Tỷ giá trung tâm: “Các ngân hàng còn đang nghe ngóng”

Linh Lan

16:39 04/01/2016

BizLIVE -

Tính đến 15h chiều ngày 4/1/2016, tỷ giá bình quân liên ngân hàng được Ngân hàng Nhà nước công bố trên website ở mức 21.896 USD/VND. Với cơ chế mới, doanh nghiệp sẽ khá vất vả để căn mua ngoại tệ giá tốt.

Tỷ giá trung tâm: “Các ngân hàng còn đang nghe ngóng”

Ảnh minh họa

Tỷ giá bình quân liên ngân hàng từ mức 21.890 USD/VND đã được tăng lên mức 21.896 USD/VND vào ngày 4/1/2016.
Như vậy, mức trần - sàn của tỷ giá mà các ngân hàng thương mại được phép giao dịch ở mức 21.239 - 22.552 USD/VND. Mức chênh giữa giá mua vào - bán ra khá lớn, tới 1.313 VND/USD.

Tỷ giá USD/VND niêm yết tại các ngân hàng thương mại chưa có nhiều biến động. Tại Vietcombank tỷ giá được niêm yết 22.470 - 22.540 USD/VND.

Các ngân hàng thương mại khác cũng niêm yết tỷ giá ở mức thấp xa so với trần mới, hầu hết niêm yết giá bán USD ở mức 22.540 VND.

Trao đổi với BizLIVE, TS. Cấn Văn Lực, Phó tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho biết, có doanh nghiệp sẽ mua được ngoại tệ với giá tốt, có doanh nghiệp phải mua với giá cao. Cơ chế thị trường thực sự sẽ tác động lên tỷ giá thương mại.

TS. Cấn Văn Lực, Phó tổng giám đốc BIDV 

Việc Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tỷ giá hằng ngày sẽ khiến ngân hàng thương mại sẽ rất khó khăn trong việc tuân thủ theo quy định của Ngân hàng Nhà nước và đáp ứng nhu cầu ngoại tệ của doanh nghiệp?

Đây là phương thức điều hành khá phù với bối cảnh hiện nay đối với Việt Nam. Thực ra, việc Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tỷ giá biến động hằng ngày đã được các chuyên gia kiến nghị thực hiện từ lâu, nhưng đến nay Ngân hàng Nhà nước mới chính thức áp dụng.

Lẽ ra Ngân hàng Nhà nước nên thực hiện phương thức này sớm hơn sẽ giúp tỷ giá USD/VND phù hợp và cân bằng hơn với tình hình thế giới biến động phức tạp hiện nay.

Ngân hàng Nhà nước đang cố gắng đảm bảo ổn định thị trường ngoại hối bằng nhiều công cụ khác nhau và điều chỉnh linh hoạt hơn. Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước hiện nay bám vào 3 biến tố:

Thứ nhất, so sánh với một rổ tiền tệ. Thứ hai, căn cứ vào cung - cầu thị trường. Thứ ba, căn cứ vào những yếu tố vĩ mô. Do đó, tỷ giá theo sát cung - cầu thị trường, sẽ không có sự cố định như trong thời gian qua.

Với biến động tỷ giá mới, doanh nghiệp phải chú ý đưa tỷ giá vào kịch bản kinh doanh và có biện pháp ứng phó rủi ro tỷ giá bằng cách củng cố về nhận định thị trường, hợp tác với ngân hàng để hạn chế rủi ro tỷ giá, tiến tới dùng các sản phẩm ngoại hối phái sinh.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước phối hợp với Bộ Tài chính để sớm phát triển thị trường chứng khoán phái sinh, giúp doanh nghiệp và ngân hàng có nhiều công cụ phòng ngừa rủi ro tỷ giá hơn.

Trong dự trữ ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước phải tiếp tục đa dạng hóa nguồn dự trữ vì đồng Nhân dân tệ (CNY) của Trung Quốc đã được thêm vào rổ tiền tệ thế giới chính thức từ tháng 10/2016. Chúng ta nên tính toán dự trữ CNY trong năm nay, vì thương mại hai chiều Việt - Trung rất lớn, năm 2015 kim ngạch thương mại Việt - Trung đạt 60 tỷ USD.

Vậy hiện nay trong dự trữ ngoại hối của Việt Nam nên có những đồng tiền mạnh nào, thưa ông?

Ngân hàng Nhà nước sẽ công bố một số đồng tiền mạnh được dự trữ trong ngoại hối trong thời gian tới, vì tỷ giá trung tâm được tính dựa theo một số ngoại tệ được dùng để tham khảo, căn cứ vào thương mại, đầu tư của Việt Nam với những nước có đồng tiền đó. Chắc chắn có đồng USD và một số loại ngoại tệ mạnh khác.

Sẽ có sự chênh lệch giá mua - bán USD giữa các ngân hàng với doanh nghiệp, vì biên độ biến động lớn tới +/-3%. Có doanh nghiệp sẽ mua được USD giá tốt nhưng có doanh nghiệp phải mua USD giá cao, thưa ông?

Điều này là bình thường, đó mới là cơ chế thị trường. Giá mua - bán ngoại tệ phụ thuộc vào mức độ thanh khoản ngoại tệ của từng ngân hàng, nếu ngân hàng khan hiếm ngoại tệ thì không thể bán rẻ cho doanh nghiệp. Giá bán ngoại tệ cũng còn phụ thuộc vào mối quan hệ của doanh nghiệp và ngân hàng.
Nếu doanh nghiệp là khách hàng tốt thì ngân hàng sẽ chào giá bán ngoại tệ tốt hơn so với doanh nghiệp mới. Giá bán cũng căn cứ vào sự phức tạp của giao dịch, nếu giao dịch mua - bán ngoại tệ chứa nhiều rủi ro thì tất nhiên giá bán sẽ phải cao để bù đắp.

Ngày đầu tiên tỷ giá USD/VND thực hiện công bố hằng ngày, giá niêm yết đồng USD của các ngân hàng hầu như không có biến động và vẫn bình thường, vì sao thưa ông?

Các ngân hàng thương mại đang nghe ngóng tình hình, chờ sự phản ứng của thị trường. Ngoài ra, quan hệ cung - cầu chưa có gì biến động của ngày đầu tiên sau Tết Dương lịch.

Theo ông dự báo, tỷ giá trung tâm sẽ được điều chỉnh theo hướng tăng là chủ yếu hay không vì nhiều thông tin về sức ép mất giá của VND không hề nhỏ?

Tỷ giá trung tâm sẽ được điều chỉnh có tăng, có giảm nhưng theo hướng tăng lên là chủ đạo. Ngân hàng Nhà nước sẽ điều chỉnh tỷ giá trung tâm theo cơ chế trườn bò.

Chưa thể dự báo cụ thể tỷ giá sẽ biến động bao nhiêu cho cả năm 2016, vì tình hình thế giới và thị trường năm nay phức tạp hơn năm ngoái, xu hướng tỷ giá sẽ biến động tăng là khá cao.

LINH LAN

Bảng giáThị trường

VN-Index 935.16 ▼ -0.69 (-0.07%)

 
VN-Index 935.16 -0.69 -0.07%
HNX-Index 111.61 0.14 0.13%
UPCOM 54.66 0.31 0.56%
DJIA 24,508.66 -76.77 -0.31%
Nasdaq 6,856.53 -19.27 -0.28%
Nikkei 225 22,553.22 -141.23 -0.63%
FTSE 100 7,450.87 2.75 0.04%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine