Tòa phúc thẩm vụ Phạm Công Danh sáng 3/1: Đường đi lòng vòng của 5.190 tỷ đồng?

Lan Anh

12:47 03/01/2017

BizLIVE - Phiên sáng nay hội đồng xét xử (HĐXX) tòa phúc thẩm tiếp tục hỏi các bị cáo và đương sự liên quan về dòng tiền 5.190 tỷ đồng.

Tòa phúc thẩm vụ Phạm Công Danh sáng 3/1: Đường đi lòng vòng của 5.190 tỷ đồng?
Bị cáo Phan Thành Mai đề nghị tòa xem xét giảm nhẹ tội vì không nhận bất cứ chỉ thị nào của Phạm Công Danh.
Bị cáo Mai Hữu Khương khai không tham gia vào khoản tiền 2.090 tỷ đồng.
Bị cáo Hoàng Đình Quyết: Trong khoản tiền 5.190 tỷ đồng bị cáo nhận phần trách nhiệm khi cho khách hàng vay (nhóm Trần Ngọc Bích) nợ chứng từ, nhưng bị oan khi tòa sơ thẩm nói bị cáo tự ý chuyển tiền ra khỏi tài khoản của chủ tài khoản, tòa chỉ xem xét hồ sơ không có chữ ký mà không xem xét hết bản chất của sự việc.
Bị cáo Phạm Công Danh: Số tiền này đều chuyển tiền cho ông trần Quý Thanh chứ không chuyển cho ai khác. Việc chuyển tiền này bà Bích cũng biết. Đây là lý do ông Thanh vắng mặt. Không thể vu khống cho tôi được.
Khi bị cáo về Đại Tín thì ngân hàng rất khó khăn. Bị cáo đã phải dùng đến giải pháp chăm sóc khách hàng để huy động nguồn tiền về ngân hàng. Việc chăm sóc cụ thể thì bị cáo không nắm rõ, nhưng ngoài việc chi tiền mặt có cả chi hiện vật: ô tô, quà…
Trong những khách hàng gửi tiền ông Trần Quý Thanh là người gửi tiền nhiều nhất nhưng tôi không gặp trực tiếp. Tôi gặp ông Trần Quý Thanh thông qua Phạm Thị Trang. Khi đó ông Thanh nói có một số tiền để xây vài nhà máy, mua vật liệu...
Còn mối quan hệ với Trần Ngọc Bích với những số tiền vay, thời gian vay là do ông Trần Quý Thanh quyết định, còn bà Bích là người liên hệ, có cả ông Vũ Anh Tuấn.
Có 1 lần tôi ủy quyền cho Trang dùng tài sản của tôi để thế chấp vay tiền ông Thanh và đã trả xong rồi. Mối quan hệ này vay mượn nhiều lần và bị cáo không nhớ chính xác số lần vay mượn, nhưng đều giao dịch qua ngân hàng VNCB.
HĐXX: Cáo trạng đã nêu đã có 16 lần vay tiền? Nguồn tiền của ông Thanh từ đâu?
Bị cáo Phạm Công Danh: Bị cáo không nhớ chính xác. Nguồn tiền đó lúc đầu chỉ có 500 tỷ đồng và không biết từ đâu. Tôi chỉ biết ông Thanh cho tôi vay tiền, lúc trước ông Thanh thông qua Trang cho tôi vay, gửi vào ngân hàng và cho tôi vay lại.
Sau này, ông Thanh vay tiền nhằm mục đích để có tiền lãi. Ông Thanh dùng mối quan hệ để vay tiền.
HĐXX: Thực tế là ngân hàng VNCB đã tự mở hồ sơ vay cho khách hàng?
Bị cáo Hoàng Đình Quyết: Vì để đảm bảo khoản vay nhanh chóng cho khách hàng chứ không có lý do gì khác. Khi khách hàng yêu cầu thì nhân viên ngân hàng giúp và khách hàng ký trước trong hồ sơ.
HĐXX: Vậy vay 5.190 tỷ đồng thì đại diện ngân hàng ký là ai?
Sau khi lập hồ sơ xong thì chuyển cho Trưởng phòng tín dụng (Trần Trọng Nghĩa ) và chuyển cho bị cáo l à lãnh đạo ngân hàng ký. Đối với trường hợp này thì chứng từ cho nợ và chuyển cho khách hàng ký sau và đại diện ngân hàng đã ký trước và đã giải ngân.
HĐXX: Tại sao khách hàng chưa ký mà đã giải ngân?
Bị cáo Hoàng Đình Quyết: Xét trên mối quan hệ ông Phạm Công Danh và ông Trần Quý Thanh thì ông Danh nói phải chăm sóc khách h àng này tốt và tạo mọi điều kiện cho khách hàng.
