Ai là “quân sư” bí mật của Mark Zuckerberg, Bill Gates?

Kiều Châu

07:02 08/03/2016

BizLIVE - Trong cuộc sống nói chung hay kinh doanh nói riêng, mọi người, kể cả các tỷ phú công nghệ sẽ không thể tránh khỏi những lúc cần một số lời khuyên tốt từ những vị cố vấn.

Ai là “quân sư” bí mật của Mark Zuckerberg, Bill Gates?

Ngoài tình bạn, Bill Gates còn xem nhà đầu tư lừng danh Warren Buffett là người thầy của ông trong lĩnh vực đầu tư.

Dưới đây là một số vị "quân sư" mà Mark Zuckerberg, Bill Gates, Travis Kalanick, Jeff Bezos và hơn 10 lãnh đạo doanh nghiệp công nghệ nổi tiếng thế giới xem như những người thầy đã đưa ra cho họ không ít lời khuyên hữu ích để đạt được thành công như ngày hôm nay.
 Steve Jobs là người đã có ảnh hưởng đến rất nhiều nhà quản trị công nghệ cao. Ông không chỉ có mối quan hệ chặt chẽ với Tim Cook CEO hiện tại của Apple... Ảnh: Flickr / Thetaxhaven.
 ... mà còn là cố vấn cho Mark Zuckerberg từ những ngày đầu tiên mới thành lập Facebook. Trong ảnh bên cạnh Zuckerberg là người sáng lập Napster và Chủ tịch đầu tiên của Facebook Sean Parker. Ảnh: Kevin Mazur / WireImage / Getty.
 Nhà đồng sáng lập Google kiêm CEO hiện tại của Alphabet Larry Page cũng nói rằng ông đã nhận được một số lời khuyên quan trọng từ Steve Jobs khi CEO Apple đang phải điều trị bệnh. Một trong những lời khuyên bổ ích nhất đó là tập trung phát triển công cụ tìm kiếm. Ảnh: Seth wenig / AP.
 Trong khi đó, Larry Page lại được CEO hiện tại của Google Sundar Pichai xem là người thầy của mình. Trong ảnh Sundar Pichai đứng bên trái Larry Page nhưng thực tế ông từng là cánh tay phải đắc lực của cựu CEO Google. Ảnh: Elijah Nouvelage / Reuters.
 Ngược trở về quá khứ, Steve Jobs khi còn là sinh viên trường Reed đã được bạn học Robert Friedland khích lệ tìm hiểu về lợi ích của các phương pháp tâm linh phương Đông, điều này cũng ảnh hưởng không ít đến sự sáng tạo của Jobs sau này. Hiện nay, Friedland là một triệu phú khai thác mỏ. Ảnh: Tommy Humphreys / CEO.ca.
 Bill Gates cho rằng nhà đầu tư lừng danh Warren Buffett - "nhà tiên tri của Omaha" là người thầy của ông trong lĩnh vực đầu tư và giải quyết các vấn đề toàn cầu. Ảnh: Rick wilking Reuters.
 CEO Microsoft Satya Nadella lại xem Bill Gates là người thầy của mình, ông giảng dạy các ins and outs của vai diễn.
 Travis Kalanick, CEO của Uber, thường gặp nhà đầu tư mạo hiểm Shervin Pishevar để được tư vấn. Ảnh: Tech Crunch / Flickr.
 Khi CEO Yahoo Marissa Mayer còn làm việc tại Google, cô đã học được rất nhiều từ các lãnh đạo như Larry Page, Eric Schmidt, và Jonathan Rosenberg. Ảnh: Oscar Siagan / Monica Schipper / Justin Sullivan / Getty Images.
 Jack Dorsey, CEO và đồng sáng lập của Twitter đồng thời là CEO của Square, thường tìm đến CEO Disney Bob Iger để nhận được tư vấn kinh doanh. Ảnh: Michael Kovac/Getty Images.
Dù có thể là đối thủ cạnh tranh khốc liệt ngày nay, nhưng CEO Salesforce Marc Benioff vẫn xem Larry Ellison, đồng sáng lập kiêm chủ tịch Oracle là người đã dạy cho ông cách làm thế nào để trở thành một nhà lãnh đạo. Ảnh: Mike Nudelman / Business Insider.
 CEO Amazon Jeff Bezos cho biết ông chủ cũ của ông tại quỹ đầu cơ DE Shaw là người đã truyền cho ông nguồn cảm hứng rất lớn. Ảnh: Mike Segar / Reuters.
 Cuối cùng, CEO WeWork Adam Neumann (tỷ phú mới gia nhập danh sách người giàu năm 2016 của Forbes) xem nhà đầu tư kỳ cựu Bruce Dunlevie của quỹ đầu tư Benchmark là người có ảnh hưởng không nhỏ đến sự nghiệp.

KIỀU CHÂU / Theo Business Insider