Siết cho vay bất động sản: Ngân hàng Nhà nước lo rủi ro về thanh khoản

Trần Giang

08:56 04/03/2016

BizLIVE -

Ông Phạm Huyền Anh, Phó chánh thanh tra, giám sát Ngân hàng Nhà nước (NHNN), khẳng định việc sửa đổi bổ sung Thông tư 36 không phải siết van bất động sản.  Đây chỉ là thông điệp của NHNN nhằm tăng cường kiểm soát khả năng thanh khoản và rủi ro trong hoạt động cho vay.

Siết cho vay bất động sản: Ngân hàng Nhà nước lo rủi ro về thanh khoản

Ông Phạm Huyền Anh, Phó chánh thanh tra, giám sát Ngân hàng Nhà nước

Ông Huyền Anh cho biết, việc điều chỉnh này không mang ý nghĩa về động thái siết chặt hay nới lỏng vốn tín dụng vào lĩnh vực bất động sản. Nguồn vốn của tổ chức tín dụng (TCTD) chủ yếu là vốn ngắn hạn (khoảng 70%), việc sử dụng nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn tiềm ẩn nhiều rủi ro về thanh khoản.

Ông Huyền Anh cho biết việc quy định hệ số rủi ro đối với khoản phải đòi là nhằm yêu cầu các TCTD nâng cao năng lực tài chính, trên cơ sở tăng vốn tự có, đáp ứng yêu cầu vốn cho nền kinh tế, bảo vệ quyền lợi người gửi tiền.

“Các TCTD có vốn tự có cao hoặc có khả năng tăng vốn tự có thì vẫn có khả năng mở rộng tăng trưởng tín dụng đối với nền kinh tế, trong đó có lĩnh vực bất động sản”, ông Huyền Anh phân tích.

Ngân hàng ồ ạt đổ tiền vào bất động sản

Đến cuối năm 2015, tỷ lệ an toàn vốn bình quân của các TCTD là khoảng 13%, với điều chỉnh của dự thảo Thông tư 36 từ 150% lên 250% thì tỷ lệ bình quân còn khoảng 12%, cao hơn mức 9% theo quy định của Thông tư 36, như vậy không ảnh hưởng nhiều và trực tiếp đối với việc cấp tín dụng nói chung, trong đó có bất động sản.

“Quy định này chỉ áp dụng đối với các khoản phải đòi đối với hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản để sinh lời, không áp dụng đối với hoạt động cấp tín dụng cho mục đích tiêu dùng, sửa chữa, cải tạo bất động sản. Không ảnh hưởng đến người vay mua nhà tiều dùng”, ông Huyền Anh khẳng định.

Ông Huyền Anh cho biết, để hỗ trợ tăng trưởng nền kinh tế, NHNN sử dụng nhiều công cụ, giải pháp, trong đó có giải pháp tăng trưởng tín dụng, lãi suất, tỷ giá,… Theo đó, năm 2016 hạn mức tín dụng được NHNN xác định là khoảng 18-20% tăng cao hơn so với năm 2015, đây là sẽ giải pháp hỗ trợ tăng trưởng tín dụng hợp lý đối với nền kinh tế, bao gồm cả lĩnh vực cho vay kinh doanh bất động sản.

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng tín dụng năm 2015 đối với lĩnh vực kinh doanh bất động sản tăng 25,68%, cao hơn 8,42% so với tốc độ tăng trưởng tín dụng bình quân đối với nền kinh tế, chiếm 10,3% tổng dư nợ tín dụng của hệ thống. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với khả năng thanh khoản của hệ thống (do các TCTD được sử dụng nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn).

Ông Phạm Quốc Thanh, Phó tổng giám đốc Ngân hàng TMCP HDBank, phân tích với số liệu thống kê cập nhật tới cuối năm 2015, thì dư nợ cho vay trong lĩnh vực bất động sản đã tăng trưởng khá nhanh so với 2-3 năm trước và tỷ lệ cho vay đã xấp xỉ 10% trong tổng dư nợ.

