18 ý tưởng thiết kế xuất sắc cho tòa nhà chọc trời tương lai

K.C

07:33 01/04/2015

BizLIVE -

18 thiết kế đạt giải thưởng thiết kế tòa nhà tương lai của Tạp chí eVolo được chọn ra từ hơn 500 bài dự thi được gửi tới từ hàng trăm kiến trúc sư trên khắp thế giới.  

18 ý tưởng thiết kế xuất sắc cho tòa nhà chọc trời tương lai

"Noah Oasis" là ý tưởng biến các giàn khoan ngoài khơi thành một hệ sinh thái xanh góp phần bảo vệ môi trường và giảm bớt tác động xấu của các sự cố tràn dầu.

Tạp chí eVolo mới đây vừa tổ chức một cuộc thi thiết kế những tòa nhà chọc trời trong tương lai nhân kỷ niệm 10 năm ngày thành lập của tạp chí này.
Từ hơn 500 thiết kế dự thi tạp chí này đã chọn ra được 18 thiết kế xuất sắc, trong đó có 3 thiết kế đạt giải thưởng cao nhất.
 Giải nhất của cuộc thi đã thuộc về thiết kế "Essence" của nhóm kiến trúc sư người Ba Lan: Ewa Odyjas, Agnieszka Morga, Konrad Basan, Jakub Pudo. Thiết kế này là một hệ sinh thái khác biệt ngay giữa trung tâm một đô thị chặt hẹp với 11 vùng cảnh quan khác nhau, từ những vùng rừng rúi cho đến vùng đại dương.
 Giải nhì thuộc về thiết kế "Shanty-scraper" của hai kiến trúc sư Ấn Độ Suraksha Bhatla và Sharan Sundar. Thiết kế là một khu phức hợp làm việc và sinh sống dành cho những người có thu nhập thấp đang sống tại những khu ổ chuột tại Chennai, Ấn Độ. Tòa nhà dự kiến được xây hoàn toàn bằng vật liệu tái chế thu thập trong thành phố.
 Thiết kế "Cybertopia" của kiến trúc sư người Nga Egor Orlov đạt giải 3. Đây là một khu phức hợp vui chơi giải trí, được xây dựng hoàn toàn bằng công nghệ in 3D.
Ngoài ra, eVolo cũng đánh giá cao nhiều thiết kế sáng tạo khác như:

