TS. Lê Xuân Nghĩa: Lãi suất vay tiêu dùng quá cao, hợp đồng “đánh đố” người dân!

Huyền Trâm

16:24 20/10/2015

BizLIVE -

"Tín dụng đen là hoạt động phi pháp, tồn tại được là do pháp luật của chúng ta không nghiêm, vẫn đặt ngoài vòng pháp luật”, chuyên gia tài chính ngân hàng Lê Xuân Nghĩa cho biết tại một cuộc tọa đàm tổ chức ngày 20/10 tại TP.HCM.

TS. Lê Xuân Nghĩa: Lãi suất vay tiêu dùng quá cao, hợp đồng “đánh đố” người dân!

TS Lê Xuân Nghĩa.

Tồn tại tín dụng đen do luật pháp yếu kém! 

Theo ông Nghĩa, hiện Việt Nam tồn tại rất nhiều quỹ của các hiệp hội, các hụi họ… len lỏi tuy nhiên người dân vẫn “khát tiền”. Điều này cho thấy một nền kinh tế có nhiều cơ hội làm ăn, nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro về tài chính.

Chuyên gia này cho rằng tín dụng đen là hoạt động phi pháp, tồn tại được là do pháp luật không nghiêm, vẫn đặt ngoài vòng pháp luật. Có những trường hợp chuyên làm tín dụng đen mà quy mô lên tới vài trăm tỷ đồng.

“Quy mô cả nước phải lên tới hàng chục triệu USD. Chế tài về luật lệ quá yếu kém nên tín dụng đen không những hoạt động ngoài vòng pháp luật mà còn có một bộ máy khủng khiếp. Nó đang là gánh nặng về mặt xã hội ghê gớm. Làm hoảng loạn dòng họ, dao búa đè cổ bất cứ lúc nào… Chúng ta cho rằng xã hội văn minh mà hành lại xử như vậy là không được”, ông Nghĩa nhận định.

Ông Nghĩa khẳng định, tín dụng đen là u nhọt của tài chính Việt Nam, phản ánh sự yếu kém về hệ thống pháp luật trong việc xử lý vi phạm tài chính.

Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, đã đến lúc phải dẹp bỏ tín dụng đen và chúng ta có đủ khả năng làm. Bằng cách cấp phép cho các công ty tài chính nhưng có giám sát chặt chẽ của ngân hàng trung ương.

Ông Nghĩa cho rằng cần tạo điều kiện cho các công ty tài chính hoạt động minh bạch, chịu sự giám sát của Ngân hàng Nhà nước. Các cơ quan khác như luật pháp, bảo vệ người tiêu dùng cũng vậy.

Hợp đồng vay tín dụng tiêu dùng "đánh đố" người dân

Một vấn đề khác được chuyên gia tài chính ngân hàng này đề cập đó là hợp đồng vay tín dụng tiêu dùng.

“Tôi đã xem qua vài hợp đồng. Có vẻ một số công ty tài chính cố tình làm hợp đồng phức tạp. Hợp đồng sử dụng thuật ngữ tài chính cao cấp, ngay bản thân tôi loay hoay mãi mới hiểu được vấn đề”, ông Nghĩa chia sẻ.

Ông Nghĩa cho rằng khi soạn thảo hợp đồng thì phải tương thích với trình độ hiểu biết của dân chúng. Ở những vùng quê mà hợp đồng người dân mang đi tìm cả xã cũng không có người hiểu.

Lãi suất cho vay tiêu dùng hiện nay quá cao, lên tới 49% cũng là điều khiến ông Nghĩa băn khoăn. Theo đó, nợ xấu tín dụng tiêu dùng khoảng 5% mà lãi suất lên tới 49% là hơi cao. Bởi bình quân ở mức 40% thì sau khoảng 18 tháng tài sản sẽ tăng lên gấp đôi.

Theo ông Nghĩa, nếu có nhiều công ty tài chính cùng tham gia thị trường này thì lãi suất sẽ hạ thấp. Chẳng hạn mỗi tỉnh thành có một hoặc nhiều công ty tài chính, có sự giám sát của Ngân hàng Nhà nước thì sẽ làm cho hoạt động minh bạch, hiệu quả hơn.

HUYỀN TRÂM

Bảng giáThị trường

VN-Index 918.3 ▲ 14.75 (1.61%)

 
VN-Index 918.3 14.75 1.61%
HNX-Index 108.02 -0.09 -0.08%
UPCOM 53.57 0.25 0.46%
DJIA 23,430.33 72.09 0.31%
Nasdaq 6,790.72 7.92 0.12%
Nikkei 225 22,416.48 154.72 0.69%
FTSE 100 7,398.79 9.33 0.13%

BizLIVE Gặp gỡ