5 tỷ phú mới gia nhập câu lạc bộ “từ thiện phần lớn tài sản”

Kiều Châu

13:32 02/06/2015

BizLIVE - 5 năm trước, Warren Buffett đã hợp tác với Bill và Melinda Gates phát động chiến dịch kêu gọi các tỷ phú cho đi phần lớn tài sản của họ. Từ đó đến nay, đã có không ít tỷ phú thế giới ký vào cam kết cho đi tài sản để làm từ thiện.

5 tỷ phú mới gia nhập câu lạc bộ “từ thiện phần lớn tài sản”

Mặc dù trùm dầu mỏ Harold Hamm và vợ đã rất quyết liệt trong phân chia tài sản sau li hôn, nhưng cả hai đều quyết định hiến phần lớn tài sản để làm từ thiện.

Cam kết Pledge Giving được đưa ra vào 2010 trong một nỗ lực để thuyết phục những người giàu có nhất nước Mỹ cam kết tặng ít nhất một nửa tài sản của họ cho tổ chức từ thiện hoặc các lý do từ thiện. Số tiền này có thể cho đi trong suốt cuộc đời của họ hoặc trong di chúc sau khi họ chết.

Tính đến nay, đã có 130 cặp vợ chồng và cá nhân từ 14 quốc gia ký vào cam kết này.

Việc cam kết không phải là một hợp đồng ràng buộc về mặt pháp lý, nhưng là một cam kết mang nặng tính đạo đức.

Hầu hết những người giàu nhất nước Mỹ như CEO Oracle Larry Ellison (giá trị tài sản khoảng 54,3 tỷ USD), Michael Bloomberg (35,5 tỷ USD), Mark Zuckerberg (35,3 tỷ USD), nhà đầu tư nổi tiếng Carl Icahn (22,2 tỷ USD) , Đồng sáng lập Microsoft Paul Allen (17,5 tỷ USD), và người sáng lập Telsa Elon Musk (13,3 tỷ USD)… đều đã ký vào cam kết này.

Dưới đây là 5 tỷ phú mới nhất vừa gia nhập “câu lạc bộ tỷ phú từ thiện” này:

1. Sara Blakely

"Kể từ khi tôi còn là một cô bé, tôi đã luôn luôn muốn giúp đỡ những người phụ nữ. Trong những giấc mơ hoang dã của tôi, tôi không bao giờ nghĩ rằng tôi sẽ bắt đầu bằng vòng ba của họ”, Sara Blakely cho biết.

Sara Blakely, CEO Spanx đã làm nên khối tài sản 1 tỷ USD nhờ bán đồ lót định hình cơ thể cho phụ nữ. Trong bức thư cam kết của mình, Blakely cho biết điều cô mong muốn nhất khi cho đi tài sản của cô là nó được dùng để giúp phụ nữ trên toàn thế giới tiệp cận giáo dục và các nguồn lực để thành công.

2. George B. Kaiser

"Tôi cho rằng điều dẫn tôi đến cam kết từ thiện tài sản chủ yếu là bởi cảm giác tội lỗi. Tôi sớm nhận ra rằng may mắn của tôi không phải do tôi quá xuất sắc hoặc có nhiều sáng kiến”, George B. Kaiser nói.

George B. Kaiser đã làm nên khối tài sản 9,2 tỷ USD từ việc kinh doanh dầu khí và ngân hàng. Hiện ông đang là chủ tịch của BOK Financial. Ông nói rằng ông muốn giúp giải quyết những nguyên nhân gốc rễ của nghèo đói và "đảo ngược chu kỳ thế hệ của nghèo đói.

3. Vladimir Potanin

"Tôi đã nhìn thấy việc cho đi tài sản như một cách để bảo vệ con tôi khỏi gánh nặng của sự giàu có cực đoan, cái mà có thể tước đoạt đi động lực để đạt được bất cứ điều gì trong cuộc sống của chính chúng”, Vladimir Potanin cho biết.

Potanin là một doanh nhân, nhà tài phiệt người Nga và được Forbes xếp hạng là người đàn ông giàu nhất nước Nga, cũng như giàu thứ 60 thế giới. Ông đã từng là nhân viên của Bộ kinh tế đối ngoại thời Liên Xô và đã tích lũy được khối tài sản 14,5 tỷ USD bằng việc mua lại một công ty kim loại khi nó được tư nhân hóa.

Potanin viết rằng ông muốn dành sự giàu có của mình để hỗ trợ “các chương trình trong lĩnh vực giáo dục, văn hóa và các hoạt động từ thiện khác”, đặc biệt là ở Nga.

4. Harold Hamm và Sue Ann Arnall

Sau khi giải quyết một trong những vụ ly dị tốn kém nhất trong lịch sử nước Mỹ, Hamm và Arnall đã thực hiện cam kết riêng của từng người để đóng góp ít nhất một nửa tài sản của họ làm từ thiện.

Trong khi nhiều người cho biết họ muốn hiến tài sản của họ để con cái họ hiểu được giá trị của việc làm việc chăm chỉ thì những đứa con của Arnall lại khuyến khích bà ký các cam kết. "Các con gái của tôi thậm chí còn trở nên mạnh mẽ hơn khi tôi theo đuổi giấc mơ này”, Arnall viết. Bà cho biết, bà muốn dành số tiền từ thiện để hỗ trợ trẻ em bị bệnh tự kỷ và những người cần được chăm sóc.

Trong khi đó, chồng cũ của bà, trùm dầu mỏ Harold Hamm viết trong thư rằng ông muốn tặng phần lớn tài sản của mình (11,5 tỷ USD) để nghiên cứu tìm ra cách chữa bệnh tiểu đường.

5. Manoj Bhargava

"Sự lựa chọn của tôi là hoặc hủy hoại cuộc sống của con trai tôi bằng cách cho nó tiền hoặc cho đi 90% hoặc tài sản làm từ thiện. Không có nhiều hơn một sự lựa chọn”, Manoj Bhargava.

 Bhargava là CEO của 5-Hour Energy. Doanh nhân ăn chay này từng bỏ dở đại học để theo đuổi ước mơ làm giàu trong ngành thức uống năng lượng vào đầu những năm 2000. Công ty của ông đã đưa ra một sản phẩm “hot” trong những năm gần đây, tuy nhiên vào năm 2012 sản phẩm này đã bị Hiệp hội thực phẩm và đồ uống FDA Mỹ cáo buộc liên quan đến cái chết của 13 người.

Bhargava đã cam kết sẽ cho đi ít nhất một nửa tài sản để giúp giải quyết các vấn đề nóng tại Ấn Độ, bao gồm cả phân phối nước cho các khu vực nông thôn và giảm lượng khí thải nhiên liệu hóa thạch.

KIỀU CHÂU / Theo CNNMoney