Tiếp tục phiên sơ thẩm xét xử vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm

Lan Anh

15:34 19/07/2016

BizLIVE - Chiều ngày 19/7, Tòa án Nhân dân TP.HCM tiếp tục phiên sơ thẩm xét xử vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm đã gây thiệt hại hơn 9.000 tỷ đồng cho ngân hàng Xây Dựng (VNCB).

Tiếp tục phiên sơ thẩm xét xử vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm

Phạm Công Danh tại toà.

Chiều ngày 19/7, Tòa án Nhân dân TP.HCM tiếp tục phiên sơ thẩm xét xử vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm đã gây thiệt hại hơn 9.000 tỷ đồng cho ngân hàng Xây Dựng (VNCB).
Ngoài các bị cáo còn có 130 cá nhân, tổ chức là người có quyền và nghĩa vụ liên quan đến vụ án.
Đầu giờ chiều, Tòa tiếp tục phiên sáng điểm danh những người có trách nhiệm, quyền lợi liên quan tham dự tại tòa.
Theo đó, ông Đỗ Thanh, đại diện cho CTCP Tập đoàn Đức Long Gia Lai.
Bà Ngô Thu Lan đại diện cho nhóm Quốc Cường Gia Lai gồm bà Nguyễn Thị Như Loan, ông Nguyễn Quốc Cường, bà Nguyễn Ngọc Huyền My.
Bà Nguyễn Thị Thanh Thảo, đại diện cho công ty Tân Hiệp Phát, được ủy quyền của Phan Duy Hòa, Lê Thanh Trúc, Trần Qúy Thanh.
Bà Trần Ngọc Bích - đại diện nhóm bị cáo Phạm Công Danh rút tiền 5.190 tỷ đồng không có chữ ký của chủ tài khoản đã tham dự tại tòa.
-------

Sáng nay, tại Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh chính thức diễn ra phiên xét xử Phạm Công Danh và 35 bị cáo làm thiệt hại cho Ngân hàng Xây dựng (VNCB) hơn 9.100 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, Phạm Công Danh, nguyên chủ tịch VNCB, chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh cùng 35 đồng phạm nguyên là cán bộ Ngân hàng Xây dựng và Tập đoàn Thiên Thanh đã có các hành vi "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", thiệt hại được xác định là hơn 7.000 tỷ đồng; và hành vi "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng", con số thiệt hại hơn 2.000 tỷ đồng.

