“Nhà Việt Nam tại Italy” được chấn chỉnh

Đoàn Loan

14:39 15/08/2015

Nhận thiếu sót về chủng loại và cách trưng bày các sản phẩm, Ban tổ chức chương trình Nhà triển lãm Việt Nam tại Expo 2015 (Milan, Italy) cam kết thay đổi sản phẩm và chỉnh đốn thái độ phục vụ của nhân viên.

“Nhà Việt Nam tại Italy” được chấn chỉnh

Món nem cuốn được bán tại nhà triển lãm Việt Nam. Ảnh: Ban tổ chức Nhà triển lãm

Trao đổi với báo chí, ông Phan Đình Tân, Chánh văn phòng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, cho biết cơ quan này đã kiểm tra việc trưng bày sản phẩm tại Nhà triển lãm Việt Nam tại Expo 2015 (Milan, Italy), thu hồi toàn bộ trang phục lai căng nước khác và cải tiến khâu trưng bày. Nhân viên phục vụ tại nhà triển lãm cũng được chấn chỉnh về thái độ ứng xử, nếu vi phạm sẽ bị buộc về nước.

Ông Tân cho biết, qua kiểm tra có tình trạng một số du khách Việt không xếp hàng, chen ngang nên nhân viên triển lãm đã nặng lời. "Chúng tôi đã rút kinh nghiệm, nhắc nhở khâu trưng bày tại nhà triển lãm Expo. Hiện chưa đến mức phải kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với những người thực hiện", ông Tân nói.

anh-1-6700-1439611028.jpg
Trang phục Việt Nam được trưng bày tại Expo 2015 tại Italy. Ảnh: Kiều Oanh.

Ngày 14/8, giải trình với Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Ban tổ chức chương trình Nhà triển lãm Việt Nam, cho biết các sản phẩm trưng bày tại khu thời trang phần lớn sử dụng chất liệu của Việt Nam, nhưng vẫn còn sản phẩm ảnh hưởng thời trang Trung Quốc. Ban tổ chức thừa nhận cách ứng xử của một số nhân viên còn thiếu sót và cam kết chấn chỉnh.

Giải thích hình thức bán thức ăn nhanh mang tính công nghiệp, Ban tổ chức cho biết do đặc điểm du khách tham quan đến và đi nhanh. Nhà Việt Nam đã giới thiệu được một số món ăn như bún chả giò, bún bò Nam Bộ, gỏi cuốn. Riêng món phở không thể giới thiệu do diện tích nhà triển lãm nhỏ và bằng vật liệu tre, hệ thống báo khói, phòng cháy, hút mùi không cho phép chế biến những món tạo ra nhiều mùi và khói. Đơn vị tổ chức chỉ cho phép Nhà triển lãm Việt Nam được chế biến và hâm nóng những món ăn nhanh.

Lãnh đạo Nhà triển lãm Việt Nam cho biết thêm, Ban tổ chức Expo chỉ cho phép vận chuyển thực phẩm vào nhà triển lãm một lần/ngày và yêu cầu phải trữ đủ nguyên liệu để đủ chế biến món ăn cho 2 ngày. Ngoài ra, do thực phẩm và trái cây Việt Nam không có sẵn ở Italy, phải vận chuyển từ Đức sang nên không thể cung cấp nguồn trái cây mới hàng ngày.

Ban tổ chức cũng giải thích, khu ẩm thực và thương mại chiếm diện tích rất nhỏ. Tổng số diện tích sàn sử dụng là 552 m2 thì tỷ lệ sử dụng cho ẩm thực chỉ 37,8 m2. Mặc dù vậy, khu ẩm thực của Việt Nam hiện nay là một trong những nơi được khách đến thưởng thức đông so với xung quanh. Vào giờ cao điểm, khách muốn thưởng thức món ăn của Việt Nam phải xếp hàng khá dài.

Trước đó, bà Nguyễn Thị Kiều Oanh, Chủ tịch một trường quốc tế tại TP. HCM, sau chuyến tham quan Expo 2015 tại Milan đã bày tỏ sự thất vọng về Nhà triển lãm của Việt Nam.

Bà Oanh cho rằng, khu vực trưng bày của Việt Nam giống như một gian hàng xén trong chợ. Tầng trệt bày một vài sản phẩm được giới thiệu là gốm Bát Tràng và sơn mài của Từ Sơn (Bắc Ninh). Một số bình, lọ giả cổ, tượng nghê... với thông tin giới thiệu chung chung, không rõ nguồn gốc, một số trang phục giống sản phẩm Trung Quốc. Ngoài ra, khu ẩm thực bán một số món ăn không đặc trưng cho ẩm thực Việt Nam và được phục vụ như suất ăn công nghiệp.

Expo 2015 tại Milan là sự kiện quy tụ 145 quốc gia cùng hàng loạt tổ chức và tập đoàn toàn cầu tham dự, diễn ra từ ngày 1/5 đến 31/10 với dự kiến đón khoảng 20 triệu lượt khách thăm viếng. Đây là cơ hội lớn để quảng bá ẩm thực, du lịch và giới thiệu hình ảnh quốc gia ra thế giới.

Theo VnExpress