Phiên tòa sáng 17/8: Luật sư Phan Trung Hoài mong đây là phiên tòa hy vọng

Lan Anh

10:13 17/08/2016

BizLIVE -

Phiên sáng nay, luật sư Phan Trung Hoài tiếp tục tranh luận cho bị cáo Phạm Công Danh về các khoản vay của nhóm Trần Ngọc Bích.

Phiên tòa sáng 17/8: Luật sư Phan Trung Hoài mong đây là phiên tòa hy vọng

Luật sư Phan Trung Hoài (bào chữa cho bị cáo Phạm Công Danh)

Về mối quan hệ của nhóm Trần Ngọc Bích với Phạm Công Danh trong khoản tiền 5.490 tỷ đồng, cá nhân Trần Ngọc Bích phủ nhận có quan hệ với Phạm Công Danh, tại phiên tòa các chữ ký từ phía Tân Hiệp Phát gửi đến tập đoàn Thiên Thanh không có kết luận rõ ràng.

Tại phiên tòa nhóm nhân viên của Trần Ngọc Bích là Vũ Anh Tuấn khai là được nhận tiền từ nhóm Thiên Thanh nhưng không biết là tiền gì mà chỉ biết tiền này liên quan đến Phạm Thị Trang chứ không liên quan đến Phạm Công Danh.

Số tiền 2.760 tỷ đồng là khoản lãi mà ông Phạm Công Danh trả cho nhóm Trần Ngọc Bích đã trình bày trước cơ quan điều tra thì cũng chưa được làm rõ. Vậy khoản tiền này là như thế nào, vì các bị cáo đã chứng minh nhưng cơ quan không kết luận tiền này là tiền gì?

Đây thực chất là việc vay mượn giữa Phạm Công Danh và Trần Ngọc Bích, số tiền Bích gửi hơn 1.000 tỷ đồng cuối năm 2012, đầu năm 2013 tăng lên 5.490 tỷ đồng. Hoàng Đình Quyết đã khai là tiền gửi và tiền lãi của các sổ tiết kiệm và trở thành khoản tiền ngày 21/6 và ngày 21/8/2013. Ông Quyết cam kết chịu trách nhiệm lời khai này.

Vậy câu hỏi đặt ra là số tiền 5.490 tỷ đồng chuyển khỏi tài khoản của Trần Ngọc Bích nhưng không có chữ ký của Trần Ngọc Bích sang tài khoản Phạm Công Danh và chuyển tới tài khoản Trần Quý Thanh là thế nào, và khoản 300 tỷ đồng không có hồ sơ vay? Giải đáp câu hỏi này sẽ giải thích rõ bản chất của sự việc.

Các bị cáo đã khai nhóm Trần Ngọc Bích đã giữ lại các chứng từ như một biện pháp để được trả các khoản lãi.

Vấn đề là tồn tại hợp đồng tiền gửi thì có tồn tại tiền trong ngân hàng không? Phan Thành Mai đã trả lời là không phát sinh tiền. Viện kiểm sát đã thẩm tra. Điều này cho thấy rằng, Phạm Công Danh vay tiền 5.490 tỷ đồng bằng cầm cố sổ tiết kiệm. Mai Hữu Khương khai trước tòa rằng Vũ Anh Tuấn đề nghị được nợ chứng từ và Khương đồng ý. Quyết khai số tiền thực tế ban đầu là 700 tỷ đồng, tăng dần lên tháng 8/2013 là 5.190 tỷ đồng. Nhóm bà Bích thực chất không đến ngân hàng vì nhóm Bích là khách hàng VIP của Phạm Công Danh nên cho nợ chứng từ.

Quyết khai rằng khoản tiền 5.190 tỷ đồng không hạch toán vào ngân hàng.

Hiện nay, nhóm Trần Ngọc Bích đang dựa vào các hợp đồng vay và sổ tiết kiệm cầm cố tại ngân hàng và đòi ngân hàng Xây Dựng phải trả cho Bích. Vậy các hợp đồng vay này có phù hợp với quy chế cho vay của Ngân hàng Nhà nước không? Đây chỉ là hợp đồng vay hợp thức hóa việc Bích cho Danh vay.

Các bản sao kê của VNCB gửi đến bà Bích là xác thực khi trong thời gian dài bà Bích không hề thắc mắc gì khi tiền được chuyển đến tài khoản của Trần Quý Thanh. Và để tất toán khoản vay ngày 21/6/2013 nếu không có sự đồng thuận thì làm sao chuyển nhiều lần?

Chúng tôi đề cập đến giá trị pháp lý của 3 hợp đồng tiền gửi 21/6, 27/6 và 21/8/2013? Bản thân 3 hợp đồng này có thật không? Nếu không có thật thì 5.190 tỷ đồng là không có thật.

Trong quá trình thẩm tra tại phiên tòa, nhóm Trần Ngọc Bích đã dùng 3 hợp đồng này để ràng buộc ngân hàng Xây Dựng.

