Vụ án Phạm Công Danh: Luật sư cho rằng chưa gây thiệt hại trong khoản tiền 5.490 tỷ

Hoàng Anh

15:25 11/01/2017

BizLIVE - Phiên tòa sáng 11/11, các luật sư tiếp tục phần bào chữa cho các bị cáo.

Vụ án Phạm Công Danh: Luật sư cho rằng chưa gây thiệt hại trong khoản tiền 5.490 tỷ
Luật sư Nguyễn Huy Thiệp, bào chữa cho bị cáo Phan Thành Mai, nguyên Tổng giám đốc ngân hàng Xây Dựng (VNCB): Phan Thành Mai bị xét xử với vai trò đồng phạm giúp sức. Nhiều tình tiết trong vụ án chưa được áp dụng nguyên tắc suy đoán vô tội. Việc quy kết tội cho bị cáo cần phải xem xét bối cảnh xảy ra vụ việc, xét đến nguyên nhân dẫn đến hành vi và đặc biệt là phải xem xét hậu quả của vụ án có gây thiệt hại chưa.
Do đó, cần xem xét yếu tố hậu quả của vụ án, vì dấu hiệu bắt buộc trong một vụ án là có gây ra hậu quả hay không. Ở đây bị cáo bị quy kết hành vi "vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" và "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", hành vi có sai phạm nhưng không gây hậu quả thì không có tội.
Bị cáo Phan Thành Mai bị xem xét với vai trò đồng phạm giúp sức cho Phạm Công Danh để rút tiền của VNCB. Tuy nhiên, trong hành vi liên quan khoản tiền 5.490 tỷ đồng Phan Thành Mai không liên quan đến hành vi này vì việc cho vay của chi nhánh không cần ý kiến hội sở, chi nhánh được tự quyết định, và các bị cáo liên quan đến khoản tiền 5.490 tỷ đồng cũng khai không có sự chỉ đạo của Phan Thành Mai. Khoản vay 5.490 tỷ đồng đã không gây thiệt hại vì VNCB đang giữ những sổ tiết kiệm này nên chưa gây hậu quả. Vì vậy, trong hành vi này, Phan Thành Mai chưa đủ yếu tố cấu thành tội cố ý làm trái.
Đối với hành vi vi phạm quy định về cho vay đối với các khoản vay của 14 công ty rút 5.000 tỷ đồng, cần phải khấu trừ khoản hơn 630 tỷ đồng của Công ty Đại Hoàng Phương và Thịnh Quốc, khấu trừ 300 tỷ đồng của 2 công ty Quốc Cường và Hưng Thịnh, vì đây không phải là công ty của Phạm Công Danh, bị cáo Phan Thành Mai cũng không liên quan.
Đối với hành vi lập hồ sơ khống thuê hai mặt bằng tại đường Sư Vạn Hạnh và đường Tô Hiến Thành, lập khống hồ sơ đề án Corebanking… bị cáo Phan Thành Mai là đồng phạm trong các hành vi này, nhưng sự việc xảy ra là có thật và nằm trong đề án tái cơ cấu VNCB. Đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) xem xét đến yếu tố nhân thân của bị cáo tốt.
Bị cáo Phan Thành Mai: HĐXX xem xét đến vấn đề tài chính của ngân hàng Đại Tín đã thua lỗ hơn 2.800 tỷ đồng khi bị cáo về tiếp quản, thanh khoản ngân hàng là áp lực khiến bị cáo phải tìm mọi cách cứu ngân hàng… trong khi các thành viên mới là lãnh đạo của ngân hàng chưa được trao quyền đầy đủ. Vụ việc này tự rơi vào Phạm Công Danh và các bị cáo, không ai muốn điều này. Đề nghị HĐXX thu hồi số tiền 5.490 tỷ đồng, các khoản tiền đã chuyển cho các đương sự liên quan tại vụ án.
Luật sư Trịnh Minh Tân, bào chữa cho bị cáo Mai Hữu Khương (nguyên Giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn): Trong khoản tiền 5.490 tỷ đồng bị cáo Mai Hữu Khương không liên quan đến khoản tiền 5.190 tỷ đồng, có sự nhầm lẫn trong bản án.
Bị cáo Mai Hữu Khương: Bị cáo nhận thấy khi ông Phạm Công Danh về tiếp quản ngân hàng Đại Tín thì việc chăm sóc khách hàng đã có từ trước, nếu không chăm sóc khách hàng để có tiền cứu thanh khoản thì ngân hàng sẽ đổ vỡ. Đây cũng chính là lý do khiến ông Danh chi nhiều tiền để chăm sóc khách hàng, duy trì thanh khoản… Bị cáo xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.
