10 nhân vật có ảnh hưởng nhất đến tài chính toàn cầu

Kiều Châu

08:03 14/05/2016

BizLIVE - Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách 40 nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất tới tài chính toàn cầu, trong đó có những nhà đầu tư khá quen thuộc như: Warren Buffett, Carl Icahn, Lloyd Blankfein, George Soros,...

10 nhân vật có ảnh hưởng nhất đến tài chính toàn cầu

Nhà đầu tư "lão làng" George Soros.

Hầu hết các nhân vật trong danh sách của Forbes đều là những nhân vật nổi tiếng tại phố Wall, nắm giữ trong tay hàng tỷ USD cũng như quyền lực chi phối không chỉ nền tài chính nước Mỹ mà còn nhiều nước trên thế giới. 
Phố Wall là trung tâm tài chính lớn nhất của thế giới, nên không có gì đáng ngạc nhiên khi phần lớn những người có tên trong danh sách này là người Mỹ, trong đó chỉ có 8 người đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ khác, bao gồm tỷ phú người Thụy Sĩ Jorge Paulo Lemann, tỷ phú người Anh John Grayken, tỷ phú người Ý John Elkann, tỷ phú Trung Quốc Jiang Jianqing, tỷ phú Ấn Độ Uday Kotak, tỷ phú Hồng Kông Pollyanna Chu, tỷ phú Na Uy Yngve Slyngstad và tỷ phú Brazil Joseph Safra.
Dù làm việc trong ngành ngân hàng hay chuyên đi mua lại, từ kinh doanh cho đến tiếp quản, 40 "ông trùm" ngành tài chính đều đang thống trị dòng tiền của thế giới theo nhiều cách khác nhau.
Forbes cho hay, để biên soạn danh sách, tạp chí này xem xét tất cả ứng viên đang vận hành các doanh nghiệp trên cả bên mua và bên bán trong ngành tài chính cấp cao. Các ứng cử viên được đánh giá và xếp hạng dựa trên bốn yếu tố: giá trị tài sản ròng, tài sản thuộc quyền quản lý hoặc giám sát, hồ sơ tài sản và hoạt động trong 3 năm gần đây, cuối cùng là tầm ảnh hưởng trên thị trường.
Dưới đây là top 10 nhà đầu tư có tầm ảnh hưởng lớn nhất đến tài chính thế giới được trích từ danh sách 40 của Forbes:
1. Stephen Schwarzman
Công ty: Blackstone Group
Quê quán: Thành phố New York, Mỹ
Tài sản cá nhân: 10,2 tỷUSD
Tài sản giám sát: 344 tỷUSD
Ngay cả khi đang nắm trong tay khối tài sản hàng chục tỷ USD, giám đốc của công ty cổ phần tư nhân lớn nhất thế giới cũng đang tìm mọi cách để tiền đẻ ra tiền, bao gồm cả các giao dịch bất động sản gần đây ở Ấn Độ.
2. David Tepper
Công ty quản lý quỹ: Appaloosa Management
Quê quán: Miami, Mỹ
Tài sản: 11,4 tỷ USD
Tài sản giám sát: 18 tỷ USD
Nhà quản lý quỹ đầu tư huyền thoại cho rằng thị trường chứng khoán hiện nay đã nới lỏng nhờ các chính sách kích thích của Trung Quốc.
3. Jamie Dimon
Ngân hàng: JPMorgan Chase & Co.
Quê quán: Thành phố New York, Mỹ
Tài sản: 700 triệu USD
Tài sản giám sát: 2,4 nghìn tỷ USD
Jamie Dimon hiện đang vận hành ngân hàng lớn nhất nước Mỹ, với dòng tiền luân chuyển mỗi ngày khoảng 5 nghìn tỷ USD.
4. Warren Buffett
Công ty: Berkshire Hathaway
Quê quán: Omaha, Mỹ
Tài sản: 68,5 tỷ USD