Mỗi lần Danh vay tiền của Bích thì Quyết phải làm theo yêu cầu của Vũ Anh Tuấn, và Quyết khai đó là tiền gửi khống.

Một thông tin rất hữu ích từ phía đại diện ngân hàng Xây Dựng (CBBank) đã khai trước tòa các hợp đồng trên và khoản tiền trên không hạch toán trong hệ thống ngân hàng Xây Dựng. Trong các giấy tờ có 17 ủy nhiệm chi của nhóm Bích được sao y công chứng.

Một điểm nghi ngờ trong hợp đồng tiền gửi của nhóm Trần Ngọc Bích là việc ghi tên trong hợp đồng là ông Trần Ngọc Bích chứ không phải bà Trần Ngọc Bích thì NHNN xét xem hợp đồng như thế có hợp lệ không?

Về vấn đề này Hoàng Đình Quyết đã khai trước tòa: do tính chất đặc cách và không có thật của các hợp đồng nên nó chỉ là ràng buộc khi ông Danh không thanh toán được tiền. Đại diện nhóm Trần Ngọc Bích cũng không giải thích được sai sót trên.

Đại diện NHNN khẳng định, các chứng từ chứng minh nhóm Trần Ngọc Bích có chữ ký.

Nhóm Bích phủ nhận không cho Phạm Công Danh vay và khởi kiện ngân hàng Xây Dựng ra tòa và ngân hàng Xây Dựng đang giữ các sổ tiết kiệm của nhóm Bích. Vậy có chứng cứ VNCB bị thiệt hại không?

VNCB nắm toàn bộ 25ha tại Nhà Bè, 09ha đất tại quận 9 và 124 sổ tiết kiệm… thì VNCB có bị thiệt hại không?

Ngoài ra, Trần Ngọc Bích khai việc vay tiền giữa Bích với VNCB là quan hệ dân sự và việc ra tòa thì cũng là quan hệ dân sự. Tòa án quận 3 đã thụ lý vụ án  ngày 1/8/2014 và áp dụng phong tỏa 124 sổ tiết kiệm. Thực tế bà Bích vẫn giao dịch bằng sổ tiết kiệm với VNCB.

Vậy thấy rằng bà Bích không có quan hệ với Phạm Công Danh mà chỉ quan hệ với VNCB thì Danh có tội không? Bích đã sử dụng VNCB như công cụ vay mượn và nợ chứng từ.

Các bên vay được hưởng lãi suất vượt trần. Tại tòa ông Danh tha thiết gặp ông Trần Quý Thanh để đối chất nhưng không gặp được. Ngoài ra cũng đã có chứng từ chứng minh việc chi lãi ngoài trên 750 tỷ đồng.

Vấn đề lớn là các khoản tiền cần được xem xét cho Phạm Công Danh và cơ chế khắc phục hậu quả.

Nếu trừ khoản tiền 5.490 tỷ đồng tranh chấp giữa VNCB với nhóm Bích thì số tiền cố ý làm trái là trên 10.000 tỷ đồng.

Về khoản tiền 4.500 tỷ đồng dùng để tăng vốn điều lệ đã được nộp vào Ngân hàng Nhà nước thì có được hưởng lãi? Chúng tôi muốn tách số tiền 5.490 tỷ đồng trong số tiền thiệt hại trên 9.000 tỷ đồng để đánh giá thực chất vụ việc.

Khoản tiền 3.650 tỷ đồng chuyển nhượng cổ phần giữa nhóm Phú Mỹ và nguồn tiền từ đâu đã được cơ quan điều tra làm rõ. Hợp đồng chuyển giao là đất nông nghiệp và chưa chuyển giao cho Phạm Công Danh và phải xem xét cho Phạm Công Danh. Khi chuyển giao VNCB thì NHNN thiếu kiểm tra, giám sát.

Các chứng cứ trong quá trình điều tra chưa làm rõ gồm: các chứng cứ về khách quan, về nhận thức chủ quan, chứng cứ liên quan nhóm Bích, chứng cứ về khắc phục thiệt hại. Giúp cho việc làm rõ sự việc khách quan. Kính đề nghị HĐXX xem xét bản chất vụ án, xem xét các khoản tiền chưa được cân đối và việc bán các tài sản của Phạm Công Danh để khắc phục hậu quả…. Chúng tôi mong rằng phiên tòa này là phiên tòa hy vọng để các bị cáo có thể sửa chữa và khắc phục hậu quả.

LAN ANH

Bảng giáThị trường

VN-Index 827.72 ▼ -0.57 (-0.07%)

 
VN-Index 827.72 -0.57 -0.07%
HNX-Index 109.43 -0.41 -0.37%
UPCOM 54.39 -0.01 -0.02%
DJIA 22,956.96 85.24 0.37%
Nasdaq 6,624.0 18.2 0.27%
Nikkei 225 21,336.12 80.56 0.38%
FTSE 100 7,543.09 16.12 0.21%

BizLIVE - Gặp gỡ