Xử lý nợ của Vinalines: DATC kêu khó vì ngân hàng không hợp tác

Tâm An

14:31 10/04/2015

BizLIVE -

Theo Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam (DATC) việc mua bán nợ của Vinalines gặp nhiều khó khăn do các tổ chức tín dụng chào bán nợ với giá cao với tỷ lệ trên 50% dự nợ gốc, kể cả với khoản nợ không có tài sản bảo đảm.

Xử lý nợ của Vinalines: DATC kêu khó vì ngân hàng không hợp tác

Ảnh minh họa.

Tại văn bản kiến nghị xử lý vướng mắc trong tái cơ cấu nợ Vinalines, DATC cho biết, DATC đã đàm phán mua nợ với các chủ nợ là các tổ chức tín dụng trong và ngoài nước: VCB, HSBC, VietinBank, TienphongBank, VPBank, OceanBank, ACB, Việt Á Bank, Natixis (Pháp), Malayan Banking, Bangkok Bank (Thái Lan), Reliant Offshore (mua lại khoản nợ của Mizuho-Nhật Bản)… với tổng giá trị sổ sách các khoản nợ đàm phán là hơn 5.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến nay DATC mới kết thúc và mua lại được khoản nợ của VCB khoảng 396 tỷ đồng và HSBC là 68 tỷ đồng.

Theo DATC, việc mua bán nợ của Vinalines gặp nhiều khó khăn do các tổ chức tín dụng chào bán nợ với giá rất cao, với tỷ lệ trên 50% dư nợ nợ gốc, kể cả với khoản nợ không có tài sản bảo đảm).

Lý do các tổ chức tín dụng đưa ra là khi xác định giá trị của Vinalines để cổ phần hoá Nhà nước đã xác định tăng giá tài sản hàng ngàn tỷ đồng nên điều đó cho thấy Vinalines có khả năng về tài sản bảo đảm để trả nợ.

Thêm vào đó, thông tin cơ quan có thẩm quyền cho phép Vietinbank và các tổ chức tín dụng được chuyển nợ phải thu thành vốn góp tại Vinalines làm cho các tổ chức tín dụng trì hoãn việc bán nợ cho DATC.

"Việc Vinalines đẩy mạnh việc bán các cảng biển cũng làm cho các tổ chức tín dụng tin rằng Vinalines sẽ thu xếp được các dòng tiền để trả nợ”, DATC cho biết.

Theo đó DATC cho biết các tổ chức tín dụng trì hoãn đàm phán, nếu đàm phán thì yêu cầu mức giá cao hơn nhiều so với giá DATC dự kiến đàm phán mua nợ.

Chính vì vậy, DATC kiến nghị Chính Phủ, NHNN, Bộ Tài Chính ưu tiên xử lý nợ theo phương phán đàm phán mua bán nợ của DATC.

Trong trường hợp cho các đơn vị này chuyển nợ thành vốn góp thì quy định về giới hạn tỷ lệ vốn góp và phải tham gia xử lý tài chính đơn vị nhận vốn góp.

Về cơ chế xoá nợ cho Vinalines, theo DTAC chỉ được xoá nợ lãi trong doanh nghiệp trong trường hợp hoàn trả đủ nợ gốc ngay trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày mua nợ hoặc doanh nghiệp âm vốn chủ sở hữu gắn với phương án tái cơ cấu của DATC. Vinalines cần phải thanh toán hoàn trả nợ gốc để DATC có cơ sở xoá nợ.

Về việc xử lý nợ các doanh nghiệp chuyển giao từ SBIC sang Vinalines, DATC cho biết, qua khảo sát tổng mệnh giá nợ cần xử lý tại 2 doanh nghiệp này dự kiến là 3.227 tỷ đồng, theo đó tổng trái phiếu DATC do Chính phủ bảo lãnh để cơ cấu nợ dự kiến là 706,7 tỷ đồng. 

DATC cho biết, quá trình triển khai cho thấy nhiều vướng mắc về đầu mối nhận nợ trái phiếu DATC phát hành để cơ cấu nợ. 

Cụ thể, theo quy định DATC yêu cầu Vinalines với tư cách công ty chủ quản các đơn vị thành viên sẽ là đầu mối nhận nợ số trái phiếu DATC phát hành có bản lãnh của Chính phủ nhưng Vinalines từ chối và đề nghị các đơn vị thuộc đối tượng xử lý nợ sẽ ký hợp đồng nhận nợ trực tiếp với DATC hoặc SBIC sẽ ký nhận nợ với DATC. SBIC cũng từ chối việc ký nhận nợ với DATC bởi các đơn vị này đã được chuyển giao về Vinalines.

TÂM AN

Bảng giáThị trường

VN-Index 815.57 ▼ -4.47 (-0.55%)

 
VN-Index 815.57 -4.47 -0.55%
HNX-Index 106.13 -0.11 -0.1%
UPCOM 53.89 0.1 0.19%
DJIA 23,328.63 165.59 0.71%
Nasdaq 6,629.05 23.99 0.36%
Nikkei 225 21,696.65 239.01 1.1%
FTSE 100 7,537.77 14.54 0.19%