10 nữ kỹ sư công nghệ tài năng nhất nước Mỹ

Kiều Châu

13:44 25/02/2017

BizLIVE - Kỹ sư công nghệ vốn là công việc thường gắn liền với nam giới, tuy nhiên, cùng với sự bùng nổ của công nghệ thông tin ngày càng có nhiều nữ giới trở thành những nữ kỹ sư công nghệ tài năng được các tập đoàn công nghệ săn đón.

10 nữ kỹ sư công nghệ tài năng nhất nước Mỹ
Mới đây, trang Business Insider vừa công bố danh sách những nữ kỹ sư quyền lực nhất làng ngành công nghệ Mỹ. Trong số đó, có không ít những nữ kỹ sư đang là giám đốc kỹ thuật, nhà khoa học, người phụ trách phát triển, phụ trách thiết kế,... của các công ty công nghệ hàng đầu như Apple, Google, Facebook, Microsoft,... hay các startup đang nổi như Uber, Airbnb, Lyft,...
Dưới đây là 10 người xuất sắc nhất trong danh sách, theo xếp hạng của Business Insider:
1. Peggy Johnson - Phó chủ tịch điều hành, phụ trách phát triển kinh doanh của Microsoft
Số 1: Microsoft Peggy Johnson
Ảnh: Business Insider / Michael Seto.

Peggy Johnson là người được chính Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella mời về.

Bà và nhóm của bà đóng một vai trò quan trọng trong trong thương vụ mua lại LinkedIn với giá 26 tỷ USD. Ngoài ra, bà cũng là người đứng sau nhiều giao dịch thành công khác, như giúp Microsoft thiết lập một trung tâm trí tuệ nhân tạo tại Montreal, Canada thông qua việc mua startup Maluuba.

Bà cũng là người thành lập Microsoft Ventures, quỹ đầu tư mạo hiểm Microsoft.

Trước khi gia nhập Microsoft, Peggy Johnson từng là một kỹ sư điện của Qualcomm.

2. Jill Hruby Sandia - Giám đốc của Phòng thí nghiệm quốc gia Sandia

Số 2: Jill Hruby Sandia
Ảnh: Women Engineers.

Jill Hruby là Giám đốc của Phòng thí nghiệm quốc gia Sandia, một trung tâm nghiên cứu do Chính phủ liên bang tài trợ. Jill Hruby đảm nhận vị trí này từ năm 2015 và trở thành người phụ nữ đầu tiên vận hành một trong ba phòng thí nghiệm vũ khí hạt nhân quốc gia của Mỹ.

Trước Jill Hruby đã làm việc trong nhiều lĩnh vực từ vũ khí hạt nhân cho đến năng lượng mặt trời.

3. Barbara Rusinko - Phó chủ tịch điều hành của Bechtel Corporation

Số 3: Barbara Rusinko Bechtel của
Ảnh: Bechtel.

Barbara Rusinko là hiện là Phó chủ tịch điều hành của công ty kỹ thuật, xây dựng và quản lý dự án Bechtel Corporation, một trong những công ty xây dựng lớn nhất nước Mỹ và có quan hệ mật thiết với Chính phủ Mỹ.

Rusinko được đề bạt làm Phó chủ tịch điều hành của Bechtel khoảng một năm trước. Hiện bà là người đứng đầu một công ty trị giá hàng tỷ USD chuyên thực hiện các dự án kỹ thuật và xây dựng cho Chính phủ Mỹ, từ an ninh quốc gia đến làm sạch môi trường.

Rusinko đã làm việc tại Bechtel trong hơn 30 năm qua, từ một kỹ sư tập sự vươn lên thành người phụ nữ đứng đầu công ty.

4. Reates Curry - chuyên gia kỹ thuật, nghiên cứu và sáng tạo của Ford

Số 4: Reates Curry của Ford
Ảnh: Ford.

Curry có bằng tiến sĩ về kỹ thuật y sinh học (chuyên ngành của bà là nghiên cứu về tương tác giữa con người-máy móc/tương tác máy tính) và chuyên ngành này đã và đang được sử dụng trong công tác giám định tại Trung tâm nghiên cứu và đổi mới của Ford nhằm chế tạo chiếc xe an toàn hơn.

Bà là một thành viên của phòng thực nghiệm (VIRTTEX), một trong những trung tâm mô phỏng lái xe tiên tiến nhất thế giới. Bà đã xuất bản hàng chục bài báo về các công trình nghiên cứu của bản thân và có tận 2 lần được nhận giải thưởng uy tín Henry Ford Technology.

5. Priya Balasubramaniam - Phó chủ tịch phụ trách sản xuất và phân phối iPhonecủa Apple

Số 5: Apple Priya Balasubramaniam
Ảnh: LinkedIn / Priya Balasubramaniam.

Tại Apple, Priya Balasubramaniam là người chịu trách nhiệm cho việc tổ chức chuỗi cung ứng và sản xuất iPhone. 

