10 người bỗng dưng thành tỷ phú nhờ khoản thừa kế kếch sù

Kiều Châu

17:38 04/08/2015

BizLIVE -

Trong số hơn 2.000 tỷ phú trên thế giới, có những tỷ phú với câu chuyện làm giàu thực sự truyền cảm hứng cho nhiều người bởi họ đã tạo nên hàng tỷ USD từ hai bàn tay trắng nhưng cũng có không ít tỷ phú vốn dĩ sinh ra đã có trong tay hàng tỷ USD nhờ hờ được thừa kế doanh nghiệp, cổ phiếu từ vợ chồng, cha mẹ hoặc ông bà họ.

10 người bỗng dưng thành tỷ phú nhờ khoản thừa kế kếch sù

Bà Laurene Powell Jobs đã được thừa hưởng toàn bộ 19,5 tỷ USD tài sản sau khi chồng bà - Steve Jobs qua đời.

Dưới đây là danh sách 10 tỷ phú thừa kế giàu nhất thế giới mà mỗi đồng tiền họ kiếm được đều là nhờ hưởng lợi trực tiếp hoặc gián tiếp từ tài sản mà người vợ hoặc chồng quá cố hay cha mẹ, ông bà để lại.

10. Iris Fontbona – Tài sản 13,5 tỷ USD

Tỷ phú 72  tuổi người Chi-lê Iris Fontbona đang nắm giữ khối tài sản lên tới 13,5 tỷ USD, khiến bà trở thành người giàu nhất quốc gia này và giàu thứ 82 thế giới.

Bà Iris được thừa kế khối tài sản khổng lồ từ chồng bà, ông Andronico Luksic, người qua đời vì bệnh ung thư vào năm 2005. Ông Luksic đã xây dựng Luksic Group, một tập đoàn gồm nhiều công ty thành viên trong các lĩnh vực khai mỏ, tài chính, đồ uống, và các ngành công nghiệp khác; tập đoàn này đã giúp ông trở thành người giàu nhất Chi-lê trước khi ông qua đời.

Andronico Luksic để lại tất cả tài sản và công ty của mình cho vợ và ba người con trai, những người đã tiếp tục vận hành các doanh nghiệp và làm cho chúng giàu lên từng ngày.

Gia đình này kiểm soát Antofagasta PLC, một công ty sở hữu các mỏ đồng ở Chi-lê và một số doanh nghiệp đã niem yết tại thị trường chứng khoán London cùng một số liên doanh khác.

9. Johanna Quandt – Tài sản: 13,9 tỷ USD

BMW là một trong những thương hiệu xe hơi tốt nhất trên thế giới, và chất lượng của thương hiệu này đã giúp chủ dở hữu của nó kiếm hàng tỷ USD.

Herbert Quandt là một nhà công nghiệp giàu có của Đức và đã đầu tư vào BMW từ năm 1959. Với một đổ một lượng lớn tài sản để cứu BMW cứu thoát khỏi phá sản, ông đã được đền đáp xứng đáng bằng việc trở thành một người đàn ông rất giàu có.

Ông Herbert qua đời vào năm 1982 và để lại toàn bộ cổ phiếu BMW do ông sớ hữu cho vợ ông, bà Johanna cùng hai đứa con và khiến họ ngay lập tức trở thành  người vô cùng giàu có. Riêng bà Johanna Quandt, 89 tuổi là người được thừa kế 13,9 tỷ USD và trở thành một trong những phụ nữ giàu có nhất thế giới. Các con bà Stefan Quandt và Susanne Klatten lần lượt nhận được 15,6 tỷ USD và 16,8 tỷ USD, gần như tất cả các tài sản của họ đến từ BMW.

8. Anne Cox Chambers – Tài sản 17 tỷ USD

Anne Cox Chambers là một phụ nữ cực kỳ giàu có ở tuổi 95. Bà đã được thừa kế hàng tỷ USD từ công ty Cox Enterprises mà cha bà để lại. Tỷ phú người Mỹ là người giàu thứ 28 tại  Mỹ và giàu thứ 53 thế giới.

Cha bà, ông James M. Cox đã chết vào năm 1957, sau khi thành lập Cox Enterprises, một công ty truyền thông mà ngày nay hoạt động trong lĩnh vực truyền hình, báo chí, phát thanh, truyền hình cáp, viễn thông và cả ngành công nghiệp ô tô.

Bà Anne Cox là người con gái duy nhất còn sống của ông James M. Cox, do đó gần như tất cả tài sản và công việc lãnh đạo tại công ty của ông đều được để lại cho người con gái này.

7. Laurene Powell Jobs – Tài sản 19,5 tỷ USD

Khi nhắc đến Apple Inc., nhiều người sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh mang tính biểu tượng tinh thần - Steve Jobs. Steve Jobs là một trong những doanh nhân truyền cảm hứng nhất thời điểm hiện tại, từ việc vượt qua cuộc sống khó khăn, bỏ học đại học, thậm chí bị sa thải tại chính công ty mình sáng lập nhưng cuối cùng vẫn vươn lên như một trong những người sáng tạo nhất thế giới.

Steve Jobs đã đầu tư gần như cuộc sống của ông vào việc xây dựng thương hiệu Apple, mà ngày nay đang được kỳ vọng sẽ trở thành công ty đáng giá 1.000 tỷ USD đầu tiên. Khi Steve Jobs qua đời, vợ ông, bà Laurene Powell Jobs đã được thừa hưởng toàn bộ 19,5 tỷ USD tài sản mà ông đã tích cóp được. Bà nghiễm nhiên trở thành một trong những người phụ nữ giàu nhất thế giới, giàu thứ 25 ở Mỹ và giàu thứ 45 thế giới.

Bà Laurene cũng là người sáng lập và chủ tịch của tập Emerson.

