18 tỷ phú giàu nhất Châu Âu

Kiều Châu

11:44 07/05/2015

BizLIVE - Thành phần tỷ phú giàu nhất lục địa già có đôi chút phức tạp với nhiều lĩnh vực kinh doanh cũng như cách thức lập nghiệp khác nhau. Thậm chí, nhiều tỷ phú trong số họ có cuộc sống khá bí ẩn.

18 tỷ phú giàu nhất Châu Âu

Tỷ phú Đức Georg Schaeffler và mẹ. Ảnh: Daniel Karmann/Reuters.

Dưới đây là 18 tỷ phú giàu nhất đại diện cho 18 quốc gia châu Âu theo số liệu của Forbes:

 Người đàn ông giàu nhất của Romania, Ioan Niculae, làm nên khối tài sản 1,15 tỷ USD nhờ công ty sản xuất các sản phẩm nông nghiệp và phân bón cung cấp cho các nước Đông Âu. Ông từng bị kết án hai năm tù giam vì liên quan đến việc đưa hối lộ một quan chức. Ảnh: ObservatorulNational, Youtube.

Ông trùm David Nahmad là người đàn ông giàu nhất của Monaco sinh ra trong một gia đình có truyền thống kinh foanh các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng. Vào năm 2013, Nahmads đã bán bức họa “Le Palais Contarini” của danh họa Monet với giá 30,8 triệu USD thông qua buổi đấu giá của Sotheby. Hiện tại, ông đang nắm giữ khối tài sản 1,85 tỷ USD. Ảnh: Time.

Antti Herlin, người đàn ông giàu nhất Phần Lan tạo nên khối tài sản 3,6 tỷ USD nhờ kinh doanh thang cuốn và thang máy. Ông là chắt của Harald Herlin, người đã mua lại công ty kỹ thuật KONE từ năm 1920. Ảnh: Wikipedia.

Tài phiệt Ba Lan Jan Kulczyk làm giàu nhờ sự sụp đổ của Liên Xô. Ông khởi đầu hành trình thành tỷ phú nhờ bán buôn một số xe Đức dưới chế độ Cộng sản. Sau đó, ông dùng tiền kiếm được đầu tư vào viễn thông và hiện nay khối tài sản của ông đã đạt tới con số 4 tỷ USD. Ảnh: Bartlomiej Barczyk / Agencja Gazeta/ Reuters.

Americo Amorim, người nhất của Bồ Đào Nha đã kiếm được hàng tỷ USD nhờ Corticeira Amorim, công ty gỗ ép lớn nhất thế giới, được thành lập bởi ông nội của ông. Ngoài ra, ông còn có cổ phần trong rất nhiều công ty ở Angola, thuộc địa cũ của Bồ Đào Nha, cũng như tại nhiều nước châu Âu. Hiện tại, tài sản của ông khoảng 4,4 tỷ USD. Ảnh: Nacho Doce/ Reuters.

Người đàn ông giàu nhất nước Bỉ - Albert Frere - giàu lên nhờ kinh doanh thép từ những năm 1970, sau đó mở rộng đầu tư vào một loạt các lĩnh vực khác. Ông cũng đã được vua Bỉ phong tước hiệu nam tước. Tài sản ròng của ông hiện nay khoảng 4,9 tỷ USD. Ảnh: Pascal Le Segretain / Getty Images.

Odd Reitan, người giàu nhất Na Uy đã kiếm tiền nhờ chuỗi siêu thị và bán lẻ lớn nhất Na Uy hiện nay - REMA 1000. Năm 2012, ông thậm chí đã viết một cuốn sách tưởng tượng rằng ông sẽ trở thành Vua của Na Uy. Hiện tại tỷ phú giàu nhất Na Uy đang có trong tay khối tài sản khoảng 5,2 tỷ USD. Ảnh: Wikipedia.

Ernesto Bertarelli, tỷ phú giàu nhất Thụy Sĩ với tài sản 8,8 tỷ USD đã giàu lên nhanh chóng nhờ bán công ty Serono, công ty dược phẩm được thành lập bởi ông nội công. Tài sản và các khoản đầu tư của ông hiện nay phần lớn được quản lý thông qua quỹ đầu tư Waypoint Capital. Vợ ông, Kirsty Bertarelli, cũng là người phụ nữ giàu nhất Anh quốc. Ảnh:  Heino Kalis/ Reuters.

