Triển vọng xếp hạng tín dụng của VN vẫn ổn định

Phan Minh Ngọc

14:39 30/05/2014

Trước tình hình xung đột với Trung Quốc trên Biển Đông có khả năng leo thang và tình trạng mất an ninh ngắn hạn ở một số khu vực của Việt Nam vừa qua, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã e ngại về triển vọng xấu đi của môi trường đầu tư ở Việt Nam. Họ băn khoăn liệu các hãng xếp hạng tín dụng quốc tế có điều chỉnh lại triển vọng xếp hạng hoặc tệ hơn là đánh tụt hạng tín dụng của Việt Nam.

Triển vọng xếp hạng tín dụng của VN vẫn ổn định

Ảnh minh họa.

Trao đổi trực tiếp với hai tổ chức xếp hạng chủ chốt là Standards and Poor’s (S&P) và Moody’s tại Singapore, nơi tiến hành xếp hạng tín dụng quốc gia Việt Nam, cộng tác viên củaTBKTSG Online đã nhận được câu trả lời rõ ràng.

Với Moody’s, cuộc xung đột với Trung Quốc ở vùng biển của Việt Nam hiện nay không ảnh hưởng đến triển vọng xếp hạng của Việt Nam.

Còn với S&P, câu trả lời cũng tương tự, với lý giải rằng thứ nhất, việc Trung Quốc mang giàn khoan xâm phạm vùng biển chủ quyền của Việt Nam chỉ là một sự kiện có tính ngắn hạn trong một chuỗi sự kiện có tính dài hạn tương ứng với chiến lược thôn tính dần dần Biển Đông của Trung Quốc.

S&P bình luận rằng sự việc hiện nay được đẩy đi bao xa và đến mức độ nào là điều không ai có thể biết chắc được, mặc dù họ tin rằng và hy vọng hai chính phủ đều kiềm chế để sự việc không leo thang thành xung đột quân sự.

Thứ hai, về tình trạng mất an ninh do các cuộc biểu tình mang tính bạo loạn ở một số nơi như vừa qua, S&P cho rằng đó chỉ là những phản ứng tức thời của một bộ phận người dân quá khích trước hành động bạo ngược của Trung Quốc. S&P cũng nhìn nhận những nỗ lực kiểm soát tình hình và ngăn chặn những vụ việc tương tự nổ ra của Chính phủ Việt Nam để chúng không còn là mối đe dọa đến an ninh cho các nhà đầu tư ở Việt Nam nữa.

Liên quan đến những phản ứng tiêu cực của thị trường chứng khoán, giá vàng và tỷ giá ngoại tệ, liệu có phải đây là dấu hiệu tháo chạy của nhà đầu tư hay không, S&P bình luận rằng trước bất cứ một biến cố nào, thông thường bao giờ cũng có những phản ứng tiêu cực như vậy, và S&P không lo ngại về chuyện này ở Việt Nam hiện nay.

Thậm chí S&P còn cho rằng tác động của xung đột trên Biển Đông với Trung Quốc hiện nay và hậu quả của nó lên triển vọng xếp hạng của Việt Nam không lớn bằng tác động của, chẳng hạn, sự giảm tốc trong tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, vốn sẽ trực tiếp và gián tiếp làm chậm lại đà tăng trưởng GDP và xuất khẩu của Việt Nam trong thời gian tới. Và đây mới là một trong những căn cứ chính để S&P xem xét điều chỉnh xếp hạng tín dụng quốc gia của Việt Nam.

Như vậy, nhà đầu tư trong và ngoài nước bước đầu có thể yên tâm vào triển vọng xếp hạng ổn định của Việt Nam. Nhưng cần phải lưu ý rằng nhận định trên của S&P và Moody’s được đưa ra trên cơ sở giả định rằng cuộc xung đột không leo thang nguy hiểm kéo theo những rủi ro lớn khác cho Việt Nam.

Theo Thời báo kinh tế Sài Gòn

Theo Thời báo kinh tế Sài Gòn

Bảng giáThị trường

VN-Index 940.16 ▲ 1.51 (0.16%)

 
VN-Index 940.16 1.51 0.16%
HNX-Index 113.81 -0.39 -0.34%
UPCOM 54.47 0.19 0.34%
DJIA 24,211.48 70.57 0.29%
Nasdaq 6,812.84 36.47 0.54%
Nikkei 225 22,811.08 313.05 1.37%
FTSE 100 7,342.77 22.02 0.3%

Emagazines