Các nhà sáng lập công nghệ đình đám nói gì khi bị “truất ngôi”?

Nguyễn Thắm

06:49 21/04/2015

BizLIVE -

“Bị sa thải tại Apple là điều tuyệt vời nhất từng xảy ra với tôi”, huyền thoại Steve Jobs - nhà sáng lập Apple chia sẻ.


Các nhà sáng lập công nghệ đình đám nói gì khi bị “truất ngôi”?

Steve Jobs - nhà sáng lập Apple

Sáng lập ra công ty là một chuyện, nhưng điều hành nó lại là chuyện khác. Đôi khi, chính những nhà sáng lập công ty lại phải "rời đi" theo quyết định của hội đồng quản trị hoặc do họ muốn từ bỏ quyền kiểm soát công ty của mình.

Trên thế giới có không ít trường hợp, nhà sáng lập không phải là người điều hành công ty của mình. Dưới đây, là 5 nhân vật nổi tiếng đã từng bị “truất ngôi” khỏi chính công ty do họ sáng lập.

Steve Jobs: Nhà sáng lập của thương hiệu nổi tiếng thế giới – Apple chia sẻ: “Bị sa thải khỏi Apple là điều tuyệt vời nhất từng xảy ra với tôi”.
Ít ai biết, huyền thoại Steve Jobs đã từng bị buộc phải “rời khỏi” Apple khi ông 30 tuổi, chỉ 10 năm sau khi ông sáng lập công ty này từ gara của gia đình.

Và mặc dù, ông đã trở lại vị trí CEO của Apple hồi cuối những năm 90, Jobs không ngần ngại chia sẻ về khoảng thời gian bị “tàn phá” và thậm chí, ông từng có ý định “bỏ chạy” khỏi thung lũng công nghệ.

Trong bài phát biểu tại Stanford, Jobs chia sẻ: “"Tôi đã không nhìn thấy điều gì sẽ xảy ra sau đó, nhưng hóa ra bị sa thải khỏi Apple là điều tốt nhất từng xảy ra với tôi”.

“Gánh nặng của sự thành công được thay thế bằng ánh sáng của sự bắt đầu mới, tuy chưa có gì là chắc chắn. Nó giải phóng con người tôi để bước vào thời kỳ sáng tạo nhất của cuộc đời ", Jobs cho biết.

Trong thời gian rời khỏi Apple, Jobs đã sáng lập 2 công ty khác là NeXT và Pixar, đồng thời ông cũng đã trở thành một người đàn ông của gia đình.

Jobs giải thích: Tôi chắc chắn rằng điều này sẽ không thể xảy ra, nếu tôi không bị Apple sa thải. Đó là một liều thuốc đắng, nhưng đúng là bệnh nhân cần có nó.

 Noah Glass – người đồng sáng lập Twitter: “ Tôi nhận ra câu chuyện không chỉ là về mình. Nhưng điều đó không sao”.

Noah Glass là một trong những người đồng sáng lập Twitter mà ít ai biết đến. Ông đã bị sa thải vào năm 2006.

Trong một cuộc phỏng vấn với Business Insider, Glass cho biết: "Khá là khó khăn để rời khỏi công ty của mình. Vì nó là một thành quả lớn của sự lao động miệt mài và tình yêu."

Tuy nhiên, “Twitter là một hiện tượng và là một công cụ vô cùng hữu ích, nó sẽ giúp đỡ được rất nhiều người. Tôi nhận ra câu chuyện không chỉ là về mình. Nhưng điều đó không sao”, Glass chia sẻ.

 Sandy Lerner (bên trái) – Người đồng sáng lập Cisco: “ Khi bị sa thải, cuộc đời tôi như bị tàn phá. Tôi đã mất nhiều năm để vực dậy từ đó”.

Sandy Lerner là một trong những người đồng sáng lập của Cisco - công ty thiết bị mạng trị giá hơn 140 tỷ USD.

Nhưng cô đã không còn là một phần của nó khi Cisco được ra công chúng vào năm 1990. Bởi lẽ, các nhà đầu tư đã quyết định trao quyền kiểm soát công ty cho một tập đoàn quản lý.

Trong một bài đăng trên tạp chí Inc, Lerner đã tiết lộ khoảng thời gian bị “tàn phá" và cách mà các nhà đầu tư đối xử với cô cùng người đồng sáng lập Leonard Bosack: "Khi tôi bị sa thải, cuộc đời tôi như bị tàn phá. Tôi đã dành nhiều năm để vực dậy. Tôi không hiểu tại sao một nhà đầu tư có thể trở thành kẻ thù của bạn”.

“Tôi luôn luôn nghĩ rằng: nếu một người nào đó đầu tư vào doanh nghiệp của bạn, có nghĩa là họ tin vào nó. Và tôi đã không nhận ra rằng, họ có thể tách người sáng lập ra khỏi sự thành công của công ty đó”, Lerner chia sẻ.

 Người đồng sáng lập Facebook, Eduardo Saverin: “Tôi chỉ có những điều tốt đẹp để nói về Mark, chẳng có gì khó khăn giữa chúng tôi cả”.

 Saverin là một trong những người đồng sáng lập của Facebook, anh cũng từng giữ vị trí Giám đốc tài chính trong khoảng thời gian công ty này mới thành lập.

Tuy nhiên, sau một loạt bất đồng về cách thức tài trợ cho Facebook, cuối cùng Saverin đã “rời khỏi”công ty của Mark Zuckerberg.

Sau gần một thập kỷ sáng lập Facebook, Saverin cũng chia sẻ về mối quan hệ của mình với Zuckerberg trong một cuộc phỏng vấn năm 2012 với tạp chí Veja của Brazil.

"Tôi chỉ có những điều tốt đẹp để nói về Mark, không hề có cảm giác khó khăn giữa chúng tôi. Anh ấy luôn biết cách duy trì sự phát triển của Facebook và tập trung vào việc kết nối mọi người”, Saverin chia sẻ.

 Người sáng lập Tesla - Martin Eberhard: “Tôi không hài lòng chút nào với cách mà tôi bị đối xử”.

Trước khi, Elon Musk trở thành CEO của Tesla, Martin Eberhard và Marc Tarpenning đã sáng lập công ty này vào năm 2003.

Musk với tư cách người là nhà đầu tư lớn nhất đã trở thành người điều hành công ty, nhưng hiển nhiên, Eberhard không hề hạnh phúc với những điều đã xảy ra.

Trong một chia sẻ vào năm 2007, Eberhard đã viết: “ Tôi không hề hài lòng với những gì “được nhận” và tôi không nghĩ rằng đây là cách tốt nhất để xử lý một quá trình chuyển đổi”.

“Điều này không phải tốt nhất cho Tesla Motors, cũng không phải là điều tốt nhất cho khách hàng và các nhà đầu tư của Tesla”, Eberhard chia sẻ.

Đồng thời, ông cũng ngầm so sách Tesla với Google khi những nhà sáng lập có thể ở lại công ty mà không phải là CEO của nó.

 

NGUYỄN THẮM