Tài sản giám sát: 552 tỷ USD
Được mệnh danh là nhà đầu tư huyền thoại xứ Omaha, tỷ phú Warren Buffett đã để lại nhiều dấu ấn cho ngành tài chính toàn cầu. Ông hiện cũng là người giàu thứ 3 thế giới chỉ sau Bill Gates và Omancio Ortega.
5. Laurence Fink
Công ty quản lý quỹ: BlackRock
Quê quán: Thành phố New York, Mỹ
Tài sản: 550 triệu USD
Tài sản giám sát: 4,6 nghìn tỷ USD
Giám đốc điều hành của quỹ quản lý tài sản lớn nhất của thế giới Laurence Fink hồi tháng Hai đã gửi thư cho tất cả các Giám đốc điều hành S & P 500 kêu gọi họ ngừng suy nghĩ ngắn hạn và công bố các kế hoạch chiến lược hàng năm như một thước đo cho các nhà đầu tư.
6. Ken Griffin
Quỹ đầu cơ: Citadel
Quê quán: Chicago, Mỹ
Tài sản: 7,6 tỷ USD
Tài sản giám sát: 25 tỷ USD
Ken Griffin, một huyền thoại đầu tư đã xây dựng nên một quỹ đầu cơ thành công được nhiều doanh nhân lựa chọn để gửi gắm các khoản đầu tư.
7. Jeffrey Gundlach
Quỹ đầu tư: Doubleline Capital
Quê quán: Los Angeles, Mỹ
Tài sản: 1,4 tỷ USD
Tài sản giám sát: 95 tỷ USD
Được mệnh danh là "ông vua" trái phiếu nên Jeffrey Gundlach rất trung thành với việc đầu tư vào trái phiếu. Ông không cho rằng lãi suất sẽ biến động nhiều và khuyên các nhà đầu tư nên gắn bó với các quỹ trái phiếu trung gian.
8. Carl Icahn
Công ty: Icahn Enterprises
Quê quán: Thành phố New York, Mỹ
Tài sản: 17,6 tỷ USD
Tài sản giám sát: 42 tỷ USD
Nổi tiếng với sự lạnh lùng và tham vọng kiếm tiền bằng mọi giá, Carl Icahn là một trong những nhà đầu cơ vĩ đại nhất thế giới. Sau gần 60 năm lăn lộn tại phố Wall, Icahn hiện nắm giữ cổ phần hoặc nắm quyền kiểm soát số lượng lớn các công ty bao gồm Texaco, Phillips Petroleum (hiện là Conoco Phillips), Western Union, Viacom, TimeWarner, Blockbuster.
9. Lloyd Blankfein
Công ty: Goldman Sachs
Quê quán: Thành phố New York, Mỹ
Tài sản: 700 triệu USD
Tài sản giám sát: 878 tỷ USD
Goldman Sachs đang tập trung mọi chiến lược vào thung lũng Silicon trong một nỗ lực cắt giảm chi phí và khám phá thị trường mới. "Công nghệ là nền tảng cho tất cả mọi thứ chúng ta làm", Blankfein cho biết trong một lá thư của cổ đông tháng Hai. Gần đây công ty ông đã cho ra mắt một số sản phẩm liên quan đến công nghệ như Marquee, một chương trình mã hóa cho khách hàng giao dịch tại Goldman và một ngân hàng tiết kiệm trực tuyến.
10. George Soros
Quỹ đầu tư: Soros Fund Management
Quê quán: Katonah, New York, Mỹ
Tài sản: 24,9 tỷ USD
Tài sản giám sát: 29 tỷ USD
Ở tuổi 85, George Soros vẫn là một nhà đầu tư đáng gờm. Thế giới bắt đầu biết đến Soros vào năm 1992 khi ông kiếm được một tỷ USD nhờ vào việc đặt cược vào sự mất giá của đồng bảng Anh. Người đàn ông với biệt danh “kẻ phá hoại ngân hàng trung ương Anh” hiện là ông chủ của quỹ đầu tư Soros, vốn được so sánh với một con kền kền, chuyên kiếm ăn từ xác chết của các doanh nghiệp hay thậm chí là các nền kinh tế.

KIỀU CHÂU