12 nhân vật nổi tiếng sắp trở thành “Uber Rich”

Kiều Châu

11:37 06/07/2015

BizLIVE -

Uber đang là một trong những startup đáng giá nhất toàn cầu. Điều này lý giải vì sao không chỉ những nhà đầu tư mạo hiểm thông thường mà ngay cả những CEO công ty lớn hay người nổi tiếng đều tranh nhau giành được suất đầu tư vào công ty công nghệ 5 tuổi này.

12 nhân vật nổi tiếng sắp trở thành “Uber Rich”

Nữ ca sĩ Britney Spears, một trong những nhà đầu tư vào Uber.

Uber đang bước vào giai đoạn cuối của vòng gọi vốn nhưng điều đó không thể ngăn cản rất nhiều nhà đầu tư trong đó có không ít CEO và người nổi tiếng tranh nhau đổ vốn vào.

Công ty 5 tuổi được định giá 41 tỷ USD, và rất có thể tăng giá trị công ty lên 50 tỷ USD khi vòng đầu tư 1 tỷ USD thông báo sắp kết thúc sớm.

Theo Tạp chí Fortune, một số nhà đầu tư sớm nhất của Uber sắp trở thành "Uber Rich", và điều đặc biệt là họ không phải là những nhà đầu tư mạo hiểm truyền thống (những người xem đầu tư là công cụ kiếm sống) mà rất nhiều nhà đầu tư vào Uber thực sự là CEO của nhiều công ty hoặc những người nổi tiếng.

Mặc dù đã là ông chủ của Amazon và The Washington Post nhưng Jeff Bezos vẫn đổ tiền vào Uber và được xem là một nhà đầu tư sung mãn của Uber ngay từ vòng gọi vốn Series B vào năm 2011.

CEO Amazon, Jeff Bezos. Ảnh: Mike Segar. 

Robin Sloan Bechtel người đang vận hành Bechtel Ventures, chuyên kết nối các sao Hollywood với Thung lũng Silicon. Bechtel là một trong những người đầu tiên kêu gọi đầu tư vào YouTube và Facebook. Theo tạp chí Fortune, cô cũng đã giúp Britney Spears trở thành nhà đầu tư của Uber.

Ca sĩ Britney Spears. Ảnh: Ethan Miller/Getty Images. 

Adam Leber, người quản lý cũ của Britney Spears và Miley Cyrus, cũng thích đầu tư vào công nghệ cao bằng việc góp vốn vào Uber, Path, và Everlane.

Adam Leber (phải) với luật sư Ken Hertz. Ảnh: Getty Images. 
Quản lý cũ của Lady Gaga, Troy Carter, cũng có sở trường để đầu tư. Ông không chỉ đầu tư vào Uber, mà còn đầu tư vào đối thủ của nó, Lyft.
 Troy Carter. Ảnh: Nadine Rupp / Getty Images.
Shawn Fanning đã trở thành một cái tên hàng đầu trong đầu tư bong bóng dot-com khi ông đồng sáng lập dịch vụ chia sẻ nhạc Napster. Hiện nay, ông đang là nhà đầu tư vào các công ty như Uber và Square.
Người sáng lập Napster, Shawn Fanning, tại một cuộc họp báo ở San Francisco, ngày 12/2/2001. Ảnh: Reuters. 
Mitch Kapor là người sáng lập của CTCP Phát triển Lotus, đồng sáng lập của EFF, sáng lập của Mozilla ("cha đẻ" của trình duyệt Firefox). Hiện nay ông là một nhà đầu tư tại Kapor Capital, nơi mà tiền của ông được bỏ vào Uber và bit.ly.
Ảnh: Joi / Wikimedia Commons. 
Yelp đồng sáng lập và CEO Jeremy Stoppelman dù khá bận rộn vẫn tìm hiểu và đầu tư vào Uber. Ngoài ra, ông còn đầu tư vào rất nhiều công ty khác, bao gồm Airbnb, Pinterest, và Eventbrite.
Jeremy Stoppelman, CEO và đồng sáng lập Yelp. Ảnh:  AP. 
Đồng sáng lập kiêm CEO của Eventbrite, Kevin Hartz có thói quen đầu tư vào các công ty khởi nghiệp. Ngoài đầu tư vào Uber, ông còn có các khoản đầu tư tại Airbnb, Pinterest, và Palantir.
Ảnh: Eventbrite. 
Naval Ravikant (ảnh dưới) và Babak Nivi là đồng sáng lập AngelList. Ravikant có các khoản đầu tư tại Uber, Twitter và Postmates, trong khi Nivi đã đầu tư vào BackOps.
Ảnh: Kris Krug / Wikimedia Commons. 
Oren Michels, từng là CEO và đồng sáng lập công ty quản lý API Mashery cho đến khi nó được mua lại bởi Intel vào năm 2013. Uber không phải là khoản đầu tư duy nhất của ông, bởi ông còn có các khoản đầu tư khác vào Navdy, Pebble Post, Addy, và Mindful Meats.

Oren Michels. Ảnh: Mashery. 
Blogger Josh Spear, người sáng lập của Undercurrent, gần đây đã bán startup của ông để rót tiền đầu tư vào Quirky. Bên cạnh Uber, ông cũng đã đầu tư vào Circa, Path, và Stumbleupon.
Ảnh: Mohamed Nanabhay / Flickr. 
Chuyên gia truyền thông xã hội Gary Vaynerchuk cũng đã đầu tư vào khá nhiều công ty như Uber, Birchbox và Twitter.
Ảnh: Flickr / Silicon Prairie News. 

KIỀU CHÂU