Bloomberg: Donald Trump giàu hơn nhưng nợ cũng tăng gấp đôi

Kiều Châu

17:07 20/07/2016

BizLIVE - Trong một năm tham gia tranh cử chức Tổng thống Mỹ, tổng tài sản của Donald Trump chỉ tăng 100 triệu USD nhưng số nợ đã tăng tới 280 triệu USD, theo Bloomberg.

Bloomberg: Donald Trump giàu hơn nhưng nợ cũng tăng gấp đôi

Ảnh minh họa-nguồn CNN.

Trong một năm tranh cử, từ một ứng viên bị dè bỉu Donald Trump đã chính thức trở thành đại diện đảng Cộng hòa. Dù quá trình kinh doanh của ông đã gánh nợ nhiều hơn và buộc ông phải bán ra lượng cổ phiếu, trái phiếu trị giá ít nhất 50 triệu USD nhưng đồng thời giá trị chuỗi sân golf và tòa tháp Trump ở Manhattan của ông lại tăng vọt.

Đây là những kết quả mới nhất trong bản đánh giá tài chính của ứng viên tổng thống chính thức của đảng Cộng hòa vừa được công bố. Trong khi giá trị những tài sản lớn của Trump biến động, tài sản ròng của ông theo danh sách tỷ phú Bloomberg Billionaires Index đã tăng lên 3 tỷ USD, thay vì 2,9 tỷ USD như năm ngoái.

Sự giàu có của Donald Trump luôn là một chủ đề gây tranh cãi trong nhiều thập kỷ qua, vì vị tỷ phú này luôn khẳng định tài sản của ông cao hơn nhiều so với những con số thống kê mà các tổ chức đưa ra.

Từ khi tham gia cuộc đua vào chiếc ghế tổng thống, Donald Trump nhiều lần khẳng định tài sản của ông ít nhất phải 10 tỷ USD, như bằng chứng thành công của một doanh nhân. Trong khi đó, theo ước tính của các tạp chí danh tiếng như Forbes và Fortune tài sản của ông không thể vượt quá 5 tỷ USD.

Bloomberg tính toán tài sản của Donald Trump dựa trên phương pháp tương tự như cách tính tài sản của các tỷ phú giàu nhất thế giới trong bảng xếp hạng của hãng. Chẳng hạn như sử dụng thông tin từ báo cáo tài chính mà Trump gửi lên Ủy ban Bầu cử Liên bang hồi tháng 5, hồ sơ bất động sản, hồ sơ thế chấp, hợp đồng thuê tòa nhà, báo cáo thường niên từ các chuỗi sân golf... và phỏng vấn những người thân cận với công việc kinh doanh của Trump. Cuối cùng đưa ra con số cũng chỉ khoảng 3 tỷ USD.

Giá trị thương hiệu

Trong email phản hồi, tổ chức Trump Organization phản bác "Bloomberg đã đánh giá thấp tài sản của chúng tôi khi không tính đến những yếu tố như giá trị thương hiệu".

Cụ thể, vị tỷ phú này cho rằng Bloomberg đã không tính đến giá trị thương hiệu cá nhân của ông bởi tên tuổi của ông có khả năng tác động và thu hút khách hàng ở mọi phân cấp, từ khách sạn quốc tế cho đến nệm ngủ, và thương hiệu cá nhân này có thể có giá đến 3,3 tỷ USD, trong khi theo tính toán của Bloomberg chỉ là 35 triệu USD.

Trong khi, Donald Trump không thể giải thích được rõ ràng những con số mà ông đưa ra, Bloomberg ước tính tài sản của ông trong năm qua chỉ tăng thêm khoảng 100 triệu USD, dựa trên doanh thu trung bình về phí quản lý và thuế tài nguyên trong 12 tháng qua. Bloomberg cũng cho rằng giá trị doanh nghiệp của Donald Trump cũng thấp hơn năm ngoái vì cấu trúc và khả năng sinh lời không rõ ràng.

Bên cạnh đó, lợi nhuận từ nhượng quyền thương hiệu Trump cũng suy giảm. Các nhà quan sát chỉ ra rằng giá trị này được tích lũy chủ yếu từ sự thu hút giới truyền thông trong chiến dịch tranh cử vừa qua. "Nếu ông ấy không chiến thắng, tất cả mọi giá trị thu được từ truyền thông sẽ trở nên vô nghĩa", Edgar Baum, Tổng giám đốc công ty định giá thương hiệu Strata Insights (Toronto, Canada) nhận định.

Nợ tăng

Số nợ trong bảng cân đối của Donald Trump năm qua đã tăng gần gấp đôi, từ 350 triệu USD lên 630 triệu USD, trong đó có khoản nợ tín dụng 170 triệu USD từ ngân hàng Deutsche Bank AG cho một dự án khách sạn ở Washington. Trump cũng cho biết sẽ chi 200 triệu USD để cải tạo tòa nhà Old Post Office, cách Nhà Trắng không xa và sẽ mở cửa lại trong năm nay.

