10 CEO xuất sắc nhất thung lũng Silicon năm 2016

Hoàng Hà

17:36 16/07/2016

BizLIVE - Các CEO xuất sắc nhất năm tại thung lũng Silicon chính là những người đã phát triển thành công một ý tưởng trò chơi có tính đột phá, gọi vốn tài trợ thành công, và khiến công ty của họ vượt qua những khó khăn. 

10 CEO xuất sắc nhất thung lũng Silicon năm 2016

Jack Dorsey, vị CEO tài năng của Twitter và Square.

Dưới đây là 10 trong số 35 CEO đã tạo nên tiếng vang nhất tại thung lũng  Silicon trong năm qua.

10. Sundar Pichai

Sundar Pichai
Ảnh: Justin Sullivan / Getty Images

Công ty: Google

Sau khi Google tái cơ cấu vào năm ngoái và hình thành Alphabet để giám sát các công ty con, trong đó có Google, Sundar Pichai đã được giao giữ cương vị CEO của công ty con Google (bao gồm Google Search, YouTube, và Android).

Hiện tại, Pichai đang tập trung nhiều vào trí thông minh nhân tạo và đã ra mắt nhiều ứng dụng mới vào sự kiện Google I/O hồi tháng 5, bao gồm một ứng dụng nhắn tin sử dụng "chương trình tin nhắn" để soạn thảo các câu trả lời cho người dùng giúp gửi tin nhắn dễ dàng hơn và nhanh hơn. Pichai cũng đã trở thành một trong những CEO được trả lương cao nhất làng công nghệ thế giới với hơn 100 triệu USD vào năm 2015.

Brian Slingerland

Brian Slingerland
Ảnh: Stemcentrx

Công ty: Stemcentrx

Slingerland - một cựu phó chủ tịch của Goldman Sachs và Dylla - một nhà khoa học cao cấp tại OncoMed Pharmaceuticals đã cùng bắt tay với Reiner, một nhà đầu tư nối tiếp và từng điều hành một doanh nghiệp viễn thông trước đây sáng lập Stemcentrx vào tháng 9 năm ngoái. Mục tiêu của họ là chữa khỏi bệnh ung thư bằng tế bào gốc.
Chưa đầy một năm sau đó, gã khổng lồ dược AbbVie đã mua lại startup công nghệ sinh học này với giá 10,2 tỷ USD, trong khi công ty được định giá thực tế chỉ khoảng 5 tỷ USD. AbbVie quan tâm đặc biệt và đặt kỳ vọng rất lớn vào loại thuốc chống ung thư ROVA-T của Stemcentrx. Công ty này hy vọng đưa loại thuốc này ra thị trường vào năm 2018.
Marc Benioff

Marc Benioff
Ảnh: Kimberly White/ Getty Images

Công ty:  Salesforce

Dù có nhiều công nghệ mới ra đời nhưng công ty phần mềm điện toán đám mây Salesforce vẫn là một trong những công ty công nghệ tăng trưởng mạnh nhất trên thế giới. Dưới sự điều hành của Benioff, công ty 50 tỷ USD này, tự hào có một tỷ lệ tăng trưởng hàng năm tới 22% và dự kiến sẽ thu về hơn  8 tỷ USD doanh thu trong năm nay.
Benioff đã trở thành một mẫu giám đốc điều hành không chỉ thành công về tài chính mà còn thành công về giao tiếp xã hội. Ông là người tích cực ủng hộ bình đẳng giới, tạo ra văn hóa làm việc tiến bộ cũng như ủng hộ quyền đồng tính (LGBT).
Tim Cook
Tim Cook
Ảnh: Stephen Lam / Getty Images

Công ty: Apple

Trong 12 tháng qua, Cook đã dẫn dắt gã khổng lồ công nghệ Apple cho ra đời nhiều sản phẩm mới như Apple Music (thu hút 6,5 triệu thuê bao trả tiền trong tháng đầu tiên sau thời gian dùng thử miễn phí); phát hành Apple TV 4, có thể chạy các ứng dụng của bên thứ ba và truy cập Siri; cũng như giới thiệu iPad Pro, tablet lớn nhất của công ty này.
Theo Cook, Apple cũng vừa đầu tư 1 tỷ USD vào Didi Chuxing, ứng dụng gọi xe của Trung Quốc đang trực tiếp đối đầu với Uber.
Jack Dorsey
Ảnh: Kimberly White/ Getty Images

Công ty: Twitter và Square

Là CEO của cả hai công ty Square và Twitter, Dorsey đã ghi dấu ấn đậm nét tại thung lũng Silicon. Tháng 11/2015, Square đã IPO với giá 9 USD mỗi cổ phiếu, thấp hơn mức dự đoán 11-13 USD/cổ phiếu được dự đoán. 
Còn tại Twitter sau khi trở lại đảm nhiệm vị trí CEO tạm thời vào tháng 7/2015 (và chính thức được bổ nhiệm làm CEO vào tháng 10), Dorsey đã tập trung củng cố sứ mệnh của mình và phát triển sản phẩm mới, bao gồm cả kế hoạch phát video trực tiếp hơn cũng như cải tiến những phàn nàn từ người dùng.
Jeff Weiner

Jeff Weiner
Ảnh: Chip Somodevilla / Getty

Công ty: LinkedIn

Hồi tháng 3/2016, Weiner đã chia 14 triệu USD cổ phiếu thưởng cho người lao động ở lại LinkedIn sau khi cổ phiếu của công ty giảm 40% sau báo cáo thu nhập hồi tháng Hai. Weiner hy vọng động thái này sẽ giúp phục hồi năng lực của nhân viên và nâng cao tinh thần của họ.
Vào tháng 6/2016, giá cổ phiếu của LinkedIn đã có sự rung lắc mạnh. Làng công nghệ thế giới đã được phen kinh ngạc khi LinkedIn đột ngột "bán mình" cho Microsoft với giá 26,2 tỷ USD tiền mặt. Thỏa thuận này đánh dấu vụ mua lại lớn nhất của Microsoft từ trước đến nay và gã khổng lồ phần mềm đã phải trả phí bảo hiểm 50% để đối phó. CEO Microsoft Satya Nadella cho biết kế hoạch mua lại nhằm đồng bộ hóa mạng LinkedIn với Microsoft Office để tạo ra một ứng dụng chung lý tưởng cho người dùng.
Elon Musk

Elon Musk
Ảnh: VCG / Getty Images.

Công ty: Tesla và SpaceX

Là một trong những doanh nhân có ảnh hưởng nhất thế giới - và cũng là một trong những tỷ phú công nghệ đang được ngưỡng mộ nhất, Musk đang trên con đường "thống trị" cả công nghệ trên mặt đất và không gian thông qua Tesla Motors và SpaceX. Hồi tháng Tư, Musk đã tiết lộ mẫu Tesla Model 3 mà hãng sắp tung ra thị trường đã nhận được 375.000 đơn đặt hàng trong một tháng.
Tháng 6 vừa qua, Musk đã dồn lực để mua thêm cổ phần của SolarCity (sở hữu 22%) nơi ông đang là chủ tịch. Ngoài ra, Musk cũng đang giám sát việc tạo ra hệ thống tàu siêu tốc Hyperloop có thể đưa người từ Los Angles đến San Francisco trong vòng chưa đầy một giờ. Hồi tháng 5, ý tưởng này vừa nhận được 80 triệu USD trong vòng gọi vốn series B và đã bắt đầu thử nghiệm công nghệ mới.
Travis Kalanick
Travis Kalanick
Ảnh: Uber

Công ty: Uber

Với định giá 68 tỷ USD, Uber dưới sự điều hành của bởi Kalanick vẫn giữ vững vị trí công ty công nghệ có giá trị nhất trên thế giới. Hồi tháng 6 Uber vừa nhận được thêm 3,5 tỷ USD tiền đầu tư từ Quỹ Đầu tư công của Saudi Arabia.

Kalanick vẫn dẫn dắt Uber chinh phục các thị trường mới, ngay cả khi nó đang phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt ở Trung Quốc.
Larry Page

Larry Page
Ảnh: Justin Sullivan / Getty Images

Công ty: Alphabet

Không chỉ dừng lại ở một công cụ tìm kiếm, Google đã phát triển nên rất nhiều công nghệ khác buộc những người đồng sáng lập phải tái cơ cấu công ty. Trong một lá thư vào mùa hè năm ngoái, Page công bố việc lập công ty mẹ Alphabet,  quản lý hoạt động của Google và nhiều công ty con khác. Ở vai trò CEO Alphabet, Page có thể tập trung vào việc mua các công nghệ mới, phát triển dự án "moonshot", và phát triển tài năng - chẳng hạn đưa Sundar Pichai từ phó chủ tịch cấp cao lên vị trí CEO của Google.
Tháng Sáu vừa qua, Bloomberg Businessweek cho hay Page đã đích thân mua lại hai công ty nhằm tạo ra một chiếc xe bay bằng một khoản đầu tư không liên quan đến Alphabet.
Mark Zuckerberg
Mark Zuckerberg
Ảnh: Steve Jennings / Getty Images

Công ty: Facebook

Mark Zuckerberg đã có một năm cực kỳ thành công. Tại hội nghị các nhà phát triển thường niên F8 của Facebook hồi tháng 4/2016, vị tỷ phú trẻ đã vạch ra một lộ trình 10 năm cho Facebook, trong đó tập trung vào mảng video, tìm kiếm, và các ứng dụng khác như Instagram và WhatsApp. Còn kế hoạch dài hạn của công ty sẽ hướng đến các dự án lớn hơn như máy bay không người lái, trí thông minh nhân tạo và thực tế ảo.

Mùa thu năm ngoái, Zuckerberg cũng đã chính thức trở thành một người cha. Để kỷ niệm dịp trọng đại này, vị tỷ phú trẻ tuổi đã cam kết cho đi 99% tài sản (50 tỷ USD) trong suốt cuộc đời để làm từ thiện thông qua quỹ Chan Zuckerberg Initiative. Quỹ này sẽ tập trung vào các mục đích tạo ra các khoản đầu tư dài hạn để cải thiện sức khỏe, giáo dục, và bình đẳng.

HOÀNG HÀ