CEO Apple Tim Cook chỉ tin tưởng lời khuyên từ 5 người, họ là ai?

Kiều Châu

14:18 17/08/2016

BizLIVE - Bạn có thể đoán được một vài người trong số đó nhưng chắc chắn không thể đoán được tất cả 5 người mà Tim Cook tin cậy và thường xin tư vấn mỗi khi vị CEO Apple này thực sự cần.

CEO Apple Tim Cook chỉ tin tưởng lời khuyên từ 5 người, họ là ai?

CEO Apple Tim Cook. Ảnh: Getty Images.

Trong một bài phỏng vấn với tờ Washington Post mới đây, CEO Apple Tim Cook đã có những chia sẻ về những trải nghiệm mà ông có trên chiếc ghế giám đốc điều hành, về sai lầm của bản thân, tương lai của Apple. Đặc biệt, ông cũng chia sẻ về 5 người mà ông thường xin lời khuyên mỗi khi có những vấn đề mà bản thân không tự đưa ra quyết định được.
1. Warren Buffett
Được xem là nhà hiền triết xứ Omaha và nhà đầu tư thiên tài, lẽ dĩ nhiên Warren Buffett luôn được tin tưởng để đưa ra những tư vấn hữu ích liên quan đến đầu tư và cổ phiếu.
"Khi phải đối mặt với câu hỏi 'chúng tôi phải làm thế nào để mang về lợi nhuận cho các cổ đông', tôi tự hỏi rằng ai có thể cho chúng tôi một lời khuyên tuyệt vời? Ai sẽ không thiên vị? Do vậy, tôi đã gọi cho Warren Buffett. Tôi nghĩ ông ấy là một người khá công tâm", Tim Cook cho biết.
2. Lloyd Blankfein
Năm 2013, khi phải điều trần trước Quốc hội, Tim Cook cho biết, ông đã nói chuyện với Lloyd Blankfein, Giám đốc điều hành ngân hàng Goldman Sachs để tìm kiếm lời khuyên từ những người từng trải qua. "Tôi quen Lloyd và nghĩ rằng anh ấy sẽ chia sẻ chân thành với tôi", vị CEO Apple nhớ lại. 
3. Bill Clinton
Không dừng lại ở việc hỏi Lloyd Blankfein để gây được ấn tượng với Quốc hội, Tim Cook còn gọi để xin lời khuyên từ cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton. "Tôi gọi cho Tổng thống Clinton. Ông ấy biết rất nhiều về chính trị. Tôi không hề quen ông ấy qua các kết nối chính trị mà qua các quỹ từ thiện", Tim Cook cho biết.
4. Laurene Powell Jobs
Tim Cook cho biết ông cũng tham khảo ý kiến từ vợ của cố CEO Apple Steve Jobs để có thể đưa ra lời khai đồng nhất trước Quốc hội. "Laurene hiểu tôi và cũng có sự hiểu biết sâu sắc về Apple", Tim Cook cho biết. Tim Cook cần lời khuyên từ những người có thể hiểu được điểm mạnh và điểm yếu riêng của ông, chứ không phải chỉ đơn thuần là cung cấp tư vấn chiến lược.
5. Anderson Cooper
Khi Tim Cook quyết định công khai là người đồng tính, ông đã muốn thông qua CNN để nói lên sự thật nhưng vẫn băn khoăn làm thế nào để nó không gây ra những hiệu ứng tiêu cực. Cuối cùng để nói lên được con người thật của mình, Tim Cook đã nhờ đến sự trợ giúp của nhà báo Anderson Cooper. Và theo Tim Cook, Cooper đã công bố thông báo "thực sự xuất sắc".
Bạn có thể nghĩ rằng thật dễ dàng khi Tim Cook tìm được một lời khuyên, bởi vì ông ấy có thể gọi bất cứ ai ông ấy muốn và họ đều có khả năng trả lời.
Tuy nhiên, nếu bạn là một trong những doanh nhân nổi tiếng nhất thế giới như Tim Cook bạn sẽ phải cân nhắc rằng mỗi cuộc gọi để được tư vấn cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải tiết lộ một thông tin về công ty hoặc bản thân. Do đó, chọn ai để xin tư vấn quả không phải là một điều dễ dàng. 
Dù có những vấn đề phải nhờ đến sự tư vấn của người ngoài, nhưng vị CEO Apple cũng nói thêm rằng: "Hỏi ý kiến một người khác không đồng nghĩa với việc tôi sẽ quyết định làm theo lời khuyên của họ. Tôi nghĩ rằng một CEO không nên chỉ biết nghe ý kiến của người khác mà phải biết chọn lọc và vận dụng các ý kiến đó. Nếu không làm như vậy bạn sẽ sớm bị cô lập".

KIỀU CHÂU

Từ khóa: Tim Cook, CEO, Apple