 Thiết kế "Limestone Hills" tận dụng các mỏ đá vôi cũ để làm bộ khung sườn xây dựng những toàn nhà chọc trời.
 "Tháp Refuge" là một tổ hợp có thể tự cung cấp các nguồn năng lượng từ sức gió, Mặt trời cũng như tự cấp nước sạch để sử dụng cho tòa nhà. Kiến trúc sư: Qidan Chen (Trung Quốc).
 "Air Monument" được thiết kế như một trạm thu thập dữ liệu khí tượng nhằm đối phó với ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Kiến trúc sư: Shi Yuqing, Hu Yifei, Zhang Juntong, Sheng Zifeng, He Yanan (Trung Quốc).
 "Reversal Strategy" với thiết kế những tòa nhà chọc trời siêu mỏng để lửng và có thể phát triển theo chiều rộng ra sau này. Thiết kế này nhiều khả năng sẽ thích hợp với những thành phố đang phát triển. Kiến trúc sư: Luigi Bertazzoni, Paolo Giacomo Vasino (Italy).
 "Vertical Factories" là tổ hợp gồm 21 tòa tháp công nghiệp chạy dọc bở biển Brooklyn, New York. Ý tưởng nhằm biến các khu công nghiệp thành những toàn nhà cao tầng trong điều kiện diện tích đất ngày càng bị thu hẹp. Kiến trúc sư: Stuart Beattie (Anh).
 "Noah Oasis" là ý tưởng biến các giàn khoan ngoài khơi thành một hệ sinh thái xanh góp phần bảo vệ môi trường và giảm bớt tác động xấu của các sự cố tràn dầu. Về lâu dài, nó có thể là nơi cư trú của các loài sinh vật biển thậm chí, có thể che chở nhân loại trong viễn cảnh mực nước biển ngày càng dâng cao. Kiến trúc sư: Ma Yidong, Zhu Zhonghui, Qin Zhengyu, Jiang Zhe (Trung Quốc).
 "Re-Generator Skyscraper" là thiết kế dành riêng cho các tòa nhà xây dựng trên vùng đất ngập nước tại Hàng Châu, Trung Quốc. Thiết kế này bao gồm một hệ thống nhà trên cao để tận dụng và cải tạo các vùng đất ngập mặn của thành phố. Kiến trúc sư: Gabriel Munoz Moreno (Mỹ).
 Thiết kế "Deep Skins" được đề xuất sẽ xây dựng ngay trung tâm Manhattan, khu phố phát triển nhất của New York. Thiết kế này thực sự nổi bật giữa các tòa nhà cao tầng khác với hệ thống cửa sổ kính hình vảy độc đáo. Kiến trúc sư: Yongsu Choung, Ge Zhang, Chuanjingwei Wang (Hàn Quốc và Trung Quốc).
 "Times Squared 3015" là ý tưởng thiết kế một thành phố nằm trong một tòa nhà cao tầng tại New York. Bên trong tòa nhà có đầy đủ sân vận động, bãi biển, khu rừng tự nhiên và khu nhà ở văn phòng. Kiến trúc sư: Blake Freitas, Grace Chen, Alexi Kararavokiris (Mỹ).
 Thiết kế "Exploring Arctic" là ý tưởng xây dựng tòa nhà trải dài dọc theo bờ biển Bắc Cực nhằm khôi phục lại thành phố cảng Dikson từng rất phồn thịnh.  Kiến trúc sư: Nikolay Zaytsev, Elizaveta Lopatina (Nga).
 "Bio-Pyramid" là thiết kế lấy ý tưởng bảo tồn các kim tự tháp Ai Cập, đồng thời góp phần ngăn chặn tình trạng sa mạc hóa và biến đổi khí hậu với một hệ thống nhà kính trồng nhiều loại cây khác nhau. Kiến trúc sư: Nhóm kiến trúc sư người Mỹ.
 Cấu trúc "Already There" vừa nhìn có vẻ khó hiểu khi các module của tòa nhà cao tầng có thể xây dựng và sử dụng theo chiều ngang. Khi cần lấy lại diện tích xây dựng, các module này có thể biến tấu thành tòa nhà cao tầng theo chiều dọc mà không ảnh hưởng đến các cấu trúc khác. Kiến trúc sư: Ramiro Chiriotti Alvarez (Tây Ban Nha)
 "Vernacular Sky-Terrace" là ý tưởng nhằm hiện thực hóa một tòa nhà cao tầng nằm ngang với một con đường chung để tạo sự gắn kết cộng đồng. Kiến trúc sư: Amir Izzat Adnan, Nur Farhanah Saffie (Malaysia).
 "Unexpected Aura in Chernobyl" được xem như một tượng đài tưởng nhớ thảm họa hạt nhân xảy ra tại Chernobyl năm 1986. Tòa nhà này có một hệ thống lọc không khí và lọc nước khép kín cho phép người dân ở đây khởi động lại cuộc sống tại thành phố sau thảm họa hạt nhân. Kiến trúc sư: Zhang Zehua, Song Qiang, Liu Yameng (Trung Quốc).
 Thiết kế "Cloud Capture" với các tòa nhà treo trên những khinh khí cầu khổng lồ và lơ lửng trên không trung có thể di chuyển đến những địa điểm khác nhau để tránh ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Kiến trúc sư: Taehan Kim, Seoung Ji Lee, Yujin Ha (CHDCND Triều Tiên).

K.C