Phiên tòa sáng 30/9: Phạm Công Danh và các bị cáo tha thiết xin được khắc phục hậu quả

Lan Anh

10:26 30/08/2016

BizLIVE -

Phiên sáng nay các bị cáo được nói lời cuối cùng trước khi Tòa án Nhân dân TP.HCM nghị án.

Phiên tòa sáng 30/9: Phạm Công Danh và các bị cáo tha thiết xin được khắc phục hậu quả

Bị cáo Phạm Công Danh: Tôi cảm ơn Bộ Công an tạo điều kiện cho tôi chữa bệnh. Kính mong Viện kiểm sát xem xét và Hội đồng xét xử (HĐXX) công tâm xem lại những người làm việc cho tập đoàn Thiên Thanh, nhân viên ngân hàng Xây Dựng (VNCB) vì họ chỉ là những người làm công ăn lương, đã không hưởng lợi trong hành động của mình, xuất phát từ niềm tin vào việc vực dậy ngân hàng ổn định và phát triển. Họ hoàn toàn tin rằng đề án tái cơ cấu ngân hàng thành công.

Trong tái cơ cấu ngân hàng, tôi đã không dùng bất kỳ đồng tiền nào của Nhà nước. Dù dòng tiền đúng hay sai tôi xin không nhắc lại nhưng tôi xin HĐXX xem lại tiền tôi đã bỏ ra để ngân hàng hoạt động tốt về thanh khoản. Trong 3 năm trời đó chúng tôi đã không để ngân hàng mất thanh khoản làm ảnh hưởng đến hệ thống.

Về bản thân tôi rất cảm ơn HĐXX đã tạo điều kiện cho tôi và HĐXX xem xét trả lại căn nhà trước đó vợ chồng tôi đang ở. Tôi không lấy một đồng nào phục vụ cá nhân, ngay trong cáo trạng cũng ghi như vậy. Tôi có nguyện vọng tha thiết khắc phục hậu quả. Việc 3.600 tỷ đồng tôi đã chuyển trả vào tài khoản của bà Hứa Thị Phấn, HĐXX xem xét lại số tiền này tạo điều kiện cho tôi khắc phục hậu quả.

Khi tôi trả tiền cho bà Phấn thì khách hàng lớn nhất là Phương Trang đã đến làm việc với tôi đòi 2.000 tỷ đồng và nói là bà Phấn nợ Phương Trang số tiền đó và cho rằng Phương Trang đang có tranh chấp với bà Phấn.

(HĐXX nhắc nhở bị cáo Danh chấp hành không nhắc lại khoản tiền 3.600 tỷ đồng này vì không nằm trong giới hạn phiên tòa này).

Khi tôi nhận thông tin này tôi thấy là nên cân nhắc, nhưng tôi đã trả tiền rồi.

Kính mong HĐXX xem xét lại khoản tiền 5.490 tỷ đồng vì tôi không có hành vi về sai phạm hình sự.

Bản thân tôi rất nỗ lực trả lại hằng ngày, và cho chúng tôi thu hồi lại tiền vì chúng tôi trả có lúc trả lãi lên tới 4%/tháng. Những khoản tiền này có chứng từ giao nhận và được đưa vào khắc phục hậu quả.

HĐXX xem lại vì tôi chỉ là người kế thừa cho một thương hiệu đã 50 năm (Gạch bông Hương Sơn) của ba tôi. Bản thân tôi đã nhận được nhiều thành tích, ba tôi là một thương binh nặng, có thành tích trong kháng chiến. HĐXX cân nhắc lại, tôi tin rằng HĐXX công tâm xem xét tất cả các điều kiện khắc phục thì tôi có đủ điều kiện khắc phục 100% hậu quả.

Một lần nữa tôi cảm ơn Viện kiểm sát xem xét và HĐXX công tâm để một phần nữa của vụ án được mở ra.

Về mức án của tôi thì HĐXX xem xét lại tôi không có hành vi tư lợi cá nhân nào.

Bị cáo Phan Thành Mai (khóc)

25 tháng qua bị cáo lúc nào cũng suy tư, trăn trở về hành vi của mình. Nhưng tại phiên tòa này bị cáo được an ủi rất nhiều vì những nhân ái đối với những người tạm giam.

