Phiên tòa sáng 11/8: “Đại diện nhóm Trần Ngọc Bích khai không chính xác”

Lan Anh

09:23 11/08/2016

BizLIVE -

Phiên sáng nay, các luật sư bào chữa cho các bị cáo hỏi các bị cáo và đương sự về các vấn đề liên quan đến nhóm Trần Ngọc Bích.

Phiên tòa sáng 11/8: “Đại diện nhóm Trần Ngọc Bích khai không chính xác”

Đại diện nhóm Trần Ngọc Bích (trả lời cho tất cả những người trong nhóm gửi tiền tại VNCB): Ông Trần Đình Thắng có gửi tiền vào ngân hàng Xây Dựng (VNCB) với 6 sổ tiết kiệm. Ông Thắng khi giao dịch với VNCB thì có tiếp xúc với ngân hàng.

Về khoản vay của ông Tuấn trong nhóm thì xét về nhu cầu vay vốn của ông Tuấn thì ngân hàng có xét cho các khoản vay.

Các cá nhân đó không dùng sổ tiết kiệm để vay vốn. Ai đã ký hồ sơ vay đề nghị Hội đồng xét xử làm rõ.

- Bà Nguyễn Thị Mỹ Dung có đăng ký mở tài khoản tại VNCB?

Không có bất kỳ giao dịch nào thì làm sao có chữ ký. Đây là bản phô tô thì tôi không biết là chữ ký của ai. Việc có vay hay không vay thì đã có trong chứng từ gốc.

Đại diện Trần Ngọc Bích: Ngày 21/8/2103, bà Bích có vay tiền VNCB. Khoản vay này do nhu cầu sử dụng vốn của bà Bích.

- Tiền của bà Bích vẫn nằm trong tài khoản, bà Bích có thể sử dụng tiền của mình nhưng tại sao lại đi vay?

Bà Bích chưa bao giờ ra lệnh chuyển tiền ra khỏi tài khoản của mình. Ngân hàng cho vay ra thì phải chịu trách nhiệm.

Khi giao dịch với ngân hàng thì phải có chữ ký mẫu và được lưu tại ngân hàng.

Bị cáo Hoàng Đình Quyết: Lời khai của đại diện của nhóm Trần Ngọc Bích hoàn toàn không chính xác. Bà Bích chỉ lên ngân hàng 1 lần duy nhất, sau đó các cá nhân không hề lên ngân hàng mà thông qua Vũ Anh Tuấn. Khi bị cáo bị bắt mới trả chứng từ và có ghi nhận.

Bị cáo Mai Hữu Khương: Khi bị cáo về VNCB chi nhánh Sài Gòn phát hiện thấy thiếu chứng từ thì bị cáo trực tiếp xuống công ty của Trần Ngọc Bích để đòi chứng từ, không chi trả sổ tiết kiệm. Bị cáo đi đòi chứng từ 2 lần với Trần Trọng Nghĩa.