Tiền vay được giải ngân vào tài khoản của ông Trần Quý Thanh. Sau đó chuyển trực tiếp vào tài khoản Trần Ngọc Bích và đây là yêu cầu của khách hàng, tiếp đó chuyển 3.100 tỷ đồng vào tài khoản của ông Phạm Công Danh, 2.090 tỷ đồng vào tài khoản của Mai Hữu Khương.
Về phía ngân hàng ai ký ủy nhiệm chi chuyển tiền bị cáo không nhớ và do phòng kế toán nắm. Còn việc chuyển tiền từ tài khoản của Trần Ngọc Bích vào tài khoản Phạm Công Danh là do yêu cầu của ông Vũ Anh Tuấn.
Bị cáo Phạm Công Danh: Việc chuyển tiền từ tài khoản của bà Bích vào tài khoản của bị cáo theo yêu cầu của ông Thanh, theo thỏa thuận vay tiền của bị cáo với ông Thanh.
Bị cáo đã phải trả rất nhiều tiền lãi cho khoản tiền vay từ ông Thanh và được hưởng tiền lãi từ hiện vật như xe ô tô, tiền lãi 3-4%/tháng, có khoản tiền tôi trả bằng tiền mặt cho người ông Thanh trực tiếp đến ngân hàng lấy tiền.
HĐXX: Theo bà Hương khai có tới 2.760 tỷ đồng trả cho Tân Hiệp Phát, trong đó đa số là phần trả cho khoản lãi 3-4%/tháng và trả bằng tiền mặt lấy từ đâu?
Bi cáo Phạm Công Danh: Bị cáo dùng tiền từ số tiền tái cơ cấu ngân hàng để chi trả và chăm sóc khách hàng. Phần lớn bị cáo lấy khoản vay sau trả cho khoản vay trước.
HĐXX hỏi Trần Ngọc Bích: Mục đích gửi tiền vào ngân hàng?
Trần Ngọc Bích: Tôi giao dịch với ngân hàng Đại Tín giữa năm 2012, trước khi ông Danh là cổ đông của Đại Tín. Vào thời điểm đó chúng tôi có nhiều tiền nhàn rỗi nên gửi vào ngân hàng lấy lãi.
HĐXX: Vậy gửi tiền rồi tại sao lại vay lại? Mục đích?
Trần Ngọc Bích: Vì nguồn tiền nhàn rỗi để đảm bảo kinh doanh, gửi dài hạn rồi vay lại ngắn hạn.
HĐXX: Tại sao tiền vay lại chuyển cho ông Phạm Công Danh mà không dùng kinh doanh?
Trần Ngọc Bích: Tôi đã trình bày tại phiên sơ thẩm. Lúc đó tôi quen Phạm Thị Trang và Trang muốn vay tôi mới cho vay. Bắt đầu vay cầm cố bằng số tiết kiệm từ đầu năm 2013.
HĐXX: Nhưng hồ sơ cáo trạng nói bắt đầu vay từ tháng 12/2012?
Trần Ngọc Bích: Vì thời gian lâu tôi không nhớ rõ.
HĐXX: Mục đích trong hồ sơ vay vốn là gì?
Trần Ngọc Bích: Mục đích trong hồ sơ là làm kinh tế gia đình.
HĐXX: Vậy có thực hiện đúng trong hồ sơ vay?
Trần Ngọc Bích: Theo tôi hiểu làm kinh tế gia đình là làm những gì pháp luật cho phép, không cấm. Chúng tôi đã vay tổng số bao nhiêu lần tôi không nhớ.
HĐXX: Theo tài liệu thu thập là 16 lần?
Trần Ngọc Bích: Tôi thực sự không nhớ. Những cá nhân gửi tiền và vay tiền có quan hệ thân tín với tôi.
Sau khi vay tiền thì chuyển vào tài khoản của tôi vì chúng tôi có mối kinh doanh làm ăn với nhau nên mọi người tin tôi nên giao cho tôi quản lý tiền.
Nguồn tiền của các cá nhân đã trình bày là vay ông Trần Quý Thanh nhưng tài sản là của các cá nhân.
HĐXX: Các cá nhân gửi tiết kiệm nhưng tiền lãi lại chuyển về tài khoản của ông Thanh?
Trần Ngọc Bích: Tôi xin cử 2 người khác để trình bày rõ hơn.
Việc vay tiền của tôi và Phạm Thị Trang là quan hệ cá nhân, về phạm vi không bao gồm trong vụ án này.
HĐXX: Vậy bà cho Phạm Thị Trang vay tiền thì chuyển tiền vào đâu?
