“Mổ” 6 công trình Việt Nam giật giải thưởng Kiến trúc xanh

Thảo Nguyên

14:48 08/08/2015

6 công trình Việt Nam đoạt giải thưởng Kiến trúc xanh Green Good Design đều do của công ty TNHH Võ Trọng Nghĩa thiết kế.

“Mổ” 6 công trình Việt Nam giật giải thưởng Kiến trúc xanh

Ảnh minh họa.

Các công trình Việt Nam nhận giải Kiến trúc xanh bao gồm: Nhà S House 2, Nhà hàng Son La Restaurant, Nhà trẻ Farming Kindergarten, Nhà máy cải tạo Factory Office Renovation, House for Trees, Green Renovation. Ảnh: Công trình Nhà trẻ Farming Kindergarten ở Đồng Nai.
“Mo” 6 cong trinh Viet Nam giat giai thuong Kien truc xanh-Hinh-2
Giải thưởng Kiến trúc xanh Green Good Design là một trong những giải thưởng quan trọng và lâu đời nhất trên thế giới về lĩnh vực thiết kế xanh, là điểm chuẩn cho các thiết kế mới có tính chất bền vững, sinh thái, công nghệ xanh, tái tạo năng lượng… để chất lượng cuộc sống và môi trường tốt hơn. Nhà trẻ Farming Kindergarten của công ty Võ Trọng Nghĩa chính là một công trình kiến trúc xanh điển hình.
“Mo” 6 cong trinh Viet Nam giat giai thuong Kien truc xanh-Hinh-3
Khác hẳn một nhà trẻ thông thường, công trình Nhà trẻ Farming Kindergarten được thiết kế với không gian xanh, rộng rãi vừa có đủ không gian cho trẻ em vui chơi nhưng có ý nghĩa giáo dục cho trẻ về tầm quan trọng của nông nghiệp, cũng như việc quý trọng và bảo vệ môi trường sống xung quanh.
“Mo” 6 cong trinh Viet Nam giat giai thuong Kien truc xanh-Hinh-4
Công trình thứ hai nhận giải Kiến trúc xanh của KTS Võ Trọng Nghĩa là công trình “House for Trees” (Nhà phủ xanh) ở TP. HCM.
 
“Mo” 6 cong trinh Viet Nam giat giai thuong Kien truc xanh-Hinh-5
“House for Trees” do KTS Võ Trọng Nghĩa cùng hai cộng sự người Nhật Bản là Masaaki Iwamoto và Kosuke Nishijima thiết kế tại quận Tân Bình, TP HCM.
“Mo” 6 cong trinh Viet Nam giat giai thuong Kien truc xanh-Hinh-6
Dựa trên ý tưởng những chậu cây xanh, ngôi nhà “House for Trees” được chia làm 5 lăng trụ có thể trồng được cây xanh trên mái, khoảng đất trống giữa 5 lăng trụ được tận dụng làm thành những khu vườn nhỏ.
 
“Mo” 6 cong trinh Viet Nam giat giai thuong Kien truc xanh-Hinh-7
Tiếp theo là Ngôi nhà xanh Green Renovation ở Hà Nội. Trong ảnh là ngôi nhà trước và sau khi được cải tạo.
“Mo” 6 cong trinh Viet Nam giat giai thuong Kien truc xanh-Hinh-8
Lo ngại về sự phát triển đô thị nhanh chóng của Việt Nam, kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa đã giúp một căn nhà 15 năm tuổi vốn tối tăm, ẩm thấp ở trung tâm thành phố Hà Nội dường như được hồi sinh với những thay đổi về cây xanh và ánh sáng.
 
“Mo” 6 cong trinh Viet Nam giat giai thuong Kien truc xanh-Hinh-9
"Ngôi nhà Green Renovation có đặc trưng là mặt tiền phủ xanh bởi một giàn dây leo màu xanh có tên Greenfall, giống như một thác nước màu xanh lá cây. Điều này giúp chủ nhà có cảm giác mát mẻ từ bên trong lẫn cả bên ngoài”, kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa cho biết.
“Mo” 6 cong trinh Viet Nam giat giai thuong Kien truc xanh-Hinh-10
Nhà hàng Sơn La cũng là một trong 6 công trình đạt giải thưởng Kiến trúc xanh Green Good Design của KTS Võ Trọng Nghĩa. Công trình Son La Complex được hoàn thành tháng 1/2014, được xây dựng trên diện tích 14.000m2 bằng những vật liệu địa phương, gồm tre luồng và đá chẻ.
“Mo” 6 cong trinh Viet Nam giat giai thuong Kien truc xanh-Hinh-11
Toàn bộ phần mái của công trình được lắp ráp từ hàng ngàn cây tre luồng và không sử dụng chất liệu kim loại để khớp mối nối. Trần cao thoáng và những ô hứng sáng độc đáo xen kẽ mang lại ánh sáng tự nhiên vào bên trong công trình.
“Mo” 6 cong trinh Viet Nam giat giai thuong Kien truc xanh-Hinh-12
Một công trình Việt Nam khác đoạt giải là Nhà máy cải tạo Factory Office Renovation nằm ở TPHCM, trên một diện tích rộng 486m2. Công trình này được thực hiện để phục vụ một công ty dệt may. Mục đích của công trình văn phòng - nhà xưởng này là góp phần định hình cá tính của công ty.
“Mo” 6 cong trinh Viet Nam giat giai thuong Kien truc xanh-Hinh-13
Văn phòng - nhà xưởng này là một tòa nhà 2 tầng. Tầng trên dành cho ban giám đốc và các nhân viên văn phòng. Tầng dưới dành cho công nhân sản xuất và khu lễ tân. Không gian văn phòng và nhà xưởng được kết nối, đồng thời, cũng được ngăn cách bằng một cửa sổ kính lớn, từ cửa sổ này, người ta có thể nhìn vào nhà xưởng.
“Mo” 6 cong trinh Viet Nam giat giai thuong Kien truc xanh-Hinh-14
Công trình nhà ở S-House 2 tại đồng bằng sông Cửu Long. S-House 2 là sản phẩm của kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa cùng các đồng nghiệp. S-House 2 ra đời là tâm huyết của anh về sản phẩm nhà ở dành cho những người dân nghèo ở các khu vực luôn chịu nhiều thiên tai.
 
“Mo” 6 cong trinh Viet Nam giat giai thuong Kien truc xanh-Hinh-15
Võ Trọng Nghĩa cho biết, chi phí của ngôi nhà này khoảng 80 triệu đồng (chưa tới 4.000 USD). Vỏ ngoài của S-House 2 lợp bằng lá dừa (4 năm thay thế một lần). Tuy nhiên, anh không muốn mọi người nghĩ đây là một ngôi nhà “rẻ tiền” mà là công trình nhà ở gần gũi thiên nhiên, phòng tránh thiên tai, giúp người khó khăn có cuộc sống tốt đẹp hơn.
 

Theo Kiến Thức