Luật sư Kiều Vũ Thụy Uyên (bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho nhóm Trần Ngọc Bích)
Đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN): Việc giám sát VNCB theo Quyết định 12 của NHNN.
- Khoản tiền của 124 sổ tiết kiệm và số tiền vay 5.190 tỷ đồng có phải thông qua Tổ giám sát?
Điều này đã trả lời năm 2103.
- NHNN đã bỏ trần lãi suất huy động từ 6 tháng trở lên có đúng không? VNCB đã huy động vượt trần lãi suất để cứu thanh khoản đúng không?
Điều này không có trong cáo trạng. Liên quan đến việc huy động vượt trần lãi suất tôi đã trả lời trước đó, tôi xin không trả lời lại.
- Tại VNCB, có bao giờ NHNN kiểm tra việc vượt trần lãi suất không?
Việc thanh tra và kiểm tra hoạt động ngân hàng VNCB tôi đã trả lời rõ, không trả lời lại. Tôi sẽ cung cấp văn bản chỉ đạo cho luật sư về vượt trần lãi suất.
Bị cáo Phan Thành Mai:
- Khi ông tiếp quản VNCB thì các chỉ số tài chính...?
Tôi xin không trả lời nội dung này.
- Ông có trình Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về việc hỗ trợ thanh khoản không?
VNCB có khó khăn về thanh khoản và có báo cáo NHNN.
- NHNN có thanh tra về huy động vượt trần lãi suất của VNCB không?
Bị cáo không trả lời.
- Ai quyết định việc chi trả lãi suất vượt trần?
Bị cáo đã trả lời rồi.
- Chi nhánh nào của VNCB chi trả lãi ngoài?
Xin không trả lời.
- Số dư huy động ngày 31/12/2102 là 15.000 tỷ đồng. Vậy số dư huy động năm 2013 là bao nhiêu? Tất cả số tiền huy động đã chi trả lãi ngoài thế nào?
Tôi không nhớ số liệu huy động năm 2013. Bị cáo không trả lời câu hỏi này.
- Tổng số tiền lãi ngoài đã chi cho nhóm Trần Ngọc Bích là bao nhiêu?
Tất cả số tiền huy động đã chi trả lãi ngoài thế nào?
Tôi không nhớ số liệu huy động năm 2013. Bị cáo không trả lời câu hỏi này.
- Tổng số tiền lãi ngoài đã chi cho nhóm Trần Ngọc Bích là bao nhiêu?
Nội dung này bị cáo đã trả lời.
- Trong các phiên trước ông khai chi lãi ngoài là 2.500 tỷ đồng. Vậy có chứng từ không? Nếu tính lãi cả năm cho số tiền gửi của nhóm Bích thì lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng, vậy con số chi lãi ngoài chỉ 2.500 tỷ đồng là bất hợp lý?
Bị cáo khẳng định luật sư nghe nhầm, không phải chi lãi cho 1 năm. Còn việc làm sao tính ra số tiền lãi 2.500 tỷ đồng bị cáo đã trả lời rồi.
- Ông Danh đã khai lãi suất chi trả lãi ngoài là 2,4%/năm. Chênh lệch lãi suất tiềng ửi và cho vay bằng sổ tiết kiệm tới 0,5%-1,2%, vậy thì lãi suất cho vay thấp hơn huy động, ông đã nói rằng huy động để cứu ngân hàng ?
Tôi không trả lời, không rõ ý của luật sư vì quá dài.
- Đối với hồ sơ vay ra không có chữ ký của khách hàng, thì cuối năm kiểm toán EY có kiểm toán khoản này?
Việc này có trong hồ sơ.
Nguyễn Thị Thu Hương: Ngoài nhận tiền anh Danh trả cho nhóm Trần Ngọc Bích thì tôi không chi trả lãi khoản nào khác. Tiền mặt đó mà Vũ Anh Tuấn và Nguyễn Tấn Lộc nhận từ tôi thì tôi đã nhận từ Phạm Công Danh.
- Ai chỉ đạo?
Anh Danh nói tôi đưa tiền này cho nhóm Trần Ngọc Bích.
- Có ghi trên sổ sách?
Tôi đã trình bày những khoản tiền đã giao cho nhóm Trần Ngọc Bích và anh Danh nói tôi giao cho ai thì tôi giao.
- Vậy không có hệ thống theo dõi giao tiền cho ai?
Khi anh Danh nói tôi đưa tiền cho ai thì tôi giao và tôi trình bày và giao chứng từ đã giao tiền lại cho công ty.
- Chị có biết anh Quyết, anh Khương và việc chi lãi ngoài thế nào?
Việc chi lãi ngoài do nhiều người thực hiện. Anh Quyết gửi email cho anh Khương.
Bị cáo Hoàng Đình Quyết:
- Bà Bích có đăng ký sms?
Bị cáo nhớ là một là bà Bích hai là ông Vũ Anh Tuấn đăng ký sử dụng sms. Nhưng toàn bộ giao dịch của bà Bích đều có sao kê.
- Bà Bích không đăng ký sms. Tại sao kê của ông Phạm Công Danh có thu phí sử dụng sms, nhưng sao kê tài khoản của bà Bích không có khoản nào thu phí sms?
Bị cáo thấy đến nay bà Bích vẫn không trả chứng từ cho VNCB. Bị cáo đã nhiều lần cùng với Phạm Công Danh, Mai Hữu Khương, Phan Thành Mai lên tận công ty của bà Bích yêu cầu bà Bích trả chứng từ cho VNCB. Trong những lần gặp, ông Trần Quý Thanh có phát biểu “chứng từ nếu không trả thì vi phạm pháp luật”.
Bị cáo có nhắn tin cho bà Bích nhưng bà Bích không trả lời, giữ chứng từ lại để “đá” rủi ro cho ngân hàng.
- Anh có giữ nguyên lời khai về việc chuyển tiền ra khỏi tài khoản của bà Bích mà không có chữ ký của bà Bích là vì cho nợ chứng từ?
Bị cáo hoàn toàn xác nhận rằng, bà Bích yêu cầu chuyển tiền và yêu cầu nợ chứng từ và hiện đến giờ bà Bích vẫn không trả chứng từ.
- Vậy anh có báo cáo ngân hàng về việc nợ chứng từ của bà Bích và văn bản về việc này?
Vì việc cho nợ chứng từ không hợp pháp này đã dẫn tới ngày hôm nay bị cáo bị truy tố về tội danh này. Bà Bích đã lợi dụng để nợ chứng từ.
Việc nợ chứng từ là không hợp pháp nên không thể báo cáo bằng văn bản. Bị cáo đã báo cáo Ban Tổng giám đốc để biết việc này. Việc bà Bích nợ chứng từ thì bộ phận kiểm soát, kiểm toán, kế toán đều biết việc này.
NHNN có yêu cầu VNCB báo cáo khoản tiền liên quan đến Dr. Thanh. Còn việc vay mượn giữa bà Bích và ông Danh bà Bích đã lựa chọn phương án khác, không thể dùng chứng từ của ngân hàng để “đá” rủi ro sang cho ngân hàng.
- Trong biên bản HĐQT của VNCB ngày 20/4/2014, có nội dung bà Bích yêu cầu chuyển khoản tiền của bà Bích để thanh toán cho khoản vay, không thấy nội dung ghi trong tài khoản bà Bích không có tiền, cho nợ chứng từ… tại sao lại giấu thông tin này?
Bà nhầm về biên bản họp HĐQT của VNCB tháng 4/2104. Tại sao bà Bích yêu cầu tất toán sổ tiết kiệm mà bà Bích không lên thẳng chi nhánh ngân hàng của tôi, đó là do bà Bích không dám đối diện với sự thật.
- Ai là người ký phát giao dịch đó?
Theo quy trình ngân hàng, nhân viên kế toán là người thực hiện, trưởng bộ phận kiểm soát kiểm soát.
Yêu cầu của khách hàng cho nợ chứng từ thì tôi đồng ý. Tôi không cho nhân viên cho nợ chứng từ mà từ phía yêu cầu của khách hàng.
Vũ Anh Tuấn
- Việc rút tiền ra khỏi tài khoản bà Bích là do yêu cầu của ông?
Tôi không yêu cầu VNCB chuyển tiền ra khỏi tài khoản bà Bích vì tiền và tài khoản không phải của tôi.
Nguyễn Thị Thu Hương (kế toán tập đoàn Thiên Thanh): Đến thời điểm này tôi không nhớ những lời khai của tôi tại cơ quan điều tra. Tôi là người mang tiền của anh Danh giao cho nhóm Trần Ngọc Bích.
- Tại phiên tòa trước chị đã nói rằng chị là người trực tiếp trả tiền cho nhóm Trần Ngọc Bích cho ông Nguyễn Tấn Lộc, đúng không?
Tôi đã trả lời tại phiên tòa trước đó.
- Chị đã viết thêm vào tờ giấy chữ “tiền lãi”, vậy chị có nhớ đã viết vào bao nhiêu tờ không?
Tôi không nhớ.
- Chúng tôi đã tìm thấy được chị đã ghi vào 31 tờ như vậy?
Trong những bút lục tôi ghi thêm đó thì tôi không làm sai lệch nội dung mà chỉ ghi rõ cho việc ông Nguyễn Tấn Lộc và anh Tuấn đã nhận tiền.