“Do vậy, động thái của NHNN trong việc chỉnh sửa Thông tư 36 là phù hợp để tránh dư nợ trong lĩnh vực bất động sản tăng trưởng quá nhanh, thị trường bị bong bóng đầu cơ sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro", ông Thanh phân tích.

Sửa Thông tư 36 không ảnh hưởng tới người mua nhà

Ông Huyền Anh cho biết căn cứ Nghị quyết số 51/NQ-CP, trong đó giao NHNN thúc đẩy tăng trưởng tín dụng gắn với bảo đảm tín dụng phù hợp, trong đó tập trung tín dụng vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ; giám sát chặt chẽ khi cho vay lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro (bất động sản, dự án thu hồi vốn thời gian dài…); kiểm soát chất lượng tín dụng, giảm sự thuộc vốn vào lĩnh vực ngân hàng.

“Việc sửa đổi, bổ sung Thông tư 36 nhằm tăng khả năng thanh khoản của hệ thống TCTD và điều chỉnh dòng tín dụng của hệ thống các TCTD vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh được ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ. Việc điều chỉnh này không mang ý nghĩa về động thái siết chặt hay nới lỏng vốn tín dụng vào lĩnh vực bất động sản. Đây chỉ là thông điệp của NHNN nhằm tăng cường kiểm soát khả năng thanh khoản và rủi ro trong hoạt động cho vay”, ông Huyền Anh nhấn mạnh.

Ông Huyền Anh cho rằng việc thị trường bất động sản phát triển ổn định không chỉ phụ thuộc vào chính sách, giải pháp từ NHNN mà còn phụ thuộc nhiều vào các giải pháp, chính sách trực tiếp khác như chính sách thuế, nhà ở, đất đai, quy hoạch, an sinh xã hội,… Vì vậy, cần sự phối hợp đồng bộ từ các bộ, ngành và địa phương.

Về vấn đề này, ông Thanh cũng cho rằng đã có dấu hiệu tăng trưởng nhanh tín dụng bất động sản và thị trường nóng lên. Do vậy, động thái chuẩn bị điều chỉnh Thông tư 36 là phù hợp để tránh thị trường đi vào vết xe đổ của giai đoạn trước.

“Vấn đề là mức độ điều chỉnh như thế nào được coi là phù hợp trong bối cảnh thị trường bất động sản vừa hồi phục được 1-2 năm gần đây. Mức độ điều chỉnh các tỷ lệ như trong dự thảo sửa đổi nên ở mức phù hợp để tránh hiện tượng 'phanh' gấp, giảm mạnh nguồn vốn đang tài trợ chính cho lĩnh vực này và có thể ảnh hưởng tiêu cực cho thị trường”, ông Thanh phân tích.

Tuy vậy, ông Thanh khẳng định việc sửa đổi Thông tư 36 (nếu có) sẽ không ảnh hưởng đến người mua nhà đã ký hợp đồng vay tín dụng với các ngân hàng.

“Hiện nay, theo quy định về luật kinh doanh bất động sản và luật nhà ở thì các dự án bất động sản một khi được các ngân hàng tài trợ thì ngân hàng sẽ cam kết tài trợ đủ nguồn vốn để dự án hoàn tất và giao nhà cho người mua. Nếu không, ngân hàng sẽ phải thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh đối với người mua nhà. Do vậy, người mua nhà hoàn toàn có thể yên tâm với các dự án bất động sản đã được các ngân hàng tài trợ và bảo lãnh”, ông Thanh khẳng định.

TRẦN GIANG

Bảng giáThị trường

VN-Index 828.29 ▲ 8.86 (1.07%)

 
VN-Index 828.29 8.86 1.07%
HNX-Index 109.84 0.54 0.49%
UPCOM 54.21 -0.11 -0.21%
DJIA 22,871.72 30.71 0.13%
Nasdaq 6,605.8 14.29 0.22%
Nikkei 225 21,255.56 100.38 0.47%
FTSE 100 7,536.53 1.09 0.01%

BizLIVE - Gặp gỡ