Cũng trong một năm qua, giá trị tài sản lưu động của Trump đã giảm từ 225 triệu USD xuống còn 170 triệu USD, theo báo cáo tài chính công khai. Đối chiếu với báo cáo tài chính năm ngoái có thể thấy rằng ông đã bán trái phiếu công ty và cổ phần tại một số công ty Mỹ như Apple và Bristol-Myers Squibb Co.

Tòa tháp Trump ở New York. Ảnh: Google Street View.

Trump cũng đã vay khoảng 50 triệu USD cho chiến dịch tranh cử của ông, nhưng không có kế hoạch bù lại, ông nói trong một tuyên bố hồi tháng Sáu.

Ở chiều ngược lại, giá trị Tòa tháp Trump ở New York đã tăng từ 490 triệu USD lên  600 triệu USD, do Gucci (công ty thuê nhiều diện tích nhất) đã tăng giá thuê để chiếm phần lớn không gian bán lẻ bên trong tòa nhà. Tại đây, Trump sở hữu 27 tầng lầu cho thuê thương mại và 3 tầng lầu là nơi ở riêng với tổng giá trị khoảng 90 triệu USD. Phần còn lại của tòa tháp 58 tầng là diện tích chung cư không thuộc sở hữu của ông.

Ngoài ra, Trump cũng đã vay 100 triệu USD để sửa lại toàn tháp từ Ladder Capital Corp vào năm 2012. Ông đã trả khoảng 8 triệu USD tiền bảo đảm và đến năm 2022 mới đáo hạn.

Ngoài diện tích cho thuê tại Tháp Trump, vị tỷ phú này còn có khoảng 90.000m2 mặt bằng cho thuê tại 6 East 57 St đã cho Nike Inc thuê kể từ năm 1995. Khối bất động sản này hiện nay có giá trị khoảng 520 triệu USD, tăng hơn 50 triệu USD so với một năm trước đây.

Tòa nhà văn phòng của Trump tại 40 Wall Street hiện nay được định giá khoảng 540 triệu USD, theo một hồ do Wells Fargo & Co. công bố hồi tháng Chín năm ngoái, tương tự như giá trị mà Bloomberg đưa ra. Trump sở hữu quyền cho thuê tòa nhà và thu tiền thuê nhưng không sở hữu sổ đỏ. Ông đã trả 1,65 triệu USD để thuê đất hàng năm cho người sở hữu miếng đất. Ông cũng đã vay lại 160 triệu USD từ Capital Ladder vào năm ngoái với khoản đảm bảo 26 triệu USD.

Một số bất động sản khác của Trump hiện nay không được giá cho lắm. Chẳng hạn hai tháp văn phòng tại 1290 Sixth Ave, New York và 555 California St., San Francisco do ông nắm giữ 30% cổ phần đã giảm từ 640 triệu USD xuống còn 590 triệu USD khi nhu cầu thuê văn phòng ở những thành phố này đã dịu lại.

Khoảng 20 căn hộ chung cư ông sở hữu tại 502 Park Ave, New York cũng đã giảm giá trị, từ 200 triệu USD xuống 170 triệu USD. 13 căn hộ tại 100 Central Park South có thể bán cũng có giá thị trường khoảng 30 triệu USD, tuy nhiên gần đây Trump đã bán hai căn cần sửa chữa cho con trai của ông Eric với một mức giá thấp hơn giá trị thị trường khá nhiều.

Một số tài sản khác, bao gồm bất động sản tại Chicago và Las Vegas mang tên Trump cũng đã tăng giá trị từ 195 triệu USD lên 220 triệu USD.

Donald Trump tại Trump International Golf Links ở Aberdeen. Ảnh: Matthew Lloyd/Bloomberg. 

Doanh thu từ chuỗi sân golf

Theo số liệu do Trump công bố, tài sản từ 16 khu đánh golf và nghỉ dưỡng của Trump đã tăng 17% so với năm ngoái. Mức tăng này chủ yếu là nhờ giá trị của khu nghỉ dưỡng đắt giá nhất của Trump là National Doral ở bang Florida đã tăng gần gấp đôi.

Khu Doral có 4 sân golf và từng được công ty Cushman & Wakefield định giá hồi tháng 7/2015 khoảng 366 triệu USD. Theo thống kê mới, dựa trên phương pháp định giá/doanh số trung bình từ 3 nhà điều hành golf niêm yết và định giá của Doral, bất động sản này đã tăng giá trị từ 375 triệu USD vào năm ngoái lên 710 triệu USD vào năm nay.

Trong khi đó, báo cáo thường niên đối với 3 khu đánh golf của Trump tại châu Âu mà Bloomberg thu thập được cho thấy cả ba đều đang thua lỗ.

KIỀU CHÂU