TS. Nguyễn Trí Hiếu: Thông tư 14 chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường

Linh Linh

06:37 11/09/2015

BizLIVE -

Mặc dù cơ chế mới đã tháo gỡ một số vấn đề qua việc xử lý nợ của VAMC, nhưng vẫn chưa đáp ứng những yêu cầu của thị trường...

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Thông tư 14 chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường

TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia ngân hàng.

Nhằm đẩy nhanh việc hình thành thị trường buôn bán nợ đồng thời cũng nới lỏng quy định trích lập dự phòng cho các tổ chức tín dụng có tỷ lệ nợ xấu cao, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Thông tư 14/2015/TT-NHNN vào ngày 28/8 bổ sung và sửa đổi Thông tư 19/2013/TT-NHNN về việc mua, bán và xử lý các khoản nợ xấu được mua. 
Theo đó, VAMC từ nay có thể mua nợ xấu bằng giá thị trường và từ đó phát hành trái phiếu bên cạnh trái phiếu đặc biệt trước đó. Trái phiếu sẽ được chuyển nhượng giữa các tổ chức tín dụng (TCTD) và dùng để tái cấp vốn với NHNN.
Theo đánh giá của TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia ngân hàng, việc mua nợ xấu bằng giá thị trường thay vì mua nợ trên giá trị sổ sách là một tháo gỡ rất lớn. Điều này đáp ứng yêu cầu đầu tiên của thị trường về mua – bán.
Tuy nhiên, ông Hiếu cũng cho rằng, mặc dù cơ chế này đã tháo gỡ một số vấn đề qua việc xử lý nợ của VAMC, nhưng vẫn chưa đáp ứng những yêu cầu của thị trường.
Cụ thể, việc mua – bán phải thực hiện trên cơ sở mua đứt bán đoạn, nhưng Thông tư 14 vẫn chưa đạt yêu cầu.
"Một ngân hàng thương mại khi bán nợ xấu cho VAMC theo cơ chế mới thì VAMC đương nhiên trở thành chủ nợ mới, với toàn trách nhiệm và quyền lợi của chủ nợ.
Điều này có nghĩa, VAMC trong chức năng mới sẽ xử lý nợ xấu theo cách tốt nhất của mình như xử lý nợ, thanh lý tài sản, tranh tụng trước pháp luật và bán nợ cho một chủ thể khác mà không cần có sự đồng ý hay hợp tác của chủ nợ cũ và con nợ. Liệu điều này có thực hiện được không khi mà một số tòa án vẫn chưa chấp nhận chủ nợ mới và việc thi hành án vẫn còn lệ thuộc rất nhiều vào sự hợp tác của các con nợ?", ông Hiếu đặt câu hỏi
Chính vì thế, chuyên gia này cho rằng, Thông tư 14 vẫn chưa đưa ra cơ sở để xử lý nợ xấu và tài sản bảo đảm nếu các quy định khác của luật pháp chưa được tu sửa để trao cho chủ nợ mới quyền lực cần thiết để xử lý nợ xấu và tài sản đảm bảo như tại các nước tiên tiến.
Một nguyên tắc nữa của thị trường là, mỗi giao dịch mua-bán phải được thực hiện trên cơ sở “tiền tươi thóc thật”. 
Thông tư 14 cho phép các TCTD phát hành trái phiếu để trả cho các khoản nợ xấu mua từ các TCTD, nhưng trái phiếu này chưa được giao dịch một cách rộng rãi trên thị trường mà chỉ được chuyển nhượng giữa các TCTD và giao dịch với ngân hàng để tái cấp vốn. Điều này có nghĩa, trái phiếu theo cơ chế Thông tư 14 vẫn chưa thể hoán đổi ra tiền mặt một cách nhanh chóng và vì thế chưa thể chưa có tính thanh khoản cao.
Theo đánh giá của ông Hiếu, việc xử lý nợ xấu đang được cải thiện, nhưng để việc xử lý nợ được thực hiện một cách hiệu quả hơn thì việc thay đổi quy định pháp luật liên quan đến quyền của chủ nợ và thanh lý tài sản bảo đảm là tối cận.
Bên cạnh đó, việc tăng vốn cho VAMC cần tiếp tục xem xét và công bố báo cáo tài chính của VAMC là tổ chức phát hành trái phiếu để tạo điều kiện cần thiết cho việc mở rộng giao dịch trái phiếu trên thị trường chứng khoán. Cuối cùng, một thị trường mua – bán nợ quốc gia phải được thiết lập thì mới có thể giải quyết được tận gốc nợ xấu.

LINH LINH

Bảng giáThị trường

VN-Index 828.29 ▲ 8.86 (1.07%)

 
VN-Index 828.29 8.86 1.07%
HNX-Index 109.84 0.54 0.49%
UPCOM 54.21 -0.11 -0.21%
DJIA 22,871.72 30.71 0.13%
Nasdaq 6,605.8 14.29 0.22%
Nikkei 225 21,255.56 100.38 0.47%
FTSE 100 7,536.53 1.09 0.01%

BizLIVE - Gặp gỡ