Trần Ngọc Bích: Trang chỉ định cho tôi chuyển tiền vào các tài khoản như: Phạm Công Danh… để tôi chuyển tiền vào. Lãi suất cho vay là bao nhiêu thì tôi đã trình bày trong hồ sơ xin không nói lại. Số tiền tôi nhờ ông Lộc đi nhận là tiền giữa tôi và Phạm Thị Trang.
HĐXX: Số tiền 429 tỷ đồng bà yêu cầu ông Nguyễn Tấn Lộc nhận từ tập đoàn Thiên Thanh là tiền gì?
Trần Ngọc Bích: Tôi không hề có mua bán gì với Thiên Thanh và chỉ giao ông Lộc nhận tiền cho tôi, và Trang nhờ ông Lộc đến Thiên Thanh lấy, là tiền tôi giao dịch với Trang.
HĐXX: Số tiền này có liên quan đến 405 tỷ đồng không, bà đã ký xác nhận từ ông Nguyễn Tấn Lộc nhận tiền từ đại diện tập đoàn Thiên Thanh?
Trần Ngọc Bích: Vì thời gian quá lâu nên tôi muốn xem hồ sơ cụ thể mới giải trình được.
HĐXX: Số fax có phải là của Tân Hiệp Phát?
Trần Ngọc Bích: Tôi đến đây với tư cách cá nhân nên những thông tin về công ty Tân Hiệp Phát xin liên hệ với công ty.
HĐXX đề nghị làm rõ số fax trong giao dịch vay mượn tiền với VNCB có phải là của Tân Hiệp Phát để làm rõ hành vi 300 tỷ đồng vay bằng hồ sơ khống.
HĐXX hỏi Hoàng Đình Quyết: Ngày 21/6/2103 có những khách hàng nào vay số tiền là bao nhiêu?
Bị cáo Hoàng Đình Quyết: Bị cáo không nhớ chính xác khách hàng vay là những ai. Những cá nhân này không lên ngân hàng mà đại diện của họ là Vũ Anh Tuấn lên vay.
Ngày gặp đầu tiên thì đã đặt vấn đề khách hàng ở xa thì người của bà Bích là ông Tuấn là Trưởng phòng đại diện cho các khoản vay. Không có giấy tờ ủy quyền. Tất cả nguồn gốc số tiền này là của ông Trần Quý Thanh cho họ mượn và tiền lãi được chuyển về tài khoản của ông Thanh
Đại diện Viện kiểm sát cho biết tên 16 cá nhân vay tiền 5.190 tỷ đồng thì Quyết xác nhận những cá nhân đó đã đứng tên hồ sơ vay vốn.
Kế toán của tập đoàn Thiên Thanh trả lời HĐXX về số tiền chi cho các cá nhân Tân Hiệp Phát: Khoản tiền giao cho những cá nhân đó là tiền ông Phạm Công Danh trả khoản lãi cho bà Bích vì đã vay tiền. Lúc đó có nhiều người biết về khoản chi đó và không có phiếu chi nhưng những cá nhân nhận tiền đều có ký nhận và họ là người của Tân Hiệp Phát. Trong quá trình điều tra tôi đã cung cấp thông tin cho cơ quan điều tra, toàn bộ là bản chính.
Bị cáo Phạm Công Danh: Khoản tiền trả trực tiếp cho những người của bà Bích và ông Thanh là tiền gốc và lãi đã vay, lâu quá tôi không nhớ.
Bị cáo Hoàng Đình Quyết: Tài sản thế chấp của khoản vay 5.190 tỷ đồng (ng ày 21/7, 26/7 và 30/7/2013) là các sổ tiết kiệm. Tổng số tiền mà những cá nhân cầm cố ghi trên sổ tiết kiệm khoảng 5.600 – 5.800 tỷ đồng. Các khoản vay kéo dài từ tháng 12/2012 và khoản vay sau nhiều hơn và dùng trả cho khoản vay trước. Tiền lãi mà anh Danh trả lãi cho ông Thanh cũng được ông Thanh dùng sổ tiết kiệm để vay.
HĐXX Tại sao không phải những người vay tiền ký trước mà là ngân hàng ký trước, sai thủ tục?
Bị cáo Hoàng Đình Quyết: Việc này để đảm bảo kịp thời giải ngân cho khách hàng. Việc sai thủ tục bị cáo nhận trách nhiệm nhưng cho nợ chữ ký do đề xuất của khách hàng là bà Bích. Thông qua ông Danh yêu cầu bị cáo phục vụ khách hàng thật tốt, đây là mối quan hệ của anh Danh.
Những khoản vay giải ngân trước và ký sau không do chỉ đạo của anh Danh nhưng được nói là chăm sóc tốt khách hàng và dựa trên những quan hệ trước đó. Những lần vay và giải ngân diễn ra liên tục, tất cả đều cho nợ chứng từ và ký trả sau.
Trần Ngọc Bích: Bị cáo Quyết khai như vậy có đúng với thực tế kh ô ng thì tôi luôn khẳng định khách hàng luôn là người ký trước.
Khoản vay 21/6/2013, thời gian lâu tôi không nhớ. Khi có nhu cầu vay vốn tôi thông báo cho ngân hàng để ngân hàng chuẩn bị hồ sơ, ngân hàng hướng dẫn chúng tôi để chúng tôi ký kết với ngân hàng. Tôi nhớ là hồ sơ đã ký tại ngân hàng.
HĐXX: Vậy Hoàng Đình Quyết khai đã ký hồ sơ vay với Vũ Anh Tuấn, vậy bà ký với ai?
Trần Ngọc Bích: Tôi không ủy quyền Tuấn đi giao dịch, chỉ nhờ đi lấy hồ sơ. Tôi đến ký kết hồ sơ với ngân hàng. Giao dịch giữa chúng tôi với ngân hàng thì giao dịch có ở ngân hàng.
Đại diện Viện kiểm sát, cho biết đã triệu tập ông Trần Quý Thanh nhưng được biết ông Thanh đang nằm viện và cử đại diện tại tòa.
HĐXX: Ông Thanh có lên ngân hàng trực tiếp vay không?
Đại diện của ông Trần Quý Thanh: Chúng tôi là những người vay tiền luôn tuân thủ thủ tục của ngân hàng. Ông Thanh có trực tiếp lên ngân hàng ký hồ sơ vay vốn.
Bị cáo Hoàng Đình Quyết: Toàn bộ những giao dịch của ông Thanh đều không lên ngân hàng mà thông qua Vũ Anh Tuấn. Có một cá nhân từng làm ngân quỹ tại VNCB có thể làm chứng.
Hồ sơ vay 400 tỷ đồng thì ai làm hồ sơ vay thì bị cáo không nhớ nhưng những hồ sơ vay thì thông qua phòng kinh doanh.
Khi thực hiện tất cả các khoản vay và ai ký thì bị cáo thấy trong camera tại phòng kỹ thuật của VNCB có lưu lại hình ảnh, yêu cầu HĐXX lấy hình ảnh giao dịch trong các ngày đó sẽ biết ai ký.
HĐXX: Sau khi làm giấy đề nghị vay vốn thì giải ngân cho ai?
Bị cáo Hoàng Đình Quyết: Giải ngân vào tài khoản của người đề nghị. Bị cáo nhận thông tin từ Vũ Anh Tuấn, có thể thấy biên bản giao nhận chứng từ ngân hàng đã gửi về cho bà Bích (do ông Lộc đem về) có ký nhận trong sổ giao nhận. VNCB đã cung cấp cho tòa sơ thẩm.
Tiền giải ngân thực hiện ngay sau đó. Tiền từ tài khoản của bà Bích chuyển đi chủ yếu vào tài khoản của ông Phạm Công Danh (có một số tài khoản khác nữa).
Tất cả các khoản vay chuyển qua ông Phạm Công Danh phải chuyển qua tài khoản ông Trần Quý Thanh thì mới tất toán được các khoản vay cũ (đây là theo yêu cầu của ông Danh). Ông Thanh lại chuyển cho các cá nhân chuyển trả cho các khoản vay cũ. Ngân hàng thực hiện bằng chuyển khoản.
Đại diện Viện kiểm sát đề nghị triệu tập Vũ Anh Tuấn và Nguyễn Tấn Lộc có mặt tại tòa phiên chiều 03/01/2017 để làm rõ những vấn đề liên quan và Vũ Thị Như Thảo, Phó Giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn làm rõ chứng từ khoản tiền 5.190 tỷ đồng.

LAN ANH

Bảng giáThị trường

VN-Index 833.12 ▲ 4.19 (0.5%)

 
VN-Index 833.12 4.19 0.5%
HNX-Index 109.34 0.26 0.24%
UPCOM 54.46 -0.08 -0.15%
DJIA 23,157.6 160.16 0.69%
Nasdaq 6,624.22 0.56 0.01%
Nikkei 225 21,448.52 85.47 0.4%
FTSE 100 7,507.83 -35.04 -0.47%

BizLIVE - Gặp gỡ