Phiên tòa phúc thẩm sáng 30/12: Phạm Công Danh chối cho nợ chứng từ khoản vay 300 tỷ đồng

Lan Anh

14:00 30/12/2016

BizLIVE - Sáng nay tòa phúc thẩm xét hỏi các bị cáo về hành vi rút 5.140 tỷ đồng không có chữ ký của chủ tài khoản, rút 300 tỷ đồng không có hồ sơ vay của nhóm Trần Ngọc Bích.

Phiên tòa phúc thẩm sáng 30/12: Phạm Công Danh chối cho nợ chứng từ khoản vay 300 tỷ đồng
Kháng cáo trả lại 300 tỷ đồng
Bà Nguyễn Thị Thanh Thảo có mặt tại tòa đại diện cho 03 cá nhân: Ngô Bích Thùy Trang, Nguyễn Thị Mỹ Dung và Trần Hoài Phục (nhóm Trần Ngọc Bích) kháng cáo trả lại số tiền 300 tỷ đồng trong sổ tiết kiệm của 3 cá nhân trên vì không liên quan đến các khoản vay của bất kỳ tổ chức cá nhân nào.
Bà Nguyễn Thị Thanh Thảo trình bày những cuốn sổ tiết kiệm gửi vào khoảng tháng 12/2013 nhưng chủ nhân lại không giữ sổ tiết kiệm vì đang tính vay tiền cầm cố bằng sổ tiết kiệm nhưng sau đó lại không vay nữa nên không ký hồ sơ vay và tài sản là sổ tiết kiệm vẫn để ở ngân hàng.
Sau đó, các chủ sổ tiết kiệm của nhóm Trần Ngọc Bích đã có văn bản gửi VNCB để yêu cầu trả lại sổ tiết kiệm nhưng văn thư của VNCB không nhận văn bản. Luật sư của nhóm đã gửi công văn trước thời điểm khởi tố vụ án.
Hội đồng xét xử: Số tiền lớn như vậy nhưng lại để rất lâu? Thời gian gửi 1 năm nhưng lãi suất nhận hằng tháng mà các cá nhân này không đến nhận lãi?
Nguyễn Thị Thanh Thảo: Sổ tiết kiệm để ở ngân hàng do tin tưởng ngân hàng và tiền lãi trả hằng tháng được chuyển vào tài khoản luôn và trả lãi đầy đủ cho khách hàng.
3 cá nhân trên không vay vốn tại VNCB nên không thể nhận và không có khoản tiền này và nếu có thì họ cũng không thể kiểm soát vì đó là chuyện nội bộ của ngân hàng. Tài khoản của 3 cá nhân này có mở tại VNCB nhưng không sử dụng.
Hội đồng xét xử: Các bị cáo cho biết quy trình cho vay thế nào?
Bị cáo Mai Hữu Khương: Khi khách hàng gửi hồ sơ vay vốn thì hồ sơ được gửi sang bộ phận kinh doanh để thẩm định và hoàn tất thủ tục. Do là khách hàng lớn nên ngân hàng tạo điều kiện cho nợ chứng từ để hoàn thiện hồ sơ sau. Nhưng khi xuống Bình Dương đòi hồ sơ gốc thì khách hàng không trả trong khi ngân hàng vẫn trả lãi hằng tháng.
Hội đồng xét xử: Thủ tục không đầy đủ mà ngân hàng vẫn giải ngân?
Bị cáo Mai Hữu Khương: Thật ra thì ngân hàng đã làm sai thủ tục nhưng do tin tưởng khách hàng và khi nhập kho sổ tiết kiệm không có 3 chữ ký của 3 người gửi tiền, tất cả giấy tờ gửi cho khách hàng. Việc cho nợ chứng từ có sự chỉ đạo của Phạm Công Danh bằng miệng.
Mục đích vay vốn của 3 cá nhân trên bị cáo không nhớ vì nhân viên làm, nhưng việc chuyển tiền được thực hiện bằng chuyển khoản.
Cho vay ưu tiên nhưng không chỉ đạo cho nợ chứng từ
Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Phạm Công Danh cho biết việc vay mượn giữa Phạm Công Danh và Trần Quý Thanh là vay mượn lâu năm và diễn ra nhiều lần, số tiền 300 tỷ đồng là tiền vay của ông Thanh. Đề nghị tòa làm rõ mối quan hệ này. Trong các cuộc họp hội đồng quản trị của VNCB về việc cho vay nhóm khách hàng Trần Ngọc Bích trong đó có khoản vay 300 tỷ đồng thì ngân hàng ưu tiên cho vay nhưng không nói cho nợ chứng từ. Đấy là sơ suất của các thuộc cấp và bị cáo xin chịu trách nhiệm.
Tiếp theo, luật sư Kiều Vũ Thụy Uyên, (bảo vệ quyền lợi cho 3 cá nhân gửi sổ tiết kiệm) thẩm vấn Mai Hữu Khương, Phan Thành Mai về quy trình cầm cố sổ tiết kiệm, nhận lãi từ gửi sổ tiết kiệm….
Các bị cáo Phan Thành Mai trình bày việc cho vay tiền của VNCB đã được thực hiện theo quy trình của VNCB. Việc thực hiện giao dịch hồ sơ gửi tiền được cho là thông qua ông Nguyễn Anh Tuấn.
Trả lời luật sư việc 3 người gửi tiền có ủy quyền cho ông Nguyễn Anh Tuấn hay không thì Mai Hữu Khương cho biết không biết có ủy quyền hay không.
Một số câu hỏi của LS, Phan Thành Mai và Mai Hữu Khương từ chối trả lời vì cho rằng đã trả lời rồi.
Luật sư Kiều Vũ Thụy Uyên: Ngân hàng là bị hại trong vụ án này. Vậy ngân hàng là bị hại thì bị cáo gây thiệt hại hay khách gửi tiền gây thiệt hại? Trách nhiệm của ngân hàng thế nào nếu khách hàng không ký nhưng vẫn thực hiện giải ngân?
Đại diện ngân hàng CBBank không trả lời những câu hỏi này.
Luật sư Chu Mạnh Cường (bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho CBBank): Quan điểm của NH là giữ tất cả các sổ tiết kiệm, trong đó có 6 sổ tiết kiệm nhằm đảm bảo khoản vay.
LS Phan Trung Hoài thẩm vấn bà Nguyễn Thị Thanh Thảo, đại diện cho 3 cá nhân đứng tên số tiết kiệm trên về nguồn gốc số tiền gửi tiết kiệm có phải của ông Trần Quý Thanh đã cho các cá nhân trên vay không? Bà Thảo cho biết số tiền đó là của 3 cá nhân Ngô Bích Thùy Trang, Nguyễn Thị Mỹ Dung và Trần Hoài Phục.

LAN ANH

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%

BizLIVE - Gặp gỡ