Theo Wall Street Journal, Priya Balasubramaniam chính là người đã giúp Apple đạt được thỏa thuận về việc xây dựng nhà máy sản xuất sản phẩm của Apple tại Ấn Độ.

Balasubramaniam gia nhập Apple từ năm 2001, và dần dần thăng tiến lên thành người phụ trách chuỗi cung ứng toàn cầu của hãng.

6. Regina Dugan - Phó chủ tịch phụ trách kỹ thuật của Facebook

Số 6: Regina Dugan của Facebook
Ảnh: Facebook.

Regina Dugan đứng đầu nhóm Bulding 8, nhóm chịu trách nhiệm cho các dự án moonshot của Facebook. Thông tin về Bulding 8 khá bí mật nhưng theo Buisiness Insider, nhiệm vụ của Dugan là biến các nghiên cứu của dự án thành sản phẩm thực tế một cách nhanh chóng.

Trước khi gia nhập Facebook, Regina từng là người đứng đầu bộ phận công nghệ mới và các dự án của Google và bà cũng từng là một thành viên của đội ngũ lãnh đạo cao cấp tại Motorola Mobility, thuộc sở hữu của Google.

Tuy nhiên, bà được biết đến nhiều nhất với vai trò là một giám đốc của DARPA (The Defense Advanced Research Projects Agency - một cơ quan thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ chuyên phát triển các công nghệ mới dùng trong quân đội). Bà cũng chính là người phụ nữ đầu tiên trở thành lãnh đạo của DARPA.

7. Yanbing Li - Phó chủ tịch kiêm CEO của VMware

Số 7: Yanbing Li của VMware
Ảnh: LinkedIn.
VMware, là một công ty con của Dell, chuyên cung cấp dịch vụ điện toán đám mây, phần mềm và dịch vụ ảo cho khoảng hơn 7.000 công ty trên khắp thế giới. Công ty này hiện có hơn 1.000 nhân viên tại 5 quốc gia khác nhau.

Li, người có bằng tiến sĩ về kỹ thuật điện và kỹ thuật máy tính, bà gia nhập VMware từ năm 2008. Hiện bà phụ trách hoạt động của công ty tại Trung Quốc và các thị trường mới nổi.

8. Rosa Ramos-Kwok - Giám đốc công nghệ của Bank of America

Số 8: Ngân hàng của Mỹ Rosa Ramos-Kwok
Ảnh: Rosa Ramos-Kwok LinkedIn / Rosa Ramos Kwok.

Tại Bank of America, Rosa Ramos-Kwok và đội ngũ nhân viên của bà có trách nhiệm xử lý các giao dịch, và một loạt các dự án khác nhau, từ việc hỗ trợ các sản phẩm tiền gửi cho đến việc phát hiện âm mưu rửa tiền.

Trước khi gia nhập Bank of America, bà cũng từng làm công việc tương tự tại Morgan Stanley.

9. Jocelyn Goldfein của ZETTA Ventures 

 Ảnh: Jocelyn Goldfein

Jocelyn Goldfein là một đối tác của quỹ đầu tư mạo hiểm ZETTA Ventures.

Goldfein cũng là một trong những nữ kỹ sư nổi tiếng nhất tại Thung lũng Silicon. Khi còn làm việc tại Facebook, Goldfein chính là người viết thuật toán học cho News Feed và giúp đưa một số ứng dụng lên điện thoại di động.

Goldfein còn có thời gian làm việc tại VMware và từng giúp công ty này thu về 150 triệu USD từ kinh doanh máy tính để bàn. 

Trước khi trở thành một nhà đầu tư mạo hiểm toàn thời gian, Goldfein là một nhà đầu tư thiên thần đã ủng hộ hơn 20 startup, đặc biệt là về hạ tầng kỹ thuật và trí thông minh nhân tạo - AI. Cô có tên trong hội đồng quản trị của Đại học Harvey Mudd và có tham gia giảng dạy tại Đại học Stanford.

10. Jana Messerschmidt - Phó chủ tịch phát triển kinh doanh toàn cầu của Twitter & Platform

Image result for jana messerschmidt twitter
Jana Messerschmidt (ở giữa) hàng trên.

Jana Messerschmidt gia nhập Twitter từ năm 2010 sau khi rời Netflix. Messerschmidt là người phụ trách việc hợp tác của Twitter với nhiều "ông lớn" công nghệ như Apple, Google, IBM, Salesforce và Comcast. Việc hợp tác này không chỉ bao gồm bán hàng cho công ty mà còn là quan hệ phát triển, tiếp thị và quản lý chương trình kỹ thuật và hệ thống dữ liệu khoa học. 

Ngoài ra, Messerschmidt cũng được biết đến như là một thành viên sáng lập của #Angels, một nhóm các nữ lãnh đạo, chủ yếu là từ Twitter, chuyên đầu tư vào các startup giai đoạn đầu.

KIỀU CHÂU