7 tỷ phú giàu nhưng cực kỳ giản dị

Nguyễn Thắm

08:03 17/02/2016

BizLIVE - Việc sở hữu những khối tài sản hàng chục tỷ USD cũng không khiến 7 tỷ phú dưới đây từ bỏ lối sống giản dị và tiết kiệm của mình, tổng hợp từ Business Insider.

7 tỷ phú giàu nhưng cực kỳ giản dị

Mark Zuckerberg - một tỷ phú vô cùng giản dị

Từ ăn trưa trong phòng làm việc, hoặc dùng bữa với nhân viên hay sống trong những ngôi nhà nhỏ bé, những tỉ phú này đã cho thấy lối sống giản dị, giàu có nhưng không xa hoa.

Đồng thời, họ cũng là nhà từ thiện hào phóng, tốt bụng và cực kỳ thân thiện.

Dưới đây là 7 tỉ phú đặc biệt trên thế giới, vẫn duy trì được lối sống đạm bạc dù sở hữu khối tài sản không lồ.

1. Warren Buffett, Chủ tịch kiêm CEO của Berkshire Hathaway

Tổng tài sản: 60,7 tỷ USD

Hiện nay, ông vẫn đang sống trong một ngôi nhà nhỏ bé mua từ năm 1958 với giá trị 31.500 USD.

Warren Buffet là một trong những tỷ phú thông thái và tiết kiệm nhất trên thế giới. Mặc dù là người giàu thứ ba trên trái đất, ông vẫn sống trong một ngôi nhà khiêm tốn, không sử dụng điện thoại di động đắt tiền và cũng không có máy tính riêng tại bàn làm việc.

Tại cuộc họp cổ đông hàng năm của công ty năm 2014, Buffett giải thích rằng: Chất lượng cuộc sống không bị ảnh hưởng bởi số tiền mà họ có.

“Cuộc sống của tôi không thể hạnh phúc hơn. Trên thực tế, nó có thể sẽ tồi tệ hơn nếu tôi có 6 hoặc 8 ngôi nhà. Vì vậy, tôi có tất cả mọi thứ tôi cần có và tôi không mua những thứ mình không cần”, ông cho biết thêm.

2. Mark Zuckerberg, Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Facebook

Tổng tài sản: 42,8 tỷ  USD

Mặc dù, Mark hiện đang sở hữu một trong những công ty công nghệ lớn nhất trên trái đất nhưng Mark vẫn có một lối sống rất giản dị cùng vợ Priscilla Chan và con gái mới sinh của họ.

Nhà sáng lập Facebook luôn gắn liền với hình ảnh áo T-shirt, áo, áo đồng phục công ty và quần jean đơn giản.

"Tôi thực sự không muốn chọn lựa bất cứ điều gì ngoại trừ làm thế nào để phục vụ tốt nhất cho cộng đồng", Zuckerberg giải thích về cách ăn mặc giản dị của mình.

Những “thú vui” của sự giàu có chưa bao giờ hấp dẫn được chàng trai 31 tuổi này, anh chỉ mua một ngôi nhà 7 triệu USD tại Palo Alto sau khi kết hôn và sử dụng chiếc xe Wolkswagen trị giá 30.000 USD – một con số khá tiết kiệm so với khối tài sản gần 43 tỷ USD.

3. Carlos Slim Helu, Nhà sáng lập Grupo Carso

Tổng tài sản: 23,5 tỷ USD

Thay vì chi tiêu khối tài sản biến động của mình, Carlos Slim lại khiến chúng trở lên lớn mạnh hơn. Có lần ông trầm ngâm phát biểu trên Reuters rằng: “Sự giàu có giống như một vườn cây ăn quả. Vì vậy, những gì bạn phải làm là khiến nó phát triển, tái đầu tư để chúng lớn hơn, hoặc đa dạng hóa sang các lĩnh vực khác."

Tỷ phú 75 tuổi này hiện đang là người đàn ông giàu nhất ở Mexico nhưng ông đã sống trong ngôi nhà cũ tại Mexico trong hơn 40 năm qua và thường dùng bữa ở nhà với con cháu của mình.

4. Charlie Ergen, Chủ tịch Dish Network

Tổng tài sản: 14,5 tỷ USD

Charlie Ergen - một doanh nhân nổi tiếng là sống đạm bạc. Ông giải thích rằng tính tiết kiệm của mình là do được dạy từ thời thơ ấu: "Mẹ tôi lớn lên trong khủng hoảng, vì vậy mẹ đã dạy tôi cần kiệm”.

Trước đây, tỉ phú tự này thường mang bữa trưa từ nhà tới và cho đến gần đây, ông vẫn dùng chung phòng khách sạn với các đồng nghiệp khi đi du lịch.

5. Amancio Ortega, Nhà sáng lập Inditex

Tổng tài sản: 66,8 tỷ USD

Gần đây, nhà sáng lập Zara đã trở thành người giàu thứ hai trên trái đất, nhưng điều này cũng không làm thay đổi những thói quen chi tiêu của ông.

Ortega đã có một cuộc sống rất giản dị trong nhiều năm. Ông thường xuyên trở về căn hộ yên tĩnh của mình tại La Coruña, Tây Ban Nha với người vợ, cũng như lui tới các quán cà phê quen thuộc và ăn trưa với nhân viên của mình tại trụ sở của Zara.

Cũng giống như tỷ phú Mark Zuckerberg, ông trùm thời trang Tây Ban Nha ăn vận rất đơn giản với áo khoác xanh, áo sơ mi trắng và quần màu xám mỗi ngày.

6. Ingvar Kamprad, người sáng lập của IKEA

Tổng tài sản: 39.3 tỷ USD

Kamprad là người giàu thứ hai ở châu Âu, nhưng ông vẫn thường sử dụng vé máy bay hạng phổ thông hoặc ăn trưa trong căn tin của IKEA.

Ngoại trừ một chiếc Porsche và bộ quần áo may đo, nhà sản xuất đồ nội thất Thụy Điển này vẫn vô cùng tiết kiệm khi ông lái chiếc Volvo cũ kỹ và thường xuyên đi xe buýt.

7. Azim Premji, Chủ tịch của Wipro

Tổng tài sản: 16,5 tỷ USD

Tỷ phú công nghệ giàu nhất Ấn Độ cũng được gọi là “tỷ phú giản dị” hoặc “ông già Noel”.

Mặc dù đã 70 tuổi và có khối tài sản trị giá 16,5 tỷ USD, nhưng điều đó không ngăn ông ngồi xe lam ba bánh của Ấn Độ hoặc tiết kiệm giấy ở công ty.

Premji cũng bay hạng ghế phổ thông, lái xe cũ và luôn luôn nhắc nhở nhân viên phải tắt đèn tại văn phòng.

Tuy nhiên, ông lại rất hào phóng với các chương trình từ thiện hoặc đối với những người nghèo khổ.

NGUYỄN THẮM

Từ khóa: tỷ phú, Facebook