Phiên tòa phúc thẩm ngày 29/12: Các bị cáo đều xin giảm nhẹ án

Lan Anh

19:06 29/12/2016

BizLIVE - Trong phiên tòa phúc thẩm ngày 29/12, Hội đồng xét xử và các luật sư hỏi các bị cáo về Đề án nâng cấp Corebanking, chuyển trụ sở và ủy thác đầu tư thông qua Quỹ Lộc Việt.

Phiên tòa phúc thẩm ngày 29/12: Các bị cáo đều xin giảm nhẹ án
Phiên sáng 29/12
Hội đỗng xét xử thẩm vấn rút 63 tỷ đồng trong Đề án nâng cấp Corebanking
Bị cáo Phan Thành Mai: Do ngân hàng Đại Tín lúc đó cần tiền để cứu thanh khoản, Phạm Công Danh đã phải đưa tiền và tài sản riêng để nuôi ngân hàng. Bị cáo đã suy nghĩ trước đề nghị của anh Danh làm sao để có tiền và muốn có tiền thông qua các phương án tái cơ cấu ngân hàng. Việc sử dụng số tiền tạm ứng để nâng cấp Corebaking đã được sử dụng thế nào thì bị cáo không biết nhưng thanh khoản ngân hàng được đảm bảo. Bị cáo thấy sai nhưng vì hoàn cảnh xin được giảm nhẹ án.
Bị cáo Mai Hữu Khương: Bị cáo chỉ soạn hợp đồng Corebanking và không tham gia vào hoạt động nào khác của việc này nên kháng cáo xin giảm nhẹ án.
Bị cáo Phạm Công Danh: Số tiền 52/63 tỷ đồng được chuyển vào tài khoản của bị cáo và đã được chi chăm sóc khách hàng cho 124 chi nhánh củ VNCB và trực tiếp bị cáo giám sát việc chi chăm sóc khách hàng này.
Về công ty An Phát có khả năng thực hiện nâng cấp Corebanking của ngân hàng không thì bị cáo Phạm Công Danh đã im lặng.
Bị cáo Phan Minh Tùng: Bị cáo kháng cáo kêu oan vì chỉ tham gia cuộc họp nâng cấp Corebanking. Bị cáo cũng là người ký séc nhận tiện tạm ứng 25/63 tỷ đồng là tài khoản đồng sở hữu phục vụ cho sản xuất của tập đoàn Thiên Thanh.
Phiên chiều 29/12:
Thay đổi trụ sở của VNCB là thật hay giả?
Luật sư Phan Trung Hoài (bào chữa cho bị cáo Phạm Công Danh): Trong phương án tái cơ cấu ngân hàng Đại Tín thành VNCB có đề cập đến việc thay đổi nhận diện thương hiệu ngân hàng, thay đổi trụ sở không? Thực tế HĐQT có chuyển về 816 Sư Vạn Hạnh không?
Luật sư Nguyễn Huy Thiệp (bào chữa cho bị cáo Phan Thành Mai): Ngày 10/6/2013, có tổ chức họp HĐQT tại ngân hàng Đại Tín (lúc này chưa đổi tên thành VNCB)?
Luật sư Minh Tâm (bào chữa cho bị cáo Mai Hữu Khương): Trước khi chuyển trụ sở về các địa chỉ Sư Vạn Hạnh thì trụ sở của Đại Tín ở đâu?
Bị cáo Phan Thành Mai: Trong lời khai của bị cáo có khai về việc chuyển trụ sở ngân hàng sang địa chỉ mới là 268 Tô Hiến Thành và trong các cuộc họp của hội đồng quản trị lúc đó có bàn về việc này (khoảng tháng 10/2013). Thực tế, Hội đồng quản trị, Ban điều hành và nhiều giám đốc chi nhánh và Ban kiểm soát đã nhiều lần họp ở trụ sở tại 816 Sư Vạn Hạnh. Toàn bộ quá trình nghiệm thu thuê mặt bằng 268 Tô Hiến Thành đã được thực hiện và đúng sự thật.
Công ty Trung Dung và công ty Hương Việt xét trên hồ sơ thì không có quan hệ công ty mẹ - con với VNCB hay tập đoàn Thiên Thanh.
Phạm Công Danh và bất kỳ ai trong VNCB cũng không sở hữu và mối quan hệ với hai công ty này nên không nhất thiết phải thông qua đại hội đồng cổ đông.
