu năm nhất của Facebook 
và đã tích lũy được một khối tài sản khoảng 1 tỷ USD.
Anh ấy thực sự đã làm cho nó lớn, tuy nhiên, khi ông tham gia lãnh đạo các sáng kiến ​​tăng trưởng người sử dụng điện thoại di động và quốc tế của mạng xã hội Facebook. Ông trở thành Facebook dài nhất tenured điều hành cấp cao và tích lũy được một tài sản được đồn đại là có giá trị 1 tỷ USD.
Ảnh: TechCrunch, Flickr.
Khi còn một đứa trẻ, Palihapitiya mơ ước trở thành một người thật giàu có và bị ám ảnh bởi Danh sách tỷ phú của Forbes. Tuy nhiên, khi đã thực hiện được ước mơ của mình, ông nhận ra rằng ông nên sử dụng sự giàu có "như một cầu nối để làm một cái gì đó ý nghĩa hơn, dài hạn hơn hướng đến những việc hữu ích cho người khác", ông nói với Business Insider.
Như một đứa trẻ, Palihapitiya mơ ước nổi bật nó giàu và bị ám ảnh hơn Danh sách tỷ phú của Forbes. Tuy nhiên, bây giờ mà ông đã đánh nó giàu, ông nhận ra rằng ông nên sử dụng sự giàu có 'như một cầu nối để một ý nghĩa hơn, dài hạn, mục tiêu chủ yếu là không thực tế mà có thể giữ cho bạn tập trung, căn cứ và hữu ích cho người khác,' ông nói với Eugene Business Insider Kim.
Ảnh: creativeworld / Flickr
Ông vừa trở về quê nhà để gặp tổng thống và các thành viên nội các mới.

Một trong những sở thích của ông là bóng đá. Ông đã tweet bức ảnh ủng hộ 5.000 USD cho giải vô địch bóng đá các trường đại học tại Mỹ. Trường Buckeyes bang Ohio đã giành vô địch giải.
Ông cũng từng đặt cược lớn vào Super Bowl khi ở Las Vegas.
Tuy nhiên, ông không thích đi du lịch cho lắm.

 

Palihapitiya là một trong những tay chơi poker nổi tiếng tại thung lũng Silicon, những cuộc vui thường diễn ra tại nhà riêng của ông ở Palo Alto. Một cuộc chơi thường có 9-10 nhân vật nổi tiếng tại thung lũng Silicon, trong đó, người sáng lập Yammer David Sacks, Jason Calacanis của Inside.com, và World Series của Poker Phill Hellmuth là một trong số những người tham dự thường xuyên.

Palihapitiya nay là một trong những trò chơi poker phổ biến nhất của thung lũng Silicon tại nhà riêng ở Palo Alto. 'Nó có nghĩa là về cơ bản đặt cùng 9 hoặc 10 của những người cạnh tranh nhất tại Silicon Valley và chơi poker,' Palihapitiya nói với Eugene Kim Business Insider. Sáng lập Yammer David Sacks, Jason Calacanis Inside.com, và World Series of Poker Phill Hellmuth nằm trong số những người tham dự thường xuyên.
Ảnh: YouTube.

Ông cũng là một trong người đầu tiên đặt mua một chiếc siêu xe điện Renovo Coupe sẽ ra mắt vào cuối năm nay với giá 529.000 USD.

Ông cũng đã tweet về là người đầu tiên để đặt một Renovo Coupe, một chiếc siêu xe điện sẽ được phát hành vào cuối năm nay. Chiếc xe sẽ báo cáo chi phí $ 529,000.
Ảnh: Vimeo, Renovo Motors.
Palihapitiya hoàn thành giấc mơ thời thơ ấu của ông khi ông tham gia nhóm sở hữu Golden State Warriors vào năm 2011.
Ông đã được nếm mùi vị của chiến thắng.
Palihapitiya hiện đang là đối tác quản lý của Social+Capital Partnership, một quỹ liên doanh, do ông thành lập vào năm 2011. Công ty đã đầu tư vào Slack, Wealthfront, Hinge, Bustle và một số startup khác.
Palihapitiya hiện đang là đối tác quản lý của Capital tác xã hội +, một quỹ liên doanh, ông thành lập vào năm 2011. Công ty đã đầu tư vào Slack, Wealthfront, Bản lề, và nhộn nhịp, chỉ cần đến tên một vài.
Ảnh: Brian Ach / Getty.

KIỀU CHÂU