9h00: Tòa bắt đầu xét hỏi các bị cáo về nhân thân
1. Phạm Công Danh  (SN 1965 tại Quảng Ngãi, trú tại Phường 15, Quận 11, Tp. Hồ Chí Minh) - Nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB, Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh.
2. Phan Thành Mai (SN 1971 tại Nghệ An, trú tại P. Phạm Đình Hổ, Q. Hai Bà Trưng, Tp. Hà Nội), Nguyên Tổng giám đốc VNCB.
3. Mai Hữu Khương (SN 1983 tại Tp. Hồ Chí Minh, trú tại P. 13, Q. Bình Thạnh, TP. HCM), Nguyên TV HĐQT, nguyên Giám đốc VNCB Chi nhánh Sài Gòn.
4. Hoàng Đình Quyết (SN 1983 tại Hà Tĩnh, trú tại xã Cẩm Duệ, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), Nguyên Phó giám đốc phụ trách VNCB Chi nhánh Sài Gòn, Giám đốc VNCB Chi nhánh Lam Giang.
5. Nguyễn Quốc Viễn (SN 1976 tại Tây Ninh, trú tại P.7, Q. Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh), Trưởng Ban kiểm soát VNCB.
6. Phan Minh Tùng (SN 1968 tại Đà Nẵng, trú tại P. Hòa Thuận Đông, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng), Phụ trách Tổ tài chính Tập đoàn Thiên Thanh
7. Bạch Quốc Hào (SN 1975 tại Hà Nam, trú tại Bạch Mai, Thanh Nhàn, Hà Nội), Nguyên Phó giám đốc Công ty Quản lý nợ và khai thác tài sản VNCB (TrustAsset).
8. Phạm Việt Thép (SN 1972  tại Nghệ An, trú tại P. Tân Định, Q.1, TP. HCM), Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ và TM JSC An Phát.
9. Trần Văn Bình (SN 1966 tại Nam Định, trú tại P. Phú Trung, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh), Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Trung Dung.
10.Nguyễn Thị Kim Vân (SN 1979 tại TP. Hồ Chí Minh, trú tại H. Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh), Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV TM&DV Hương Việt.
11.Lê Công Thảo (SN 1979 tại tỉnh Long An, trú tại P.5, quận 8, TP.Hồ Chí Minh), Giám đốc Trung tâm CNTT Ngân hàng VNCB
12.Nguyễn Quốc Thịnh (SN 1979 tại Quảng Ngãi), Giám đốc Công ty Thịnh Quốc
13.Bùi Thị Hà Thu (SN 1970 tại Hà Nội), Giám đốc Công ty TNHH MTV TMDV Đại Hoàng Phương
14.Nguyễn Văn Cường (SN 1970 tại TP. Hồ Chí Minh), Giám đốc Công ty Cường Tín.
15.Trần Thanh Tùng (SN 1966 tại Long An), Giám đốc Công ty Thanh Quang.
16.Nguyễn An Vinh (SN 1973 tại Hà Nội), Giám đốc Công ty TNHH MTV TMDV Nhất Nhất Vinh.
17.Cao Phước Nhàn (SN 1982 tại Long An), Giám đốc Công ty Phước Đại.
18.Vưu Thị Diệu (SN 1965 tại Bạc Liêu), Giám đốc Công ty Toàn Tâm
19.Nguyễn Minh Quân (SN 1984 tại TP. Hồ Chí Minh), Giám đốc Cty TNHH MTV TMDVXD An Phát.
20.Hồ Thị Đi (SN 1984 tại Quảng Ngãi), Giám đốc Công ty TNHH MTV TMDVXD Hương Việt.
21.Nguyễn Tấn Thành (SN 1964 tại Quảng Ngãi), Giám đốc Công ty Thành Trí.
22.Nguyễn Chí Bình (SN 1958 tại Quảng Ngãi), Giám đốc Công ty CP đầu tư xây dựng và Du lịch IDICO
23.Nguyễn Hữu Duyên (SN 1964 tại Quảng Ngãi), Giám đốc Công ty Quang Đại.
24.Phan Tuấn Anh (SN 1982 tại Tỉnh Vĩnh Long), nguyên Quyền Trưởng phòng tín dụng VNCB Hội sở chính.
25.Lê Khắc Thái (SN 1975 tại Tỉnh Thanh Hóa), nguyên Phó giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn.
26.Lâm Kim Thu (SN 1976 tại Tp. Hồ Chí Minh), nguyên Kế toán trưởng VNCB chi nhánh Sài Gòn.
27.Doãn Quốc Long (SN 1984 tại tp. Đà Lạt), nguyên cán bộ tín dụng VNCB chi nhánh Sài Gòn
28.Huỳnh Nguyên Sang (SN 1984 tại Tỉnh Tây Ninh), nguyên Phó phòng phụ trách kinh doanh, VNCB chi nhánh Lam Giang
29.Võ Ngọc Nguyễn Bình (SN 1983 tại Tỉnh Đồng Nai), nguyên phó phòng phụ trách kinh doanh VNCB chi nhánh Sài Gòn
30.Lý Minh (SN 1979 tại Tp. Hải Phòng), nguyên trưởng phòng kinh doanh VNCB chi nhánh Sài Gòn.
31.Nguyễn Tiến Hùng (SN 1984 tại TP.Hồ Chí Minh), Nguyên cán bộ tín dụng VNCB chi nhánh Sài Gòn
32.Hoàng Việt Thắng (SN 1979 tại TP.Hồ Chí Minh), Nguyên Phó giám đốc VNCB chi nhánh Lam Giang
33.Nguyễn Quốc Sơn (SN 1984 tại tỉnh Gia Lai), Nguyên cán bộ tín dụng VNCB chi nhánh Lam Giang
34.Bùi Thanh Nguyên (SN 1984 tại Tỉnh Quảng Bình), nguyên cán bộ tín dụng VNCB chi nhánh Lam Giang
35.Thái Minh Thanh (SN 1989 tại Tp. Hồ Chí Minh), Định giá viên Công ty VNCB AMC.
36.Đặng Đình Tuấn (SN 1978 tại Tỉnh Bình Thuận), Phó phòng phụ trách Công ty VNCB AMC.
Sau khi được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận chủ trương Phương án tái cơ cấu TrustBank (ngày 06/9/2012), Phạm Công Danh đã nắm quyền kiểm soát, chi phối TrustBank (sau này đổi tên là VNCB), trong khi ngân hàng này đang bị Ngân hàng Nhà nước đặt vào tình trạng kiểm soát và mọi giao dịch có giá trị từ 05 tỷ đồng trở lên đều phải có ý kiến của Tổ giám sát- Ngân hàng Nhà nước (theo Quyết định số 12/QĐ-NHNN.m ngày 14/02/2012). 
Do có nhu cầu cần tiền để sử dụng (theo Phạm Công Danh khai là chi trả lãi ngoài chăm sóc khách hàng, chi trả nợ cho Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh và các doanh nghiệp trong Tập đoàn, chi một số khoản cho hoạt động của Tập đoàn Thiên Thanh và một số khoản chi Danh không nhớ và không giải trình được), bằng việc lợi dụng nắm quyền chi phối và ở vị trí là Chủ tịch Hội đồng quản trị VNCB, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Thiên Thanh; Phạm Công Danh đã chỉ đạo Hội đồng quản trị, Ban điều hành và Ban kiểm soát VNCB, cấp dưới thuộc Tập đoàn Thiên Thanh và các Chi nhánh VNCB, thực hiện các hành vi phạm tội. 
Căn cứ hồ sơ, sổ sách, tài liệu, chứng cứ đã thu thập được; lời khai của các bị can; lời khai người làm chứng, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan; tài liệu về định giá, kết luận giám định; vật chứng, tài sản kê biên và các tài liệu, chứng cứ khác đã thu thập được trong quá trình điều tra, có căn cứ để xác định như sau:
1. Về hành vi phạm tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng:
- Vào khoảng tháng 5/2013, Phạm Công Danh đã chỉ đạo các đồng phạm  tạo dựng hồ sơ khống trong việc nâng cấp hệ thống CoreBanking, triển khai thực hiện khống để rút 63,276 tỷ đồng. 
Việc thực hiện rút tiền trên 05 tỷ đồng của Phạm Công Danh và đồng phạm mà không báo cáo Tổ giám sát là vi phạm Quyết định số 12 ngày 14/2/2012 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; việc nâng cấp Corebanking đã nâng tỷ lệ mua sắm tài sản của Ngân hàng VNCB vượt quá 50% vốn điều lệ, vi phạm Điều 140 Luật các tổ chức tín dụng ; nội dung, số liệu, tài liệu kế toán phản ánh không trung thực, không đúng bản chất sự việc, vi phạm Điều 6, Điều 14 Luật Kế toán. 
Đến nay Ngân hàng xây dựng không thu hồi được số tiền 63,276 tỷ đồng. Hành vi đó của Phạm Công Danh, Phan Thành Mai, Mai Hữu Khương, Bạch Quốc Hào, Trần Văn Bình và Nguyễn Thị Kim Vân, đã phạm vào tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, tội phạm và hình phạt được quy định tại khoản 3 Điều 165 BLHS. Về vai trò, Phạm Công Danh là người tổ chức, chỉ đạo; Phan Thành Mai, Mai Hữu Khương, Bạch Quốc Hào, Trần Văn Bình và Nguyễn Thị Kim Vân, là đồng phạm, giúp sức cho Phạm Công Danh. 
- Trong thời gian tháng 6 - 7 năm 2013 và tháng 2 - 4 năm 2014, Phạm Công Danh chỉ đạo các đồng phạm hợp thức bằng Nghị quyết HĐQT với nội dung ký hợp đồng khống về việc thuê mặt bằng tại số 268 Tô Hiến Thành và số 816 Sư Vạn Hạnh - TP. Hồ Chí Minh với hai công ty của Phạm Công Danh (Công ty Trung Dung, Công ty Hương Việt). 
Sau đó, Phạm Công Danh chỉ đạo chuyển số tiền 601,6 tỷ đồng từ VNCB trả cho hai công ty đó; Công ty Trung Dung đã hoàn trả 20 tỷ đồng, còn lại 581,6 tỷ đồng được chuyển lòng vòng qua tài khoản cá nhân rồi rút khoản tiền đó để trả lãi cho 06 công ty thuộc Tập đoàn Thiên Thanh, trả tiền chăm sóc cho 21 khách hàng và trả nợ cho Tập đoàn Thiên Thanh (trả cho Công ty đầu tư phát triển Hải Tiến), nay không có khả năng thu hồi cho VNCB 581,6 tỷ đồng. Các hành vi nêu trên của Phạm Công Danh và đồng phạm như: không báo cáo Tổ giám sát là vi phạm Quyết định số 12/QĐ-NHNN của Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam; vi phạm quy định tại Điều 6 Luật Kế toán. Hành vi của Phạm Công Danh, Phan Thành Mai, Mai Hữu Khương, Bạch Quốc Hào, Trần Văn Bình và Nguyễn Thị Kim Vân, đã phạm vào tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trong”, tội phạm và hình phạt được quy định tại khoản 3 Điều 165 BLHS. Phạm Công Danh là người chỉ đạo; Phan Thành Mai, Mai Hữu Khương, Bạch Quốc Hào, Trần Văn Bình và Nguyễn Thị Kim Vân, là đồng phạm, giúp sức cho Phạm Công Danh.
Với các hành vi Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng như đã nêu trên, Phạm Công Danh và các đồng phạm đã gây thiệt hại cho VNCB tổng số tiền là 7.037.876.000.000 đồng. Hành vi phạm tội, trách nhiệm hình sự và thiệt hại vật chất do hành vi phạm tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng của từng bị can đã gây ra cụ thể như sau:
  - Bị can Phạm Công Danh: Chỉ đạo, tổ chức thực hiện lập hồ sơ khống về việc nâng cấp hệ thống Corebanking gây thiệt hại cho Ngân hàng xây dựng 63,276 tỷ đồng; chỉ đạo, tổ chức thực hiện lập hồ sơ khống về việc thuê trụ sở tại 268 Tô Hiến Thành và 816 Sư Vạn Hạnh, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh gây thiệt hại 581,6 tỷ đồng; chỉ đạo rút 5.190 tỷ đồng tại VNCB nhưng không được sự đồng ý và không có chữ ký của chủ tài khoản Trần Ngọc Bích tại VNCB trên các Ủy nhiệm chi và rút 300 tỷ đồng tại VNCB không có hồ sơ vay (liên quan đến 06 sổ tiết kiệm của 03 cá nhân thuộc Nhóm Trần Ngọc Bích); chỉ đạo việc phát hành, ủy thác đầu tư trái phiếu trái quy định, gây thiệt hại cho VNCB 903 tỷ đồng. Tổng thiệt hại ở các hành vi trên của Phạm Công Danh là 7.037.876.000.000 đồng.
 - Bị can Phan Thành Mai và Mai Hữu Khương, là những người tích cực tham gia họp bàn, tổ chức triển khai thực hiện, giúp sức cho Phạm Công Danh đối với tất cả các hành vi của Danh để rút tiền cho Danh sử dụng như đã nêu trên, gây thiệt hại cho VNCB. Phan Thành Mai và Mai Hữu Khương phải liên đới chịu trách nhiệm 7.037.876.000.000 đồng; 
- Bị can Hoàng Đình Quyết là người tham gia thực hiện việc rút 5.190 tỷ đồng tại VNCB nhưng không được sự đồng ý và không có chữ ký của chủ tài khoản Trần Ngọc Bích tại VNCB trên các Ủy nhiệm chi; tham gia thực hiện việc phát hành, ủy thác đầu tư trái phiếu trái quy định để rút tiền cho Phạm Công Danh sử dụng như đã nêu trên, gây thiệt hại cho VNCB. Hoàng Đình Quyết phải liên đới chịu trách nhiệm với số tiền là 6.093.000.000.000 đồng; 
- Bị can Nguyễn Quốc Viễn là người cùng tham gia thực hiện lập hồ sơ khống về việc nâng cấp hệ thống Corebanking gây thiệt hại cho Ngân hàng xây dựng 63,276 tỷ đồng; tham gia thực hiện lập hồ sơ khống về việc thuê trụ sở tại 268 Tô Hiến Thành để rút 181,6 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền đó, Phạm Công Danh chỉ đạo việc sử dụng như đã nêu trên, gây thiệt hại cho VNCB. Nguyễn Quốc Viễn phải liên đới chịu trách nhiệm với số tiền là 244.876.000.000 đồng; 
- Các bị can Phan Minh Tùng, Phạm Việt Thép và Lê Công Thảo, là những người cùng tham gia thực hiện lập hồ sơ khống về việc nâng cấp hệ thống Corebanking, rút 63.276.000.000 đồng để Phạm Công Danh sử dụng như đã nêu trên, gây thiệt hại cho VNCB. Vì vậy, Phan Minh Tùng, Phạm Việt Thép và Lê Công Thảo phải liên đới chịu trách nhiệm với số tiền là 63.276.000.000 đồng;
 - Các bị can Bạch Quốc Hào và Trần Văn Bình, là những người cùng tham gia thực hiện lập hồ sơ khống về việc thuê trụ sở tại 268 Tô Hiến Thành, rút tiền để Phạm Công Danh sử dụng như đã nêu trên, gây thiệt hại cho VNCB 181.600.000.000 đồng. Vì vậy, Bạch Quốc Hào và Trần Văn Bình phải liên đới chịu trách nhiệm với số tiền là 181.600.000.000 đồng;
- Bị can Nguyễn Thị Kim Vân là người cùng tham gia thực hiện lập hồ sơ khống về việc thuê trụ sở tại 816 Sư Vạn Hạnh, rút tiền để Phạm Công Danh sử dụng như đã nêu trên, gây thiệt hại cho VNCB 400.000.000.000 đồng. Do đó, Nguyễn Thị Kim Vân phải liên đới chịu trách nhiệm với số tiền là 400.000.000.000 đồng.

LAN ANH

Bảng giáThị trường

VN-Index 935.16 ▼ -0.69 (-0.07%)

 
VN-Index 935.16 -0.69 -0.07%
HNX-Index 111.61 0.14 0.13%
UPCOM 54.66 0.31 0.56%
DJIA 24,508.66 -76.77 -0.31%
Nasdaq 6,856.53 -19.27 -0.28%
Nikkei 225 22,553.22 -141.23 -0.63%
FTSE 100 7,450.87 2.75 0.04%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine