Thống đốc “mách nước” cho doanh nghiệp vay tín chấp

Trần Giang

12:36 06/08/2015

BizLIVE -

Trả lời chất vấn bằng văn bản của đại biệu Quốc hội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình, cho biết theo quy định của pháp luật hiện hành thì không cấm các TCTD cho vay tín chấp. Nhưng do nợ xấu tăng cao và hình sự hóa quan hệ tín dụng khiến các ngân hàng thận trọng trong việc xét duyệt hồ sơ vay vốn tín chấp.

Thống đốc “mách nước” cho doanh nghiệp vay tín chấp

Ngân hàng ngại cho vay tín chấp vì sợ nợ xấu và tù tội

Thống đốc Bình nhận định trước năm 2011, tín dụng của hệ thống ngân hàng liên tục tăng cao đã dẫn đến nợ xấu phát sinh. “Theo đó nhiều khoản vay không thu hồi được nợ và đã có nhiều vụ án liên quan đến tín dụng ngân hàng xảy ra, dẫn đến cán bộ tín dụng thận trọng hơn khi lựa chọn khách hàng và xét duyệt cho vay, nhất là đối với các khoản cho vay không có bảo đảm bằng tài sản”, Thống đốc Bình phân tích.

Đại biểu Quốc hội Phan Văn Quý, Ủy viên Ủy ban Pháp luật Quốc hội, cho rằng NHNN cần phải đẩy mạnh cho vay tín chấp để hỗ trợ doanh nghiệp trong việc tiếp cận vốn vay ngân hàng. Thời gian qua, việc cho vay tín chấp cho doanh nghiệp của các ngân hàng còn ở mức thấp.

Về vấn đề này, người đứng đầu ngành ngân hàng chia sẻ để đẩy mạnh cho vay tín chấp, cần phải tháo gỡ được vấn đề hình sự hóa quan hệ tín dụng. Thời gian qua, NHNN đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có thẩm quyền ở trung ương và địa phương để xem xét các vụ việc đảm bảo nguyên tắc xử lý đúng người đúng tội; trường hợp áp dụng các biện pháp kinh tế, thì thực hiện các biện pháp kinh tế.

“Trong thời gian tới, để tiếp tục tăng khả năng tiếp cận vốn vay ngân hàng, nhất là cho vay tín chấp, tránh tình trạng hình sự hóa quan hệ tín dụng, tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh. Ngoài những cố gắng nỗ lực từ phía hệ thống ngân hàng, cần có sự nỗ lực phẫn đấu của doanh nghiệp và sự phối hợp đồng bộ của các bộ, ngành, địa phương trong cả nước”, Thống đốc Bình  nhấn mạnh.

Nợ được cơ cấu lại đạt 320.829 tỷ đồng

Trong bối cảnh nền kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, hệ thống ngân hàng đã thực hiện nhiều giải pháp. Về phía các TCTD đã phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp để nắm bắt khó khăn, từ đó mạnh dạn cho vay hơn.

Về phía NHNN đã thực hiện nhiều giải pháp như ban hành Quyết định số 780/QĐ-NHNN ngày 23/4/2012 và Thông tư số 09/2014/TT-NHNN ngày 18/3/2014 cho phép các TCTD được điều chỉnh kỳ hạn nợ, gia hạn nợ và giữ nguyên nhóm nợ đối với các khách hàng vay mà TCTD đánh giá là có chiều hướng tích cực và có khả năng trả nợ sau khi điều chỉnh kỳ hạn trả nợ, gia hạn nợ.

“Cơ chế này đã giúp cho doanh nghiệp được các TCTD cơ cấu lại nợ với tổng số tiền là 320.819 tỷ đồng, góp phần tháo gỡ khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như được tiếp tục vay vốn ngân hàng”, Thống đốc bình luận.

Tăng mức cho vay không có tài sản đảm bảo từ 1,5 đến 2 lần.

Thống đốc Bình nhấn mạnh theo các quy định của pháp luật hiện hành thì không cấm các TCTD cho vay tín chấp. “Các TCTD được xem xét quyết định cho vay trên cơ sở có bảo đảm hoặc không có bảo đảm bằng tài sản. Theo đó, doanh nghiệp có dự án, phương án sản xuất kinh doanh khả thi, có hiệu quả và có khả năng trả nợ đúng hạn, thì có thể được TCTD xem xét quyết định áp dụng biện pháp bảo đảm bằng tín chấp”, Thống đốc Bình khẳng định.

Trường hợp Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ quy định cụ thể về các đối tượng khách hàng không phải thực hiện bảo đảm bằng tài sản khi vay vốn TCTD, thì TCTD và khách hàng vay được thực hiện theo quy định riêng của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy việc cho vay tín chấp chưa được nhiều một phần do hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và người dân gặp khó khăn. “Một số doanh nghiệp năng lực tài chính yếu kém, không chứng minh được tính khả thi và hiệu quả của dự án, phương án sản xuất kinh doanh đề nghị vay vốn”, Thống đốc nêu thực trạng.

Thời gian qua, để tăng cường cho vay tín chấp, NHNN đã chỉ đạo các TCTD xây dựng quy trình thu thập khai thác thông tin về đánh giá tín nhiệm hoạt động của khách hàng từ các tổ chức hoạt động chính thức (như Trung tâm thông tin tín dụng Việt Nam, các tổ chức xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp).

“Kết hợp các kết quả này với hệ thống xếp hạng tín dụng nội bộ của TCTD để nâng cao hiệu quả thẩm định và đánh giá mức độ tín nhiệm của khách hàng vay nhằm tăng cường khả năng cho vay không có bảo đảm bằng tài sản, đơn giản hóa thủ tục cho vay...”, Thống đốc Bình nói.

Người đứng đầu ngành ngân hàng còn tiết lộ cơ quan này đã trình Thủ tướng Chính phủ Nghị định thay thế Nghị định số 41/2010/NĐ-CP ngày 12/4/2010 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn và dự kiến sớm được ban hành trong thời gian tới.

“Trong đó NHNN đã đề xuất điều chỉnh tăng mức cho vay không có tài sản đảm bảo từ 1,5 đến 2 lần so với mức cho vay không có bảo đảm bằng tài sản quy định tại Nghị định số 41”, Thống đốc Bình cho biết.

TRẦN GIANG

Bảng giáThị trường

VN-Index 924.4 ▼ -2.85 (-0.31%)

 
VN-Index 924.4 -2.85 -0.31%
HNX-Index 110.45 -0.46 -0.42%
UPCOM 54.1 0.04 0.07%
DJIA 24,329.16 117.68 0.48%
Nasdaq 6,840.08 27.24 0.4%
Nikkei 225 22,938.73 127.65 0.56%
FTSE 100 7,435.83 41.87 0.56%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine