10 nhân vật có ảnh hưởng nhất đối với thị trường toàn cầu

Thảo Mai

15:54 05/10/2015

BizLIVE -

Đến từ đa dạng nhiều lĩnh vực, những gương mặt này có một điểm chung, đó là gặt hái được nhiều thành công rực rỡ trong lĩnh vực họ theo đuổi.

10 nhân vật có ảnh hưởng nhất đối với thị trường toàn cầu

Họ có một điểm chung vượt trội được đánh giá cao: Gặt hái được nhiều thành công rực rỡ trong lĩnh vực họ theo đuổi.

10 nhân vật có ảnh hưởng lớn nhất tới thị trường toàn cầu

Bloomberg vừa công bố danh sách 50 nhân vật có ảnh hưởng lớn nhất tới thị trường thế giới. Đây là những gương mặt sáng giá trong nhiều lĩnh vực, từ chính trị, tài chính tới công nghệ, đầu tư mạo hiểm. Tuy nhiên họ có một điểm chung vượt trội được đánh giá cao: Gặt hái được nhiều thành công rực rỡ trong lĩnh vực họ theo đuổi.

Dưới đây là 10 gương mặt nằm ở top đầu trong danh sách.

10. Reid Hoffman – nhà sáng lập LinkedIn

Ông là người có công gây dựng một vài trong số những công ty "xoay vần" cả thế giới công nghệ, trong đó có PayPal, LinkedIn, và Facebook.

Phát triển từ tháng 12/2002 và ra mắt chỉ 6 tháng sau đó, sau 13 năm, LinkedIn đã trở thành mạng xã hội dành cho doanh nhân nổi tiếng nhất thế giới. 

9.  Angela Merkel – Thủ tướng Đức

Sau 10 năm cầm quyền, bà chứng minh mình xứng đáng với danh hiệu được người dân Đức ví von: Mutti, tiếng Đức có nghĩa là "Người mẹ".

Bà là người "cầm chịch" nhiều quyết định gai góc của khu vực châu Âu, như thỏa thuận nợ công của Hy Lạp và gần đây là cuộc khủng hoảng nhập cư của khu vực.

8. Lloyd Blankfein – CEO Goldman Sachs

Blankfein đã dẫn dắt Goldman Sachs dưới vai trò giám đốc điều hành trong suốt 9 năm qua.

Dưới chướng của ông, Goldman Sachs đã vươn lên ngoạn mục so với các đối thủ trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư, kiến thiết hơn 760 tỷ USD giá trị thương vụ trong 8 tháng đầu năm nay, bỏ xa vị trí thứ hai tại 500 tỷ USD.

Goldman để lại dấu ấn trong 6 trên 7 thương vụ lớn nhất trong năm 2015 tính đến nay. Doanh thu từ nghiệp vụ tư vấn của ngân hàng cán mốc 1,78 tỷ USD trong 2 quý đầu năm, gấp đôi so với Morgan Stanley và gấp 4 so với Credit Suisse.

7. Carl Icahn – Chủ tịch Icahn Enterprises

Là một nhà đầu tư có tầm ảnh hưởng, ông đã đẩy cổ phiếu của Netfilx lao dốc 2,7% chỉ bằng một dòng tweet trên tài khoản mạng xã hội. Trước đó, ông đã bỏ túi khoản lợi nhuận ít nhất 1,6 tỷ USD từ đầu tư vào cổ phiếu của công ty cung cấp dịch vụ video. 

6. Barack Obama – Tổng thống Mỹ

Trong nhiệm kỳ, ông đã để lại nhiều "di sản" mang tính bước ngoặt, trong đó có thỏa thuận hạt nhân với Iran và chương trình ngăn chặn biến đổi khí hậu toàn cầu.

5. Warren Buffett – CEO Berkshire Hathaway

Quỹ Berkshire Hathaway tuyển dụng 300.000 nhân viên làm việc tại hơn 70 chi nhánh trên toàn cầu, phủ khắp mọi lĩnh vực từ năng lượng, bảo hiểm, sản xuất, bán lẻ đến đường sắt.

Warren Buffett hiện là một trong top 3 người giàu nhất thế giới. Ở tuổi 85, tài lãnh đạo lỗi lạc và kinh nghiệm đầu tư của ông vẫn khiến làng tài chính thế giới ngả mũ nể phục. 

4. Larry Fink – Đồng sáng lập quỹ Black Rock

Ông là người quản trị quỹ đầu tư lớn nhất thế giới với hơn 4,7 nghìn tỷ USD tài sản. Con số này gấp rưỡi dự trữ ngoại hối của Trung Quốc và gấp đôi tổng tài sản của các ông hoàng dầu mỏ.

3. Tim Cook – CEO Apple

Kể từ khi Tim Cook lên kế nhiệm vị trí CEO do nhà sáng lập để lại vào năm 2011, giá trị vốn hóa thị trường của Apple đã tăng gấp đôi, lợi nhuận và két tiền mặt của công ty leo dốc, tỷ lệ thuận theo ảnh hưởng của thương hiệu công nghệ. 

2. Tập Cận Bình – Chủ tịch Trung Quốc

Sau một mùa hè đầy biến động thị trường, cả thế giới đang chờ đợi các bước đi tiếp theo của ông Tập và chính quyền Bắc Kinh, để kiểm nghiệm khả năng cầm cương nền kinh tế lớn thế hai thế giới. 

1. Janet Yellen – Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed)

Người đứng đầu trong danh sách năm nay là chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Bà đã để lại dấu ấn trong lịch sử khi là người phụ nữ đầu tiên ngồi ghế lãnh đạo Fed.

Bà nằm giữ quyền lực chi phối toàn bộ thị trường tài chính Mỹ, nhưng cũng là một gánh nặng chưa từng thấy.

Trong thời khủng hoảng tài chính, Fed đã bảo lãnh cho các ngân hàng nguy ngập, chống lưng cho các quỹ đầu tư, bơm hàng nghìn tỷ USD vào hệ thống nhà băng.

Định chế đã rót tiền một cách hiệu quả vào thị trường bằng việc "ghìm" lãi suất ngắn hạn ở mức cận 0.

Khi thời điểm thắt chặt lãi suất tới gần, bà thu thập các chỉ báo kinh tế Mỹ, xem xét các rủi ro và thuận lợi từ quyết định được thị trường toàn cầu trông đợi.

Bên cạnh những luồng ý kiến trái chiều đến từ nhiều nền kinh tế trên thế giới, bà đã ra quyết định hoãn đợt nâng lãi suất đầu tiên sau 7 năm.

THẢO MAI