- Tại sao ngay lúc chị đưa tiền cho anh Lộc và Tuấn chị đã xác định là tiền lãi ngoài nhưng sau đó chị mới ghi thêm vào?
Tôi xin xác nhận lại tại sao luật sư hỏi tôi là có 2 biên nhận khi tôi giao tiền cho ông Lộc và ông Tuấn? Tôi xin trả lời là những chứng từ gốc tôi đã nộp toàn bộ cho cơ quan điều tra thì không thể có thêm chứng từ gốc nào nữa.
(Bà Hương xem giấy tờ luật sư đưa và trả lời đây không phải là chứng từ gốc. Về phía Luật sư cho biết chứng từ này được sao lục từ hồ sơ).
Bản có chữ viết của tôi là bản gốc. Khi bản này phô tô lại thì chữ của tôi bị mất đi. Chú thích tôi ghi là để giải thích cho số tiền ông Lộc và ông Tuấn đã nhận. Bút tích được ghi sau khi đã chuyển chứng từ cho ông Lộc và ông Tuấn.
- Ngoài chị trực tiếp giao tiền của anh Danh cho nhóm Trần Ngọc Bích thì còn ai khác?
Tôi không trả lời câu hỏi này.
- Tại cơ quan điều tra, chứng từ ông Danh đã trả lãi cho Trần Ngọc Bích là 2.700 tỷ đồng, nhưng chị không nộp chứng từ đó cho cơ quan điều tra?
Tôi không trả lời câu hỏi này.
- Chị đã khai là chỉ chi tiền chứ không biết là tiền gì, nhưng sau đó chị lại ghi thêm là tiền lãi, vậy điều đó vi phạm pháp luật chị có biết?
Câu hỏi của luật sư có tính quy kết. Tòa đã nói tôi ghi thêm để giải thích cho việc nhận tiền của ông Lộc.
Bị cáo Phạm Công Danh:
- Tổng số tiền lãi chi ngoài cho khách hàng của VNCB là bao nhiêu? (Trong phiên 1/8, việc chăm sóc khách hàng được chi ngoài được khai là khoán cho các chi nhánh…)
Tôi nhớ là anh Phan Thành Mai đã trình bày rồi thì tôi không nói lại. Nếu được yêu cầu luật sư hỏi đúng trọng tâm.
- Vậy số tiền 2.500 tỷ đồng cho nhóm Trần Ngọc Bích lấy từ đâu?
Tôi không trả lời câu hỏi này. Tôi không biết, tôi không trả lời.
- Tiền lãi chi trả cho nhóm Trần Ngọc Bích là tiền cá nhân của ông, ông nói rõ tiền của ông từ đâu?
Cho phép tôi trả lời vào trọng tâm, có quá nhiều việc thì tôi không nhớ.
- Tại lời khai của ông cho rằng bà Bích đã cho ông vay 5.190 tỷ đồng, nhưng tại sao ngân hàng không cho bà Bích dùng tiền trong tài khoản tiết kiệm của mình đến tất toán các khoản vay ngày 21 và 26/8/2103, ông đã không thông báo tài khoản bà Bích không còn tiền?
Thưa Hội đồng xét xử tôi không nhớ rõ. Câu hỏi của luật sư tôi xin nhắc lại 1 lần nữa và xác nhận lần nữa rằng, chủ trương điều hành từ trước nay, tôi khoán tất cả việc điều hành cho Tổng giám đốc.
- Tại biên bản họp HĐQT tháng 4/2104 thì hầu như ban lãnh đạo VNCB đều biết tiền đã chuyển ra khỏi tài khoản bà Bích nhưng không nêu trong biên bản nhưng vẫn trả lãi?
Trong tài khoản lúc đó tôi không xác nhận chứ không phải thừa nhận.
- Vì sao các ông không nêu thông tin tài khoản không có tiền trong biên bản, khi khách hàng yêu cầu tất toán thì không thông báo cho khách hàng biết? Có phải ông giấu thông tin không?
Việc giấu thông tin luật sư không hề yêu cầu tôi trả lời. Luật sư không được quyền uy hiếp tôi
- Ông có xác nhận biên bản họp ngày 20/4/2014 và bút lục không?
Tôi không nhớ, nếu có chữ ký của tôi thì tôi xác nhận là có.
(Hết phiên tòa sáng)

LAN ANH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Bảng giáThị trường

VN-Index 958.06 ▲ 22.9 (2.39%)

 
VN-Index 958.06 22.9 2.39%
HNX-Index 113.71 2.1 1.85%
UPCOM 54.58 -0.08 -0.16%
DJIA 24,508.66 -76.77 -0.31%
Nasdaq 6,856.53 -19.27 -0.28%
Nikkei 225 22,553.22 -141.23 -0.63%
FTSE 100 7,450.87 2.75 0.04%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine