11 công trình kỳ lạ nhất tại Trung Quốc

Nguyễn Thắm

06:09 26/02/2016

BizLIVE - Dưới đây là những tòa nhà độc đáo mang hình dáng "cái quần", "đồng tiền" hay "quả trứng" đã được xây dựng tại Trung Quốc trong một vài năm trở lại đây.

11 công trình kỳ lạ nhất tại Trung Quốc

Khu nghỉ dưỡng Sheraton Huzhou Hot Spring Resort tại Trung Quốc

Tại Trung Quốc, không hề thiếu các công trình kiến trúc kỳ lạ và độc đáo. Đặc biệt, cùng với tốc độ phát triển của các thành phố lớn, các tòa cao ốc cũng mọc lên dày đặc với muôn vạn dáng vẻ.

Mới đây, Chính phủ Trung Quốc đã công bố một kế hoạch chi tiết về quy hoạch đô thị với yêu cầu chấm dứt việc xây dựng các tòa nhà quá khổ hoặc kỳ dị.

Theo chỉ thị mới, các công trình kiến trúc tại Trung Quốc sẽ phải tập trung vào những yếu tố "phù hợp với văn hóa bản địa, tiết kiệm, bảo vệ môi trường và đẹp mắt”, tờ South China Morning Post đưa tin.

Dưới đây là một số tòa nhà vô cùng “độc đáo” tại Trung Quốc đã được xây dựng trong thời gian vừa qua.

Trụ sở của Đài truyền hình Trung Quốc CCTV tại Bắc Kinh được biết đến với những tên gọi như “cái quần” hay “quần dài” vì thiết kế có một không hai của nó.
Tòa nhà cao tầng có tên “Đồng vàng Quảng Châu” này là một thiết kế của kiến trúc sư người Ý. Tòa nhà này cao tới 33 tầng và mang dáng vẻ đúng như một đồng tiền theo nghĩa đen.
Tòa nhà độc đáo này lại có hình dạng như một ấm trà khổng lồ. Được biết, đây là một trung tâm hội nghị nằm ở Vô Tích, Trung Quốc.
Là một trong những tòa nhà lớn nhất thế giới, Global Center là một trung tâm thương mại lớn ở Thành Đô với sàn rộng tới 15 triệu m2. Công trình này bao gồm cả một bãi biển nhân tạo, một công viên nước, một sân trượt băng, một khách sạn và khu mua sắm rộng lớn ở bên trong.
Sheraton Huzhou Hot Spring Resort sở hữu hình dạng như một cổng parabol hoặc như nửa hình elip. Đôi khi, nó còn được gọi là "khách sạn mặt trăng".
Tháp truyền hình Oriental Pearl của Đài Phát thanh và truyền hình Thượng Hải được coi như một “đường chân trời” độc đáo của thành phố.
Kiến trúc sư nổi tiếng Zaha Hadid đã thiết kế các tòa nhà này tại Bắc Kinh. Công trình này mang tên Galaxy Soho được xây dựng như một quần thế phức tạp với không gian cây xay bao quanh.
Nhà hát lớn Grand Theater tại Bắc Kinh lại có hình dáng như  một "quả trứng khổng lồ ".
Quần đảo nhân tạo Stonehenge được xây dựng tại ven biển tỉnh Hải Nam được ví như "Dubai của Trung Quốc". Công trình này được thiết kế bởi Ma Yansong, một học trò của kiến trúc sư quốc tế Zaha Hadid.
Một trường học nghệ thuật tại Trung Quốc lại mang hình dạng của một cây đàn piano và violin khổng lồ. Nó được thiết kế bởi một nhóm sinh viên kiến trúc tại Hồ Nam.
Công trình “Cổng Phương Đông" tại Tô Châu cũng được gọi vui là “cái quần" vì hình dáng của nó. Được biết, công trình này cao tới 1.000 feet – tương đương 305 m.

NGUYỄN THẮM