Phiên tòa phúc thẩm ngày 28/12: Phạm Công Danh kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm

Hoàng Anh

11:18 29/12/2016

BizLIVE - Phiên tòa phúc thẩm đại án Phạm Công Danh tại ngân hàng Xây Dựng (VNCB) ngày 28/12/2016 tiếp tục diễn ra với phần tóm tắt nội dung bản án sơ thẩm.

Phiên tòa phúc thẩm ngày 28/12: Phạm Công Danh kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm
Theo nội dung bản án sơ thẩm: Phạm Công Danh là người đề ra chủ trương và chỉ đạo các bị cáo Phan Thành Mai, Mai Hữu Khương, Hoàng Đình Quyết, Nguyễn Quốc Viễn, Phan Minh Tùng tổ chức phân công cho những nhân viên dưới quyền của VNCB và những làm thuê tại Tập đoàn Thiên Thanh thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật trong một thời gian dài gây thiệt hại cho VNCB hơn 9.000 tỷ đồng.
Trong vụ án này, Phạm Công Danh là đối tượng cầm đầu, chủ mưu.
Phan Thành Mai, nguyên Tổng giám đốc VNCB tích cực giúp Danh thực hiện nhiều hành vi trái pháp luật, gây thiệt hại tổng cộng hơn 8.700 tỷ đồng.
Mai Hữu Khương, nguyên thành viên HĐQT, Giám đốc VNCB, Chi nhánh Sài Gòn thực hiện theo chỉ đạo, giúp sức cho Phạm Công Danh rút tiền của VNCB gây thiệt hại tổng số tiền hơn 9.000 tỷ đồng.
Hoàng Đình Quyết đã thực hiện chỉ đạo của Phạm Công Danh trong việc rút tiền từ VNCB rồi chuyển về Tập đoàn Thiên Thanh thông qua ủy thác đầu tư qua Quỹ Lộc Việt. Ngoài ra còn vi phạm nghiệp vụ ngân hàng khi gây thiệt hại nghiêm trọng số tiền được xác định là 5.190 tỷ đồng.
Hoàng Đình Quyết còn duyệt cấp tín dụng cho các công ty thuộc Tập đoàn Thiên Thanh thẩm định khống phương án vay, phương án trả nợ, mục đích sử dụng vốn đối với 10 khoản vay của 8 công ty thuộc Tập đoàn Thiên Thanh gây thiệt hại cho VNCB hơn 905 tỷ đồng.
Các bị cáo khác trong vụ án này cũng được bản án sơ thẩm xác định hành vi phạm tội.
Bản án sơ thẩm cũng tuyên phạt các bị cáo về hai tội: Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.
Trong đó, Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch VNCB nhận mức án 30 năm tù giam (2 tội danh); Phan Thành Mai, nguyên Tổng giám đốc VNCB 22 năm tù giam (2 tội danh); Hoàng Đình Quyết, nguyên Phó giám đốc VNCB Chi nhánh Sài Gòn, nguyên Giám đốc VNCB Chi nhánh Lam Giang 19 năm tù giam (2 tội danh); Mai Hữu Khương, nguyên Giám đốc VNCB Chi nhánh Sài Gòn 20 năm tù giam….
Các bị cáo còn lại trong vụ được hưởng án treo đến cao nhất là 9 năm tù giam.
Tập đoàn Thiên Thanh và Phạm Công Danh liên đới bồi thường cho VNCB trong hành vi lập khống hồ sơ Corebanking; ủy thác đầu tư thông qua Quỹ Lộc Việt…
Bản án sơ thẩm cũng khẳng định vợ chồng Phạm Công Danh phải chịu trách nhiệm bằng tài sản cá nhân trong trường hợp Tập đoàn Thiên Thanh không thực hiện đầy đủ phần nghĩa vụ dân sự trong vụ án.
Bà Hứa Thị Phấn, đại diện Nhóm Phú Mỹ phải nộp lại hơn 851 tỷ đồng được xác định là vật chứng của vụ án.
Về tài sản kê biên trong vụ án: Tòa sơ thẩm tiếp tục duy trì lệnh kê biên đối với các lô đất ở khu 209 Trường Chinh, Đà Nẵng và khu phức hợp sân vận động Chi Lăng, kê biên một số tài sản của Phạm Công Danh và bà Quách Kim Chi (vợ Phạm Công Danh) để đảm bảo vấn đề thi hành án.
Bản án sơ thẩm cũng khởi tố vụ án về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng của Phạm Thị Trang (Trang phố núi). Khởi tố bà Hứa Thị Phấn để điều tra hai tội: Cố ý làm trái và vi phạm quy định cho vay. Đồng thời cũng khởi tố tội vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng liên quan đến hành vi của nhóm HĐQT Ngân hàng Đại Tín gồm Hoàng Văn Toàn và các thành viên khác.
Bản án sơ thẩm cũng đưa ra 11 kiến nghị trong đó có kiến nghị liên quan đến trách nhiệm của từng các nhân liên quan tại cơ quan thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước, kiến nghị điều tra làm rõ việc cho các công ty của Tập đoàn Thiên Thanh vay, kiến nghị vai trò của Hà Văn Thắm…
Chủ tọa cho biết, trong phiên tòa phúc thẩm, Phạm Công Danh kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm.
Các bị cáo Phan Thành Mai, Mai Hữu Khương, Hòang Đình Quyết kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Hai bị cáo kháng cáo kêu oan. Các bị cáo còn lại xin giảm nhẹ hình phạt và xin hưởng án treo.
Bà Trần Ngọc Bích, ông Trần Quý Thanh một số người gửi tiền kháng cáo xung quanh số tiền 5.190 tỷ đồng. Yêu cầu tòa phúc thẩm giải tỏa kê biên khu đất ở thị trấn Long Hải, đồng thời buộc các bị cáo phải chịu trách nhiệm dân sự đối với tương tự các hành vi sai phạm. Không đồng ý nộp lại hơn 72 tỷ đồng mà án sơ thẩm do Nguyễn Tấn Lộc đưa cho bà Ngọc Bích. Nguyễn Tấn Lộc cũng có kháng cáo.
Bà Hứa Thị Phấn kháng cáo liên quan đến khởi tố vụ án và trách nhiệm dân sự. Ông Hoàng Văn Toàn (Ngân hàng Đại Tín) kháng cáo liên quan đến việc khởi tố vụ án. Ngô Chí Phục cũng kháng cáo tương tự ông Toàn.
Bà Quách Kim Chi, vợ Phạm Công Danh kháng cáo không đồng ý với cấp sơ thẩm về việc phải chịu trách nhiệm bằng tài sản cá nhân, không đồng ý với việc kê biên tài sản cá nhân.

HOÀNG ANH

Bảng giáThị trường

VN-Index 832.96 ▲ 4.03 (0.48%)

 
VN-Index 832.96 4.03 0.48%
HNX-Index 109.29 0.21 0.19%
UPCOM 54.45 -0.09 -0.16%
DJIA 23,157.6 160.16 0.69%
Nasdaq 6,624.22 0.56 0.01%
Nikkei 225 21,448.52 85.47 0.4%
FTSE 100 7,507.83 -35.04 -0.47%

BizLIVE - Gặp gỡ