Luật sư Trịnh Minh Tân, bào chữa cho bị cáo Bùi Thị Hà Thu (Giám đốc công ty Đại Hoàng Phương): Bị cáo Bùi Thị Hà Thu đã nhận có sai khi đứng tên công ty Đại Hoàng Phương, nhưng bị cáo không nắm con dấu và mọi hoạt động đều do tập đoàn Thiên Thanh làm. Đối với tài sản thế chấp của khoản vay này cần xem xét lại về định giá. Đề nghị HĐXX xem xét nhân thân bị cáo và cho bị cáo Bùi Thị Hà Thu hưởng án treo.
Phiên tòa phúc thẩm chiều 11/1
Bị cáo Phan Tuấn Anh (nguyên Trưởng phòng tín dụng VNCB) tự bào chữa cho mình và đề nghị HĐXX giảm nhẹ án vì vai trò thứ yếu.
Luật sư Xuân Sơn, bào chữa cho bị cáo Hoàng Đình Quyết (nguyên Phó giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn, nguyên Giám đốc VNCB chi nhánh Lam Giang): hành vi của bị cáo Quyết trong số tiền 5.190 tỷ đồng giữ vai trò thứ yếu, ngoài ra số tiền 5.190 tỷ đồng chưa xác định được thiệt hại, nên giảm án cho bị cáo Quyết. Đề nghị HĐXX xem xét trách nhiệm hình sự của một số cá nhân liên quan đến số tiền này.
Bị cáo Hoàng Đình Quyết: HĐXX xem xét giảm nhẹ cho bị cáo vì vai trò của bị cáo trong vụ án này là người thụ động, không có mục đích cá nhân. Đề nghị HĐXX xem xét thu hồi số tiền và tài sản liên quan đến vụ án, khấu trừ khoản thiệt hại để giảm án cho bị cáo.
Luật sư bào chữa cho bị cáo Bạch Quốc Hào (nguyên Phó Giám đốc công ty quản lý nợ và khai thác tài sản- AMC VNCB): Bị cáo Hào làm theo chỉ đạo của bị cáo Mai Hữu Khương để định giá các chứng thư tài sản đảm bảo cho các khoản vay của 14 công ty. Về phương pháp thẩm định giá Sân vận động Chi Lăng và bất động sản tại 209 Trường Chinh là có cơ sở.
Về hành vi ký kết hợp đồng thuê trụ sở tại Tô Hiến Thành với công ty Trung Dung bị cáo Bạch Quốc Hào không chủ động. Nhân thân bị cáo Hào tốt, do đó đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ án.
Luật sư bào chữa cho bị cáo Đặng Đình Tuấn (nguyên Phó phòng AMC của VNCB): Bị cáo Tuấn đã sử dụng phương pháp thặng dư để thẩm định giá trị lô đất Sân vận động Chi Lăng là đúng vì không có lô đất nào giống lô đất này để dùng phương pháp so sánh. Bị cáo Tuấn không chịu sự phân công và không ai chỉ đạo và thực hiện đúng quy trình thẩm định giá. Đề nghị HĐXX xem xét nhân thân của bị cáo Tuấn và do bị cáo còn hạn chế về chuyên môn nên giảm nhẹ án cho bị cáo.
Luật sư bào chữa cho bị cáo Thái Minh Thanh (nguyên nhân viên định giá  AMC của VNCB): Bị cáo Thanh chỉ là nhân viên thực hiện chỉ đạo của cấp trên và hoàn thành nhiệm vụ của mình và làm đúng quy định. Tuy là nhân viên nhưng bị cáo Thanh lại nhận bản án cao hơn cấp lãnh đạo của AMC (4 năm tù giam). Đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ tội cho bị cáo.
Bị cáo Thái Minh Thanh: Bị cáo đề nghị HĐXX cho cơ chế bán tài sản thế chấp các khoản vay mà bị cáo đã thẩm định để khắc phục hậu quả và giảm nhẹ án cho bị cáo.
Luật sư bào chữa cho bị cáo Huỳnh Nguyên Sang (nguyên Phó trưởng phòng kinh doanh VNCB chi nhánh Lam Giang) và bị cáo Nguyễn Quốc Sơn (nguyên cán bộ tín dụng VNCB chi nhánh Lam Giang): Các bị cáo đã nhìn nhận sai phạm của mình và làm việc không có động cơ cá nhân, khi sự việc xảy ra đã không bỏ mặc sự việc và tòa sơ thẩm xác định nguyên nhân gây thiệt hại là không phù hợp nên đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ án cho các bị cáo này.

HOÀNG ANH

Bảng giáThị trường

VN-Index 890.69 ▼ -2.11 (-0.24%)

 
VN-Index 890.69 -2.11 -0.24%
HNX-Index 108.31 0.02 0.02%
UPCOM 53.08 0.0 -0.01%
DJIA 23,458.36 187.08 0.8%
Nasdaq 6,793.29 87.09 1.28%
Nikkei 225 22,396.8 45.68 0.2%
FTSE 100 7,395.87 8.93 0.12%

BizLIVE Gặp gỡ