Phó Thống đốc: “Nhiều doanh nhân đã bán USD cho ngân hàng”

Nhóm PV

16:27 11/11/2015

BizLIVE - Trong điều hành chính sách tiền tệ 2016, Ngân hàng Nhà nước đặt mục tiêu giữ vị thế đồng Việt Nam nâng cao hơn nhờ lạm phát được kiểm soát thấp.

Phó Thống đốc: “Nhiều doanh nhân đã bán USD cho ngân hàng”

Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tại Hội thảo Kinh tế Việt Nam - Triển vọng 2016.

Nhiều doanh nhân bán đô la cho ngân hàng
Phát biểu trong Hội thảo Kinh tế Việt Nam - Triển vọng 2016 do CEO Club tổ chức chiều ngày 11/11 tại TP.HCM, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, năm 2016, Ngân hàng Nhà nước sẽ tập trung điều tiết chính sách tiền tệ hợp lý.
Theo Phó Thống đốc, những kết quả đạt được trong điều hành vĩ mô là dấu hiệu tích cực, tiền đề để bước vào kế hoạch 2016-2020.
"Việc điều hành chính sách tiền tệ năm 2016 có những cơ hội từ kết quả đạt được trong điều hành vĩ mô và cơ hội khi nền kinh tế Việt Nam đã, đang hội nhập mạnh mẽ vào kinh tế thế giới, các Hiệp định được ký kết", bà Hồng nói. 
Tuy nhiên, Phó Thống đốc cũng cho biết, kèm theo cơ hội là hai khó khăn, thách thức. Cụ thể, việc điều hành khó khăn hơn khi độ mở của nền kinh tế quá lớn, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu trên 100% GDP trong khi Việt Nam chỉ như "con thuyền bé nhỏ ra biển cả", kinh tế thế giới làm cho các nước không thể miễn nhiễm với khủng hoảng.
"Vốn doanh nghiệp hoạt động phụ thuộc vào hệ thống ngân hàng, thách thức với việc cân đối vốn để phát triển kinh tế và bảo đảm an toàn hoạt động ngân hàng là vô cùng khó khăn. Không thể một sớm một chiều phát triển hệ thống tài chính để giảm thiểu áp lực với ngân hàng", bà Hồng chia sẻ. 
Thông tin về định hướng chính sách tiền tệ 2016, Phó Thống đốc cho biết, việc điều hành chính sách tiền tệ phải điều hành theo đúng chỉ tiêu lạm phát để ổn định kinh tế vĩ mô. Nhiệm vụ Ngân hàng trung ương kiểm soát các tổ chức tín dụng, bảo đảm cung cấp dịch vụ tài chính cho tất cả các thành phần kinh tế.
"Chính sách tiền tệ vẫn kiên định để kiềm chế lạm phát, tháo gỡ khó khăn cho hoạt động kinh doanh. Nghị quyết 11 của Chính phủ rất toàn diện, để cập đến nhiều chính sách tiền tệ, tài khóa, kiềm chế lạm phát và ổn định chính sách vĩ mô", bà Hồng nói.
Cũng theo Phó Thống đốc Hồng, Ngân hàng Nhà nước cũng đặt vị thế đồng Việt Nam được nâng cao nhờ lạm phát được kiểm soát thấp, bảo đảm đồng Việt Nam có lợi hơn đồng USD. 
"Đối với lãi suất USD điều chỉnh giảm dần trong các năm qua, góp phần giảm tình trạng đô la hóa rất nhiều. Nhiều doanh nhân đã bán USD cho ngân hàng, đó là điểm sáng nâng hạng tín dụng Việt Nam", bà Hồng nhận xét. 
Nợ xấu: Xử lý nợ cũ, hạn chế nợ mới
Về điều hành chính sách tín dụng, theo Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, Việt Nam hiện vốn phụ thuộc rất nhiều vào vốn ngân hàng. Điều hành tăng trưởng tín dụng những năm trước đây rất cao so với các nước trong khu vực và thế giới, nên việc bùng nổ tín dụng dẫn đến hệ lụy lạm phát nâng cao, nợ xấu.
Trong năm 2016, chính sách tín dụng sẽ được Ngân hàng Nhà nước gắn chặt với chính sách của nền kinh tế, tín dụng sẽ tập trung vào sản xuất kinh doanh như nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, ứng dụng công nghệ cao sẽ được Chính phủ ưu tiên. 
Phản hồi về quan ngại liên quan đến chính sách trợ giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa ngang bằng với doanh nghiệp quốc doanh khi Việt Nam tham gia các Hiệp định thương mại trong đó có TPP, bà Hồng cho biết, quan hệ giữa doanh nghiệp và ngân hàng là quan hệ giữa người vay và cho vay cần đảm bảo những điều kiện của các tổ chức tín dụng. 
"Doanh nghiệp vừa và nhỏ có hạn chế về dòng tiền, khả năng trả nợ, quản trị do đó hội nhập đòi hỏi sự đồng bộ của các doanh nghiệp, các nhà làm chính sách và ngân hàng", bà Hồng nói. 
Về xử lý nợ xấu, bà Hồng cho biết, Ngân hàng Nhà nước sẽ tích cực triển khai lộ trình phù hợp, quán triệt phương châm tái cơ cấu các tổ chức tín dụng thường xuyên, liên tục. Thực hiện các giải pháp tái cơ cấu tài sản nợ để tránh nguy cơ đổ vỡ ngoài tầm kiểm soát. 
“Trong năm 2016, hoạt động xử lý nợ xấu không chỉ với nợ xấu cũ, giảm từ 17,2% còn 2,9% tháng 9/2015 mà phải hạn chế nợ xấu mới phát sinh bằng biện pháp hoàn thiện văn bản pháp lý”, bà Hồng nhấn mạnh.

NHÓM PV

Bảng giáThị trường

VN-Index 828.29 ▲ 8.86 (1.07%)

 
VN-Index 828.29 8.86 1.07%
HNX-Index 109.84 0.54 0.49%
UPCOM 54.21 -0.11 -0.21%
DJIA 22,956.96 85.24 0.37%
Nasdaq 6,624.0 18.2 0.27%
Nikkei 225 21,336.12 80.56 0.38%
FTSE 100 7,543.09 16.12 0.21%

BizLIVE - Gặp gỡ