Bị cáo Mai Hữu Khương: Việc thay đổi trụ sở là có nhưng không nhớ chính xác thời gian về đó, thực tế trụ sở 268 Tô Hiến Thành đã được sửa chữa, trong đó có việc sửa chữa hội trường trên 600 chỗ ngồi, có gắn thương hiệu VNCB trên toàn nhà.
Trước khi chuyển về trụ sở mới thì trụ sở cũ nằm ở số 10 Lý Tự Trọng, quận 1, TP.HCM. Dù trên giấy tờ ở Long An nhưng thực tế hoạt động của Ban điều hành và Hội đồng quản trị là ở tại địa điểm này. Việc thực hiện hợp đồng thuê trụ sở mới tại 268 Sư Vạn Hạnh nhưng vì một số lý do nên chuyển về 268 Tô Hiến Thành. Hợp đồng thuê trụ sở 268 Tô Hiến Thành bị cáo không tham gia. Bị cáo biết sau khi Hội đồng quản trị VNCB thống nhất chủ trương thuê mặt bằng thì trình Tổ giám sát đặc biệt NHNN. Bị có không có trách nhiệm xin ý kiến của Tổ giám sát việc này.
Bị cáo Bạch Quốc Hào: Bị cáo khai trong suốt quá trình là bị cáo không soạn hợp đồng, mà được soạn sẵn. Xin tòa xem xét lại vai trò nhận ủy quyền không hề bị tác động nào khác ngoài chỉ thị của HĐQT.
Giấy ủy quyền 19/6/2013 do Phan Thành Mai ký, bên được ủy quyền là pháp nhân TrustAsset, vậy người được ủy quyền là công ty TrustAsset, người đại diện là cá nhân Bạch Quốc Hào, Phó Giám đốc TrustAsset vì Giám đốc đi vắng. Giám đốc có ủy quyền công ty cho bị cáo.
Bị cáo Phạm Công Danh: Việc họp chuyển trụ sở được diễn ra rất nhiều lần để đánh giá về vị trí, quy mô của tòa nhà mới… và đã có biên bản về những vấn đề này.
Ngày 30/12/2013, ngân hàng Đại Tín đã đổi tên thành VNCB cũng có họp về chuyển trụ sở mới, không nhớ rõ cụ thể ngày họp nhưng có văn bản chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước về việc chuyển trụ sở của VNCB. Chúng tôi cũng đã khảo sát rất nhiều lần 2 địa điểm này. Ngày 1/4/2014, VNCB có văn bản gửi NHNN về báo cáo chuyển trụ sở và cũng đã có cán bộ của Ngân hàng Nhà nước cùng khảo sát với VNCB.
Số tiền 400 tỷ dồng đã được ủy nhiệm cho ông Trần Quý Thanh vào ngày 21/6/2013, bị cáo đề nghị thu hồi số tiền này. Bị cáo không nhớ chính xác là có chuyển tiền cho Trần Quý Thanh hay không nhưng việc chuyển tiền là có chứng từ.
Nguyễn Thị Quỳnh Trang: Số tiền 400 tỷ đồng theo ủy nhiệm chi thì công ty Trung Dung chuyển 400 tỷ đồng (tại Sacombank chi nhánh quận 8) vào tài khoản của ông Trần Quý Thanh theo hợp đồng ngày 11/5/2013, nội dung chuyển tiền thì không nhớ nhưng biết đó là thỏa thuận giữa ông Danh và ông Thanh về mượn tiền.
Đại diện của ông Trần Quý Thanh vắng mặt.
Ủy thác đầu tư vào trái phiếu qua Quỹ Lộc Việt có đúng với nghiệp vụ của VNCB?
Hội đồng xét xử hỏi các bị cáo: Lý do gì VNCB phải ủy thác đầu tư mua trái phiếu của tập đoàn Thiên Thanh thông qua Quỹ Lộc Việt?
Bị cáo Phan Thành Mai: Vì việc đầu tư mang lại lợi nhuận cho ngân hàng và an toàn. Bị cáo đề nghị ủy thác đầu tư trái phiếu này và có họp về chủ trương này. Lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra bị cáo không nhớ.
Thành phần họp: Phạm Công Danh, Mai Hữu Khương, Phan Thành Mai. Nội dung họp: phân công gồm 2 phần: soạn văn bản HĐQT bị cáo giao cho Hoàng Đình Quyết soạn. Về việc liên quan đến tập đoàn Thiên Thanh, Quỹ Lộc Việt bị cáo giao cho Mai Hữu Khương. Việc thực hiện nghiệp vụ này VNCB được phép theo Thông tư 02. Trước khi làm việc này, ngân hàng cũng đã họp hội đồng chuyên gia về vấn đề này.
Chủ trương ủy thác 2.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, thực tế thực hiện từng giai đoạn, số tiền thực tế ủy thác là 900 tỷ đồng, chiếm khoảng 30% vốn điều lệ, chưa vượt quá 50% vốn điều lệ.
Bị cáo muốn HĐXX xem xét lại vai trò của bị cáo trong việc ủy thác này. Vì bị cáo cho rằng có khả năng thu hồi được 900 tỷ đồng. Về pháp lý có cần phải giấy phép con, có trình xin Ngân hàng Nhà nước hay không? Vì Thông tư 02 cho phép thực hiện. 900 tỷ đồng có vượt 50% vốn điều lệ không?
Trên tổng thể trách nhiệm họp HĐQT có sự chủ trì của Phạm Công Danh và chỉ đạo đề xuất phải có phương án cứu ngân hàng. Tính thời điểm này, lời khai của bị cáo tại phiên tòa hôm nay là chính xác.
Bị cáo Mai Hữu Khương: Bị cáo kháng cáo về việc ủy thác đầu tư Quỹ Lộc Việt. Bị cáo xin các nhận lại vai trò của bị cáo trong việc này rất mờ nhạt, bị cáo chỉ cung cấp hồ sơ, soạn thảo là người khác làm.
Bị cáo Hoàng Đình Quyết: Bị cáo kháng cáo với bản án sơ thẩm đã xác nhận bị cáo tham gia phát hành trái phiếu Thiên Thanh, thực tế bị cáo không tham gia và cơ sở thu hồi gần hết thiệt hại của hành vị này nên xin xem xét giảm nhẹ hành vi này.
Bị cáo Phạm Công Danh: Bị cáo trí nhớ không chính xác nhưng bị cáo không liên quan đến Quỹ Lộc Việt. Trong đề án tái cơ cấu ngân hàng không nhớ chính xác là có được ủy thác đầu tư trái phiếu Thiên Thanh cho Quỹ Lộc Việt. Bị cáo đã nói với anh Phan Thành Mai nếu có những biện pháp gì làm được trong phạm vi cho phép thì làm.
Đại Tín là ngân hàng xấu nhất trong các ngân hàng xấu nên bị cáo quyết tâm tái cơ cấu và không dùng vốn Nhà nước. Tôi làm vì mục đích tái cơ cấu ngân hàng chứ không vì mục đích cá nhân nào.
Về số tiền 851 tỷ đồng lấy trong 900 tỷ đồng từ ủy thác đầu tư trái phiếu này chuyển cho nhóm Phú Mỹ để trả tiền mua nagan hàng Đại Tín thì bị cáo không nhớ rõ, chỉ nhớ là làm việc với bà Hứa Thị Phấn.
Phần hỏi đáp của luật sư Phan Trung Hoài: Bản án sơ thẩm kết luận hành vi của các bị cáo đã vi phạm về đầu tư trái phiếu. Vậy thời điểm đó việc ủy thác đầu tư trái phiếu có phải bắt buộc ghi trong Giấy phép của VNCB? Quỹ Lộc Việt có liên quan đến ai trong VNCB?
Bị cáo Phan Thành Mai: Nghiệp vụ ủy thác đầu tư không cần phải ghi trong giấy phép hoạt động của ngân hàng. Quỹ Lộc Việt không liên quan gì với bất kỳ cá nhân nào trong VNCB.

LAN ANH

Bảng giáThị trường

VN-Index 927.25 ▲ 9.8 (1.06%)

 
VN-Index 927.25 9.8 1.06%
HNX-Index 110.91 -0.87 -0.79%
UPCOM 54.06 -0.21 -0.39%
DJIA 24,329.16 117.68 0.48%
Nasdaq 6,840.08 27.24 0.4%
Nikkei 225 22,938.73 127.65 0.56%
FTSE 100 7,435.83 41.87 0.56%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine