Thị trường điều hòa 2016: Giải pháp điều hòa nào đang được ưa chuộng?

P.V

10:00 21/12/2016

BizLIVE - Kiến trúc sư, nhà thầu của các khu dân cư cao cấp cũng như các văn phòng, trung tâm thương mại đều đánh giá cao giải pháp điều hòa mới của Samsung với những ưu việt trong thiết kế và khả năng vận hành.

Thị trường điều hòa 2016: Giải pháp điều hòa nào đang được ưa chuộng?

Hệ thống điều hòa không khí Samsung tạo đột phá với sáng tạo đón đầu xu thế và thiết kế sang trọng.

Việt Nam là quốc gia có tốc độ đô thị hóa nhanh. Các công trình xây dựng từ nhà ở bình dân cho đến khu chung cư cao cấp, văn phòng thương mại mọc lên từng ngày.

Hệ thống nội thất theo đó cũng thay đổi theo. Điều hòa là một trong những vấn đề được nhiều nhà thầu quan tâm. Những cỗ máy cồng kềnh dần bị thay thế bằng những thiết bị nhỏ gọn, tinh giản nhưng vẫn đảm bảo được hiệu suất.

Để có cái nhìn toàn cảnh về xu hướng mới trong việc lựa chọn hệ thống điều hòa trung tâm, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với PGS.TS.KTS Nguyễn Quốc Thông - Phó chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam.

Lựa chọn của KTS, nhà thầu trong khu dân cư cao cấp

Thưa ông, ngoài thiết kế sang trọng, điều mà những người sống trong những khu dân cư cao cấp đặc biệt quan tâm về thiết kế nội thất là gì?

KTS Nguyễn Quốc Thông: Chủ nhân sống trong khu dân cư cao cấp là những người khá khắt khe trong việc bài trí không gian nội thất. Các thiết bị máy móc như điều hòa, máy lạnh không chỉ phục vụ nhu cầu làm mát mà còn phải là một phần của không gian nội thất.

Các kiến trúc sư của khu dân cư cao cấp thường chọn những điều hòa có thiết kế nhỏ gọn, thời trang và đảm bảo giá trị thẩm mỹ trong thời gian dài. Tuy nhiên trong nhiều năm, thị trường điều hòa trong nước khá trầm lắng, không có nhiều lựa chọn về mẫu mã.

Vậy hướng đi mới của các KTS và nhà thầu xây dựng những khu dân cư cao cấp là gì?

Để giải quyết vấn đề trên, các KTS thường phải tìm đến các hệ thống điều hòa mới, có thiết kế hiện đại nhưng vẫn đảm bảo hiệu năng và giá thành hợp lý.

Một trong những giải pháp đang được giới xây dựng tin dùng là hệ thống điều hòa toàn diện của Samsung. Thiết kế mới của Samsung không chỉ đáp ứng được những yêu cầu gắt gao về thẩm mỹ mà còn rất thuận tiện trong việc lắp đặt, bảo trì. Đây đang là lựa chọn hàng đầu của các kiến trúc sư cho các khu dân cư cao cấp.

Hướng đi mới của các chủ dự án văn phòng, thương mại

Xin ông có thể cho biết hệ thống điều hòa cho công trình dân dụng khác gì so với các văn phòng, trung tâm thương mại?

Khác với khu dân cư, các văn phòng thương mại không chỉ đòi hỏi về thiết kế mà đặc biệt quan tâm đến khả năng vận hành cũng như mức tiêu hao nhiên liệu của hệ thống điều hòa.

Cơ chế vận hành cũ khiến hệ thống điều hòa của các văn phòng, khu trung tâm thương mại phải hoạt động liên tục với nhiều thiết bị được bố trí đều cho không gian rộng lớn. Điều này không chỉ gây tốn kém chi phí lắp đặt, vận hành mà còn chiếm một phần không nhỏ diện tích của công trình.

 360 Cassette gây ấn tượng nhờ đường nét cong tròn và hiệu quả vận hành tốt.

Vậy các chủ dự án những văn phòng, trung tâm thương mại đã giải quyết vấn đề này như thế nào?

Tất nhiên, họ sẽ tìm đến những công nghệ mới, cho phép kiểm soát tốt hơn dòng khí lưu thông. Đảm bảo gió mát được tỏa đều cho cả không gian mà không gây lãng phí, tốn kém. Khi đó, những mẫu điều hòa mới với cơ chế tỏa khí dạng tròn như Samsung 360 Cassette được các nhà đầu tư đặc biệt ưa chuộng.

Cùng với công nghệ kiểm soát dòng khí lưu thông Airflow Control Technology và Quạt Thổi Booster Fan, 360 Cassette giúp điều chỉnh hướng gió chỉ với 5% dòng khí lưu thông chính, tạo ra nhiều lớp khí lạnh dạng tròn tỏa đều khắp phòng, nhưng lại không gây tổn thất lưu lượng gió. 

Ngoài ra, Samsung cũng ứng dụng kỹ thuật phân phối khí không dùng cánh đảo gió, đưa gió mát đi xa hơn 39% so với các loại điều hòa âm trần truyền thống đang có mặt trên thị trường, giúp cho không khí lạnh nhanh và đều tuyệt đối.

Dàn nóng là vấn đề đặc biệt quan trọng với các công trình lớn. Liệu giải pháp mới của Samsung có đáp ứng được yêu cầu về khả năng vận hành liên tục, ổn định nhưng vẫn tiết kiệm điện năng?

May mắn là công nghệ phun nhanh và tối ưu hóa vị trí van phụ trên hệ thống DVM-S 30HP của Samsung cho phép tăng khả năng trao đổi nhiệt lên đến 30% so với các sản phẩm thông thường.

Ngoài ra, DVM-S 30HP tích hợp thêm bộ trao đổi nhiệt lai Hybrid, với Slit Fin ở phía trên và Wavy Fin ở phía dưới, giúp mở rộng vùng chuyển đổi nhiệt, tạo ra lượng tốc độ gió phân bổ đều trên cả mặt trên và mặt dưới. Bên cạnh đó, các tấm chuyển đổi nhiệt được mở rộng bề mặt để nâng cao hiệu suất tỏa nhiệt.

 Dàn nóng Samsung có thiết kế nhỏ gọn, tiết kiệm không gian bên ngoài công trình.

Thiết kế dàn nóng của điều hòa không khí, nhất là hệ thống điều hòa trung tâm vốn có kích thước cồng kềnh, chiếm nhiều khối tích cũng ảnh hưởng trực tiếp đến không gian và mỹ quan công trình. Vì vậy ngoài hiệu năng mạnh mẽ, tôi cũng rất quan tâm đến những thế hệ thống điều hòa có thiết kế dàn nóng nhỏ gọn, tiết kiệm không gian có thể ứng dụng linh hoạt vào nhiều khung cảnh nội – ngoại thất khác nhau. Đây cũng là một lợi thế của các thế hệ điều hòa Samsung mới và hứa hẹn là giải pháp có thể được sử dụng rộng rãi  tại các công trình trên toàn quốc.

P.V

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện