Bầu cử Mỹ: Ông Trump đáp trả thách thức công khai hồ sơ thuế cá nhân

Trần Khánh

20:41 28/02/2016

Tỷ phú Mỹ Donald Trump tuyên bố ông không được phép công khai hồ sơ thuế cá nhân của mình do đang bị Sở Thuế vụ kiểm toán.

Bầu cử Mỹ: Ông Trump đáp trả thách thức công khai hồ sơ thuế cá nhân

Ông Trump cho rằng mình là mục tiêu ưa thích của Sở Thuế vụ Mỹ khi bị kiểm toán thuế tới 12 năm liên tiếp. Ảnh Reuters

Tuy nhiên, theo AP, lý lẽ mà ông Trump đưa ra nhằm đáp trả thách thức từ các đối thủ trong cùng Đảng Cộng hòa tham gia tranh cử Tổng thống với ông có vẻ không mấy thuyết phục khi được ông viện dẫn liên tục trong 12 năm qua.

Phát biểu trên kênh Fox News, tỷ phú Trump, người cũng là ứng viên hàng đầu cho vị trí đại diện Đảng Cộng hòa tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng nhấn mạnh: “Không luật sư nào cho phép bạn công bố hồ sơ thuế cá nhân khi bạn đang bị kiểm toán. Ngay khi việc kiểm toán kết thúc, tôi sẽ không ngần ngại công khai hồ sơ của mình. Không có gì khuất tất ở đây cả”.

Các chuyên gia về thuế cho rằng, lời giải thích của ông Trump khiến họ “vò đầu bứt tai” bởi điều này củng cố quan điểm của những người trỉ chích tỷ phú Mỹ rằng, các nguồn tài chính của ông Trump chưa hề “bị đụng đến”.

Theo họ, khả năng để bị kiểm toán liên tục mỗi năm trong vòng 10 năm là cực kỳ thấp và việc ông Trump tuyên bố “khoảng 4-5 năm” trong hồ sơ thuế của ông đang bị kiểm toán càng khiến nhiều người nghi ngờ.

Hơn thế nữa, giới hạn kiểm toán thuế thông thường của Sở Thuế vụ chỉ là 3 năm dù khoảng thời gian này có thể bị nới rộng nếu Sở Thuế vụ nhận thấy cá nhân khai báo không trung thực ở mức rõ rệt. Trong trường hợp có gian lận thuế, thời gian kiểm toán có thể là không giới hạn.

Vụ việc liên quan đến ông Trump ngày càng trở thành tâm điểm khi hai đối thủ chính của ông, các ứng viên Ted Cruz và Marco Rubio đều đã cam kết công khai hồ sơ thuế cá nhân của mình, một thủ tục được coi là “không lấy làm dễ chịu gì” đối với các ứng viên của một trong 2 Đảng lớn của Mỹ kể từ năm 1976. Rất có thể, khi cả hai ông này đã hoàn tất cam kết của mình, ông Trump sẽ trở thành ứng viên duy nhất không thể trình ra bản khai thuế của mình.

Ông Cruz, người luôn công khai kế hoạch cải cách Sở Thuế vụ tuyên bố: “Các cử tri cần phải biết” liệu Chính phủ có bao che cho những hành động sai trái hay không.

Các chuyên gia cho rằng, với mức độ phức tạp trong các thương vụ làm ăn và hoạt động kinh doan mà ông Trump công bố với Ủy ban Bầu cử Liên bang, sẽ rất khó đoán định hồ sơ thuế của ông Trump sẽ bao gồm những thông tin gì.

“Nếu bạn không chuẩn bị cho mức độ điều tra sâu rộng về các hoạt động tài chính của mình thì bạn nên nghĩ lại về sự lựa chọn của mình [tham gia tranh cử Tổng thống- ND], ông Joseph Thorndike, một chuyên gia thuế thường viết bài cho tạp chí Tax Analysts nhận định.

Nếu ông Trump bị kiểm toán tới 12 năm liên tiếp, tỷ phú Mỹ có quyền nghĩ rằng, tiến trình kiểm toán không hoàn toàn ngẫu nhiên. Theo thống kê của Sở Thuế vụ Mỹ, từ năm 2005-2013, tỷ lệ những người có thu nhập hơn 1 triệu USD bị kiểm toán chỉ là 5-12%/năm.

“Tôi bị kiểm toán liên tục trong nhiều năm. Điều này thật không công bằng. Sở Thuế vụ luôn sờ đếm tôi nhưng tôi chưa bao giờ vi phạm gì cả”, ông Trump tuyên bố: “Tôi có những người bạn cực kỳ giàu có và họ không hiểu tôi đang nói gì vì họ chưa từng bị kiểm toán”.

Theo ông Thorndike, không có cách nào kiểm chứng một cách độc lập rằng liệu ông Trump có đang bị kiểm toán thuế hay không. Tuy nhiên, ông Thorndike cho biết, các luật sư thuế mà ông từng nói chuyện đều chia sẻ về việc không có ai muốn công khai hồ sơ thuế khi đang bị kiểm toán.

“Nếu đã có kết quả kiểm toán thì không ai có thể che dấu được, kể cả đó là người nộp thuế hay giới chức làm về thuế”, ông Thorndike khẳng định.


Theo VOV