15 năm qua bị cáo mới về Việt Na làm việc, bị cáo suy nghĩ rất nhiều về đất nước. Bị cáo dành tất cả thời gian, cuộc sống của mình để xây dựng nên thị trường bất động sản, trong đó có gói 30.000 tỷ đồng… Bị cáo nhận thấy thị trường bất động sản gặp rất nhiều khó khăn vì nó không có nguồn vốn bền vững, nên bị cáo nghĩ nên có một sự liên kết giữa ngân hàng và thị trường bất động sản để tạo mái ấm cho nhiều người dân. Tuy nhiên, khi đứng trước tòa bị cáo thấy đã gây ra nhiều tổn thất.

Bị cáo có 02 nguyện vọng cuối cùng: Thứ nhất,  bị cáo xin xem xét cho tất cả các cán bộ nhân viên (CBNV) ngân hàng vì họ là những người công tâm, năng lực, đầy trách nhiệm với ngân hàng. HĐXX xem xét lại cho những CBNV này vì họ là nguồn nhân lực lớn cho ngân hàng.

Thứ hai, về anh Danh: Bị cáo không can thiệp về tập đoàn Thiên Thanh và không can thiệp vào chi chăm sóc khách hàng. Bị cáo ân hận đã không dành nhiều thời gian cho Thiên Thanh nên đã gây hậu quả ngày nay. Bị cáo tin anh Danh đã có tham vọng về việc khôi phục và vực dậy ngân hàng. Kinh mong HĐXX xem xét tạo điều kiện cho anh Danh khắc phục hậu quả.

Bị cáo ý thức rất rõ trách nhiệm của bị cáo. Bị cáo thấy rằng hình phạt cho mình là điều nghiêm minh. Qua phiên tòa bị cáo xin gửi lời xin lỗi đến các vị lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, lãnh đạo Bộ Xây Dựng, xin lỗi tất cả bạn bè, đối tác, CBNV của VNCB về hành động của mình đã ảnh hưởng đến họ.Bị cáo nợ mọi người một lời xin lỗi.

Bị cáo cũng gửi lời xin lỗi đến gia đình của mình vì họ không bao giờ bình yên với bị cáo từ lúc này.

Bị cáo tin rằng vào sự công minh của Tòa. Bị cáo cảm ơn tất cả.

Bị có Mai Hữu Khương: Bị cáo suy nghĩ rất nhiều về hành vi của mình, nhưng dù sao sai phạm vẫn là sai phạm. Mong HĐXX xem xét cho anh Danh có điều kiện khắc phục hậu quả.

Mong HĐXX xem xét thu hồi 3600 tỷ đồng liên quan đến nhóm Phú Mỹ. Giảm nhẹ hình phạt thấp nhất cho các bị cáo liên quan đối với những cán bộ ngân hàng và Thiên Thanh để họ không bị cách ly xã hội.

Đối với 5190 tỷ đồng bị cáo không tham gia, đối với 300 tỷ đồng thì có sự đồng ý của khách hàng.

Lời cuối cùng bị cáo xin lỗi gia đình, người thân, nhân viên VNCB và Thiên Thanh… Bị cáo xin lỗi VNCB đã để lại những khó khăn thách thức do bị cáo gây ra.

Bị cáo Hoàng Đình Quyết: Trong hơn  01 tháng qua những gì cần nói bị cáo đã nói về hành vi và bản chất của sự việc. HĐXX đã có những chứng cứ để có thể phán quyết một cách công minh nhất.

Khi bị cáo vào làm việc tại ngân hàng Đại Tín với háo hức làm hết những gì có thể. Những khi vào thì những khó khăn nằm ngoài sức tưởng tượng của bị cáo nhưng bị cáo đã cùng những CBNV ngân hàng cũng tâm huyết để vượt qua khó khăn. Bị cáo mong rằng HĐXX tạo cho họ cơ hội để họ không phải đối diện với những ngày tháng tù lao và đóng góp công sức cho xã hội.

Xin HĐXX mở cho bị cáo một con đường để một ngày nào đó bị cáo trở lại xã hội và trở thành công dân có ích. HĐXX xem xét những đóng góp của lãnh đạo VNCB như anh Danh, Mai, Khương đã hy sinh rất nhiều.

Về nhân thân thì luật sư của bị cáo đã gửi tới Tòa.

