10 nhân vật có ảnh hưởng nhất tại Silicon Valley năm 2015

Kiều Châu

14:24 25/06/2015

BizLIVE -

Theo danh sách những nhân vật có ảnh hưởng nhất tại Thung lũng Silicon vừa được Business Insider công bố, những cái tên nổi tiếng như Marisa Mayer, Mark Zuckerberg, Larry Page, Elon Musk,... dù có mặt trong danh sách 100 nhưng đều không lọt vào top 10, thay vào đó là một số tên tuổi khá mới.

10 nhân vật có ảnh hưởng nhất tại Silicon Valley năm 2015

Elizabeth Holmes. Ảnh: Evan Agostini / AP.

10. Aaron Levie và Dylan Smith

10. Aaron Levie và Dylan Smith
 Dylan Smith và Aaron Levie. Ảnh: Steve Jurvetson / Flickr.
Đồng sáng lập kiêm CEO của Box
Box là ứng dụng chuyên cung cấp các công cụ lưu trữ và tài liệu cộng tác trực tuyến cho các doanh nghiệp, đã IPO vào hồi tháng Giêng thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư. Cổ phiếu Box hiện tại đang giao dịch ở mức 20,20 USD/cp, tăng 44% so với mức 14 USD/cp khi được định giá để IPO. Vào ngày đầu tiên IPO, cổ phiếu Box chốt phiên ở mức 23,23 USD, cao hơn 66% so với định giá ban đầu.
Box từng dự định IPO từ năm ngoái nhưng sau nhiều lần phải trì hoãn đến đầu năm nay việc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng mới thành công."Tôi đang sống cuộc sống mà tôi mơ ước khi còn là một đứa trẻ 12 tuổi. Tôi không có nhiều sở thích riêng. Tôi muốn xây dựng một công ty lớn, và nó chính là đây", CEO của Box nói với Forbes.
9. Stewart Butterfield
9. Stewart Butterfield
Ảnh: Flickr. 
Đồng sáng lập kiêm CEO của Slack

Slack  là một ứng dụng thông tin liên lạc ở nơi làm việc. Slack có nhiều tính năng, trong đó có chat nhóm hoặc chat riêng cho phép người sử dụng chia sẻ tập tin và làm việc nhóm. Slack ban đầu là một công cụ nội bộ được sử dụng bởi đội ngũ CEO Stewart Butterfield tại Tiny Speck, công ty đã làm trò chơi đa phương tiện Glitch, sau đó Butterfield đã quyết định phát triển nó ra thành sản phẩm và lập công ty riêng của mình.

Sự tăng trưởng của Slack phần lớn là nhờ liên kết như một công cụ truyền thông doanh nghiệp mà không cần tiêu tốn chi phí quảng cáo. Đó là một trong các ứng dụng doanh nghiệp phát triển nhanh nhất của mọi thời đại. Slack mới đây xác nhận rằng công ty đã được định giá tới 2,8 tỷ USD, tăng hơn 2 lần so với mức 1,12 tỷ USD vào tháng 12 năm ngoái.
8. Marc Benioff
8. Marc Benioff
Ảnh: Justin Sullivan / Getty.
 
Đồng sáng lập / CEO của Salesforce
Không chỉ là một tỷ phú tự thân, Marc Benioff còn là một người luôn đấu tranh cho quyền bình đẳng. Gần đây, CEO này đã gây xôn xao dư luận khi công bố kế hoạch đảm bảo trả lương bình đẳng cho tất cả 16.000 nhân viên cả nam và nữ ở Salesforce. "Công việc của tôi là đảm bảo rằng phụ nữ được được hưởng quyền bình đẳng 100% ở Salesforce trong tất cả các mọi chuyện từ trả lương, cơ hội thăng tiến và những thứ tiến bộ", ông nói.

Ông thậm chí còn dọa cắt giảm đầu tư cho một công ty ở bang Indiana, Mỹ, khi bang này thông qua một đạo luật cho phép các chủ doanh nghiệp từ chối các cặp vợ chồng kết hôn đồng tính. Áp lực từ Benioff và lãnh đạo các doanh nghiệp khác cuối cùng đã giúp thuyết phục các nhà lập pháp Indiana sửa đổi luật pháp. 

Benioff được coi là một người có tầm nhìn chiến lược trong giới công nghệ, và công ty của ông vẫn tiếp tục đạt mức tăng trưởng kỷ lục. Salesforce đã kết thúc năm tài chính vừa qua với 5,37 tỷ USD doanh thu, một cột mốc quan trọng đối với một công ty điện toán đám mây này.  

7. Nick Woodman

7. Nick Woodman
Ảnh: Kevork Djansezian / Getty.
Người sáng lập / CEO của GoPro

GoPro, công ty chuyên sản xuất các thiết bị hỗ trợ cho máy ảnh thể thao. Giá cổ phiếu khi IPO vào tháng Sáu của công ty này là 24 USD/cp. Woodman đã trở thành một tỷ phú khi công ty IPO, và cả gia đình ông cũng trở thành triệu phú. GoPro IPO với định giá 2,6 tỷ USD.

6. Renaud Laplanche

6. Renaud Laplanche
Ảnh: Brian Ach / Getty.

Người sáng lập / CEO của Lending Club

Renaud Laplanche là CEO của Lending Club, một trong những sàn cho vay trực tuyến lớn nhất thế giới. Năm ngoái, Lending Club đã lập kỷ lục IPO trong số tất cả các công ty công nghệ Mỹ. 

Laplanche thành lập Lending Club để chuyên cung cấp tài chính chi phí thấp cho các đồng nghiệp của công ty. Hiện nay, nó cho phép các nhà đầu tư thực hiện các hoạt động tương tự.

Thị trường tín dụng trực tuyến lớn lên $ 870,000,000 Khi IPO vào cuối tháng 12 năm ngoái, Lending Club được định giá 870 triệu USD và hiện nay giá trị của nó đã lên tới 6,5 tỷ USD.

5. Sundar Pichai

5. Sundar Pichai
Ảnh: Jeff Chiu / AP.

Phó chủ tịch cấp cao của Google

Tháng 10/2014, Sundar Pichai được Giám đốc điều hành Google Larry Page thăng chức Phó chủ tịch cấp cao của Google chuyên phụ trách các sản phẩm cao cấp của công ty. Đó là một ưu ái lớn cho Pichai, với việc phụ trách các sản phẩm cốt lõi của Google, bao gồm công cụ tìm kiếm, bản đồ, nghiên cứu, Google+, Android, Chrome, cơ sở hạ tầng, thương mại, quảng cáo, và Google Apps. Trước đó, ông là người đứng đầu của Android và Chrome.

Kể từ khi được thăng chức, Pichai đã tập trung Android M, phiên bản thế hệ mới của Android; Google Photos, một ứng dụng cho Apple iOS và Android chuyên cung cấp hình ảnh đã tự động phân loại và lưu trữ hình ảnh không giới hạn; Google Maps offline và nhiều ứng dụng khác nữa.

4. Jack Dorsey

4. Jack Dorsey
Ảnh: Andrew Burton / Getty.
CEO tạm thời của Twitter và CEO của Square

Là một trong những thành viên sáng lập của Twitter, Jack Dorsey cũng vừa đảm nhiệm chức vụ CEO của công ty này sau khi CEO đương nhiệm Dick Costolo bất ngờ tuyên bố sẽ từ nhiệm từ 1/7 này. Dorsey, người cũng là CEO của công ty thanh toán Square cho biết ông sẽ đồng thời dẫn dắt cả hai công ty.

Ngay sau khi tin tức Dorsey sẽ trở lại làm CEO tạm thời của Twitter được tiết lộ, thông tin Square sẽ IPO cũng bị rò rỉ. Nguồn tin cho biết này Square có thể đã nộp một tài liệu bí mật đăng ký với SEC, xin phép IPO với định giá 1 tỷ USD. Khoản đầu tư gần đây nhất mà Square nhận được là vào cuối năm ngoái, khi nó được nâng mức định giá từ 150 triệu USD lên 6 tỷ USD. 

3. Tim Cook
3. Tim Cook
Stephen Lam / Getty.
CEO của Apple

Dưới sự lãnh đạo của Tim Cook, trong năm qua, Apple đã tung ra hai sản phẩm mới quan trọng là iPhone 6 và Apple Watch. Ngoài ra, Apple đã công bố kế hoạch thâm nhập vào lĩnh vực âm nhạc trực tuyến với sự ra mắt của của Apple Music. Hãng cũng công bố iOS 9 và tung ra một dòng MacBook mới.

Tháng 12 năm ngoái, Tim Cook đã công khai là người đồng tính và trở thành giám đốc điều hành đầu tiên và duy nhất trong danh sách Fortune 500 công khai đồng tính.

2. Travis Kalanick
2. Travis Kalanick
Ảnh: Beck Diefenbach / Reuters.
CEO / nhà đồng sáng lập của Uber

Năm nay Uber vừa tròn 5 năm thành lập và đã trở thành công ty công nghệ tư nhân có giá trị nhất trên thế giới. CCông ty này đã được định giá 41 tỷ USD và sẽ sớm chạm mố 50 tỷ USD.

Uber hoạt động tại 311 thành phố và 58 quốc gia. Bên cạnh việc nỗ lực để vượt qua rào cản pháp lý, Uber đang có một kế hoạch lớn hơn để lấn sân sang vận chuyển hàng hóa, thay vì chỉ vận chuyển hành khách như hiện nay. Công ty đã tung ra các tính năng như UberEATS và UberRush để kiểm tra hậu cần và dịch vụ chuyển phát. Trong tháng 5, Uber đã chế tạo thành công 40 robot Carnegie Mellon tại phòng thí nghiệm Pittsburgh để làm tiền đề cho ặ ra đời của những chiếc xe tự lái riêng.

1. Elizabeth Holmes

Người sáng lập, CEO, Chủ tịch của Theranos

Năm 2003, khi còn là một sinh viên năm hai tại Đại học Stanford, Elizabeth Holmes thành lập công ty công nghệ chăm sóc sức khỏe Theranos (một vài tháng sau đó, cô đã bỏ học để tập trung phát triển công ty). Hiện nay, cô là tỷ phú nữ trẻ nhất của Mỹ với giá trị ròng 4,6 tỷ USD .

Theranos là một công ty công nghệ sinh học trị giá khoảng 9 tỷ USD đã đưa ra một cách tiếp cận mới để thử máu. Mục tiêu của nó là làm cho các thử nghiệm lâm sàng rẻ hơn và nhanh hơn.

KIỀU CHÂU