6. Beate Heister và Karl Albrecht Jr – Tài sản 21,3 tỷ USD

Tài sản kết hợp của Beate Heister và Karl Albrecht Jr 21,3 tỷ USD, một số tiền rất lớn nhờ lượng cổ phần mà họ nắm giữ trong chuỗi siêu thị Aldi. Họ được thừa kế tài sản từ người cha Karl Albrecht Sr. sau khi ông mất ở tuổi 94 vào năm 2014.

Gia đình Albrecht Sr. đã gây dựng hệ thống cửa hàng tạp hóa gia đình thành chuỗi siêu thị lớn Aldi mà chúng ta biết ngày nay nhờ chiến lược bán hàng giá rẻ và không kiểu cách.

Khoản thừa kế 21,3 tỷ USD đã giúp Beate Heister và Karl Albrecht Jr thành những người giàu thứ hai ở Đức và thứ 37 thế giới.

5. Maria Franca Fissolo  Tài sản: 23,4 tỷ USD

Ở tuổi 97, Maria Franca Fissolo là một trong những tỷ phú già nhất thế giới. Bà Maria Franca được thừa kế khối tài sản kêch xù từ người chồng quá cố Michele Ferrero.

Ông Michele Ferrero là một doanh nhân đã biến quán cà phê và bánh mì nhỏ mà ông thừa hưởng từ cha ông thành một Công ty bánh kẹo tỷ đô - Ferrero SpA.  

Ferrero SpA là một trong những công ty lớn nhất tại Châu Âu hiện nay, với khá nhiều thương hiệu sản phẩm nổi tiếng thế giới như chocolate Nutella, Tic-Tac bạc hà, hay chocolate Kinder.

Sau cái chết của ông Ferrero vào tháng 2/2014, bà Maria đã trở thành người giàu nhất nước Ý và giàu thứ 32 thế giới.

4. Stefan Persson – Tài sản: 24,5 tỷ USD

Stefan Persson là người giàu nhất ở Thụy Điển hiện nay. Ông trùm kinh doanh 67 tuổi này nhận được phần lớn tài sản từ đế chế H & M (Hennes & Mauritz), công ty thời trang nơi ông sở hữu ít nhất 28% cổ phần và là chủ tịch hội đồng quản trị.

Nếu nói tất cả tài sản hiện có của ông đều là được thừa hưởng từ người cha quá cố Erling Persson (người sáng lập H & M năm 1947) có lẽ là không đúng vì ông cũng có nhiều cổ phần tại các công ty khác. Tuy nhiên, khoản thừa kế từ cha ông chắc chắn là lý do chính giúp ông trở thành một tỷ phú.

3. David Kenneth Thomson – Tài sản 25,5 tỷ USD

David Thomson là một tỷ phú 58 tuổi người Canada, người đang ngày càng giàu lên nhờ phương tiện truyền thông. David cùng với gia đình của ông đang có trong tay hơn 25 tỷ USD, hầu hết là nhờ thừa kế công ty truyền thông Thomson Corporation do ông nội của ông để lại.

David hiện đang là chủ tịch của Thomson Reuters, công ty hợp nhất của Thomson Corporation và Reuters sau khi ông mua lại Reuters.

Ông nội của ông Roy Thomson thành lập công ty truyền thông và xuất bản khổng lồ thông qua  công ty Woodbridge. Peter Thomson, anh trai của David Thomson hiện là đồng chủ tịch của Woodbridge, công ty đang quản lý toàn bộ tài sản thuộc sở hữu của bảy đứa cháu của Roy Thomson, trong đó có David.

2. Gia đình Mars (Jacqueline Mars, Forrest Mars Jr., và John Mars) – Tài sản: 26,6 tỷ USD/người

Mars, Inc là một trong những công ty tư nhân lớn nhất thế giới, với doanh thu mỗi năm hơn 33 tỷ USD. Frank Mars thành lập công ty này từ năm 1911 và đã phát triển nó trở thành một trong những công ty chế biến thực phẩm hàng đầu thế giới.

Mars, Inc có sáu mảng kinh doanh chính tại Mỹ, bao gồm: Chocolate, thức ăn cho vật nuôi, kẹo cao su, thực phẩm, đồ uống, và nghiên cứu phát triển sản phẩm mới.

Jacqueline Mars , Forrest Mars Jr. , và John Mars, tất cả đều được thừa hưởng 26.6 tỷ USD/người từ người cha quá cố Forrest Mars Sr., người cũng từng được thừa hưởng công ty từ người cha và người sáng lập Mars, Inc - Frank Mars.

1. Christy Walton – Tài sản 41,7 tỷ USD

Gia đình Walton là gia đình giàu có nhất thế giới, nếu kết hợp tất cả tài sản của các thành viên trong gia đình, họ sẽ giàu có hơn Bill Gates. Trong đó, 3 người giàu nhất là Christy Walton (41,7 tỷ USD), Jim Walton (40,6 tỷ USD) và Alice Walton (39,4 tỷ USD).

Bà Christy Walton, 60 tuổi, hiện là người phụ nữ giàu nhất thế giới, nhờ được thừa hưởng hàng chục tỷ USD từ người chồng quá cố John Walton. Chồng bà là  con trai của Sam Walton, người sáng lập chuỗi siêu thị Wal-Mart.

John Walton qua đời năm 2005 trong một tai nạn máy bay, khi đó tài sản của ông được ước tính khoảng 18,2 tỷ USD.

Jim và Alice là anh em của John. Cả ba người giàu nhất gia đình Walton đều đang ngày càng giàu lên nhờ  hiệu suất tuyệt vời mà Wal-Mart thu được trong hơn 11.000 cửa hàng trên toàn thế giới.

KIỀU CHÂU / Theo The Richest