Người đàn ông giàu nhất của Đan Mạch, Kjeld Kirk Kristiansen, là ông chủ của hãng đồ chơi nổi tiếng Lego. Ông là cháu nội của Ole Kirk Christiansen, người sáng lập Lego và từng đảm nhiệm vị trí Giám đốc điều hành công ty đồ chơi này suốt một phần tư thế kỷ, cho đến năm 2004. Hiện nay tài sản của ông khoảng 9,7 tỷ USD. Ảnh: Kirkbi/ Lego.

John Fredriksen, người giàu nhất Cộng hòa Síp sinh ra ở Na Uy. Ông là một trong những ông trùm dầu quan có “máu mặt” nhất thế giới. Ông đã kiếm được hàng tỷ USD từ vận chuyển dầu trong cuộc chiến tranh Iran-Iraq. Hiện nay, tài sản ròng của ông khoảng 10,5 tỷ USD. Ảnh: Reuters.

Người sáng lập hãng Red Bull  - Dietrich Mateschitz - là người đàn ông giàu nhất nước Áo, và vẫn còn nắm giữ gần một nửa cổ phần trong công ty. Điều đặc biệt nhất của tỷ phú này chính là ông đã mất 10 năm để hoàn thành đại học. Ông đang có trong tay khoảng 10,8 tỷ USD tài sản ròng. Ảnh: Getty Images.

Người giàu nhất của Hà Lan là Charlene de Carvalho-Heineken, người thừa kế công ty sản xuất bia Heineken. Ông nội của cô, Gerard Adriaan Heineken đã thành lập công ty này từ những năm cuối thế kỷ 19. Hiện nay, cô đang tham gia Hội đồng quản trị của công ty. Charlene de Carvalho-Heineken có tài sản khoảng 11,6 tỷ USD. Ảnh: Fortune, Youtube.

Gerald Cavendish Grosvenor, Công tước xứ Westminster, là người đàn ông giàu nhất ở Anh. Ông không phải là một tỷ phú tự lập, sự giàu có của ông phần lớn là nhờ sở hữu  nhiều đất đai và tài sản của gia đình. Hiện nay tỷ phú Anh đang có trong tay khối tài sản khoảng 12,6 tỷ USD. Ảnh: Toby Melville/ Reuters.

Maria Franca Fissolo và Giovanni Ferrero (ảnh) là hai người giàu nhất Italia với tài sản 23,4 tỷ USD. Họ là vợ và con trai của Michel Ferrero, cố chủ tịch của Ferrero SpA, công ty bánh kẹo gia đình lớn nhất Italia. Giovanni Ferrero hiện là CEO của công ty. Ảnh: Giorgio Perottino/ Reuters.

Stefan Persson, người giàu nhất Thụy Điển là cổ đông lớn nhất trong H & M, chuỗi thời nổi tiếng của châu Âu. H & M  được thành lập bởi Erling Persson, cha ông, và con trai ông Karl-Johan Persson hiện nay đang là Giám đốc điều hành công ty. Theo Forbes, tài sản của ông ước tính khoảng 24,5 tỷ USD. Ảnh: Jurek Holzer / SVD / Scanpix/ Reuters.

Georg Schaeffler, tỷ phú giàu nhất nước Đức sở hữu 80% của Schaeffler Gruppe, công ty chuyên sản xuất ổ bi và linh kiện ô tô được thành lập từ năm 1883. Mẹ ông, bà Maria-Elisabeth Schaeffler sở hữu 20% còn lại của công ty. Tính tổng cả hai người đang có khối tài sản khoảng 26,9 tỷ USD. Ảnh: Daniel Karmann/ Reuters.

Liliane Bettencourt là người phụ nữ giàu nhất nước Pháp đồng thời cũng là người phụ nữ giàu nhất châu Âu. Bà là cổ đông cá nhân lớn nhất của hãng mỹ phẩm khổng lồ L'Oréal, được thành lập bởi cha bà. Hiện nay, tài sản của bà khoảng 40,1 tỷ USD. Ảnh: Benoit Tessier/ Reuters.  

Tỷ phú giàu nhất Tây Ban Nha  - Amancio Ortega cũng là người giàu nhất châu Âu với khối tài sản lên tới 64,5 tỷ USD. Không giống với phần lớn tỷ phú khác trong danh dách, tài sản của ông không phải là tài sản được thừa kế mà nhờ sáng lập chuỗi bán lẻ Inditex Zara từ những năm 1970,. Ảnh: Pascal Le Segretain / Getty Images.

KIỀU CHÂU / Theo Business Inssider