Bị cáo Nguyễn Quốc Viễn: Bị cáo mong HĐXX xem xét nhân thân của bị cáo, cha và mẹ của bị cáo là kháng bộ kháng chiến và được tặng Huân chương kháng chiến hạng ba. Mong HĐXX xem xét cho bị cáo được hưởng khoan hồng.

Bị cáo Phan Minh Tùng: Trong 30 năm làm kế toán bị cáo chưa sai phạm nghiệp vụ. Đứng trước vành móng ngữa bị cáo tâm phục, khẩu phục, nhưng bị cáo thấy những hành vi ký hợp đồng tín dụng chỉ bị mấy năm tù nhưng hình phạt của bị cáo lại cao như vậy.

Trong thời gian làm việc với cơ quan cảnh sát điều tra bị cáo thành khẩn khai báo. Thân nhân của bị cáo tốt. Mong HĐXX xem xét công tâm cho bị cáo.

Bị cáo Phạm Việt Thép: Kính mong HĐXX xem xét khoan hồng cho bị cáo để bị cáo chăm lo cho gia đình và làm người có ích cho xã hội.

Bị cáo Trần Văn Bình: Anh Danh và anh Khương đã nói những người như bị cáo chỉ là những người làm công ăn lương, trình độ có hạn. Mong HĐXX xem xét công tâm cho bị cáo, bị cáo là một công dân tốt, chưa vi phạm gì.

Bị cáo Bạch Quốc Hào: Bị cáo cảm ơn những người thân của mình đã giúp bị cáo vượt qua thời gian khắc nghiệt vừa qua. 
Trong những tháng ngày vừa qua bị cáo suy nghĩ nhiều về trách nhiệm của mình. Bị cáo mong HĐXX xem xét khoan hồng cho bị cáo để bị cáo bù đắp những trách nhiệm mình còn thiếu sót.
Bị cáo Nguyễn Thị Kim Vân: Đề nghị HĐXX xem xét cho bị cáo được hưởng án treo. 
Bị cáo Lê Công Thảo: bị cáo mong HĐXX xem xét công minh cho bị cáo.
Bị cáo Nguyễn Quốc Thịnh: Bị cáo đã nộp những giấy tờ được giảm nhẹ. Bị cáo mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho vợ chồng bị cáo.
Bị cáo Bùi Thị Hà Thu: Trong hơn 1 tháng qua, bị cáo đã thấy rằng bị cáo gây ra những thất thoát hàng ngàn tỷ đồng. Bị cáo không biết gì về kinh doanh, bi cáo xin lỗi gia đình bên chồng vì đã không làm trọn vẹn vai trò của một con dâu, cháu dâu. Kính mong HĐXX xem xét cho bị cáo được hưởng mức án như Viện kiểm sát đã đề nghị và xem xét tấm lòng của người phụ nữ như bị cáo và các bị cáo Lâm Kim Thu, Nguyễn Thị Kim Vân được hưởng mức án nhẹ nhất để về làm tròn vai trò người mẹ đối với con. 
Bị cáo Nguyễn Văn Cường: HĐXX xem xét cho bị cáo được hội nhập cộng đồng về chăm sóc mẹ già.
Bị cáo Trần Thanh Tùng: Mong HĐXX xem xét khoan hồng cho bị cáo.
Bị cáo Nguyễn An Ninh: đối với những sai phạm của các bị cáo ngồi đây nhưng bị cáo xin HĐXX xem xét vì với vai trò người mẹ, người cha sẽ ảnh hưởng đến các cháu trong tương lai sau nay, xin HĐXX nếu có thể hãy cho mọi người 1 bản án nhẹ để họ quay lại cuộc sống làm lại cuộc đời để chăm sóc con cái tốt hơn. Bị cáo thấy có lỗi với tất cả mọi người.

LAN ANH

Bảng giáThị trường

VN-Index 819.43 ▼ -1.52 (-0.19%)

 
VN-Index 819.43 -1.52 -0.19%
HNX-Index 109.3 0.19 0.17%
UPCOM 54.08 0.11 0.2%
DJIA 22,871.72 30.71 0.13%
Nasdaq 6,605.8 14.29 0.22%
Nikkei 225 21,255.56 100.38 0.47%
FTSE 100 7,536.53 1.09 0.01%

BizLIVE - Gặp gỡ