Phiên toà chiều 19/9: Hà Văn Thắm xin nhận tội để giảm nhẹ cho nhân viên

Trần Thúy

15:25 19/09/2017

BizLIVE - "Tôi xin gửi lời tới anh Thắm, anh Sơn, chị Thu rằng chúng tôi không trách cứ anh,chị, chỉ thầm cầu mong chúc anh, chị sức khỏe, bình an"...

Phiên toà chiều 19/9: Hà Văn Thắm xin nhận tội để giảm nhẹ cho nhân viên

Bị cáo Nguyễn Thị Loan – cựu giám đốc phòng giao dịch Trung Yên nức nở tại toà.

Chiều nay (19/9), phiên toà xét xử Hà Văn Thắm và đồng phạm trong vụ án tại ngân hàng Oceanbank tiếp tục diễn ra với phần tự bào chữa của các bị cáo.
Kiệt quệ vì phải vay tiền ngân hàng khắc phục hậu quả
Bị cáo Mai Văn Cường – nguyên GĐCN Hải Phòng 
Bị cáo Cường cho biết, mình không chỉ đạo nhân viên chi chăm sóc khách hàng. Bị cáo cũng chi số tiền lãi ngoài rất nhỏ, không bàn bạc việc chi lãi ngoài.
Bị cáo cũng cho rằng, với vai trò là người làm công ăn lương, bị cáo luôn luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ để góp phần xây dựng ngân hàng, không hề có chủ ý gây thiệt hại cho ngân hàng.
Bị cáo cũng cho biết hoàn cảnh gia đình có 3 con nhỏ, bố mẹ già yếu, gia đình có truyền thống cách mạng, có nhiều bằng khen, đề nghị HĐXX xem xét chỉ xử lý hành chính do vi phạm Thông tư 02, miễn truy cứu trách nhiệm hình sự và loại trừ trách nhiệm dân sự.
Bị cáo Nguyễn Thị Loan – cựu giám đốc phòng giao dịch Trung Yên 
Bị cáo cho biết, trong suốt 1 năm vừa qua, bị cáo không đủ tiền trả nợ ngân hàng vì bị cáo đã phải vay tiền để nộp khắc phục hậu quả. Bị cáo mong HĐXX xem xét miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo.
Được biết, từ tháng 5/2013 bị cáo Nguyễn Thị Loan được bổ nhiệm làm Phó giám đốc Phụ trách phòng giao dịch Trung Yên, sau đó được bổ nhiệm làm Giám đốc đến tháng 10/2016. Bị cáo đã nộp khắc phục hậu quả hơn 1,8 tỷ đồng.
Bị cáo Nguyễn Thị Bình Phương – nguyên giám đốc chi nhánh Cà Mau
Bị cáo Phương cho biết, bản thân không chỉ đạo nhân viên chi lãi ngoài, không trực tiếp nhận, chi lãi ngoài. Hiện toàn bộ thiệt hại của chi nhánh đã được thu hồi và khắc phục.
Về tình tiết giảm nhẹ, bị cáo Phương cho biết, bản thân bị mắc bệnh hiểm nghèo, hiện đang điều trị tại bệnh viện ung bướu Tp.HCM, gia đình có truyền thống cách mạng. Theo đó, bị cáo đề nghị HĐXX xem xét miễn trách nhiệm hình sự và trách nhiệm dân sự cho bị cáo.
Không trách cứ Hà Văn Thắm
Bị cáo Nguyễn Phan Trung Kiên – nguyên giám đốc PGD Đông Đô 
Trung Kiên cho biết, bản thân bị cáo không tư lợi. Với tư cách đảng viên trẻ, luôn cố gắng làm việc không nghĩ sẽ đến ngày đứng trước vành móng ngựa.
“Việc phải ra vòng móng ngựa khiến bị cáo gặp áp lực rất lớn, tuy nhiên, chưa bao giờ bị cáo dám chia sẻ với bố mẹ, sợ bố mẹ biết sẽ không chịu nổi mất. Tuy nhiên, qua cơ quan báo đài, bố mẹ bị cáo biết, cũng may mắn là bị cáo được hưởng án treo. Qua cơ quan điều tra, bị cáo được biết nếu khắc phục được hết hậu quả thì sẽ miễn trách nhiệm hình sự. Bố mẹ bị cáo đã phải bán ngôi nhà của mình để giúp bị cáo khắc phục và động viên bị cáo trong những ngày tại toà”, bị cáo nói tại toà.
Bị cáo cũng cho rằng, các bị cáo Thuỳ Dương, Hoài Nam, Thu Thuỷ,… là những cá nhân xuất sắc, là người mẹ, người chủ gia đình, không đáng bị cách ly khỏi xã hội, mong HĐXX xem xét.
Trước khi kết thúc lời tự bào chữa, bị cáo Trung Kiên còn nói thêm "Tôi xin gửi lời tới anh Thắm, anh Sơn, chị Thu rằng chúng tôi không trách cứ anh, chị, chỉ thầm cầu mong chúc anh,chị sức khỏe, bình an".
Hà Văn Thắm tự bào chữa
Nhận tội vi phạm quy định cho vay
Bị cáo xin rút lại ý kiến là hợp đồng BSC là khống hay không, xin HĐXX quyết định, phán quyết như nào thì bị cáo chấp nhận như vậy.
Về BSC, khoản 18,9 tỷ nguồn thu từ hoạt động bất động sản, trong cáo trạng có ghi do BSC là công ty của bị cáo nên không đc cho vay đối với thành viên HĐQT, BĐH, bị cáo nghĩ điều này là không đúng vì quy định đó là dành cho cá nhân chứ không phải doanh nghiệp. Luật TCTD cũng có hạn chế là đối với doanh nghiệp có liên quan đến TCTD sẽ bị hạn chế cho vay, không quá 5% vốn điều lệ.
BSC cũng là doanh nghiệp, hoạt động dưới luật các TCTD nhưng tổng dư nợ của OJB đối với doanh nghiệp không tới 200 tỷ, tức 5% vốn của ngân hàng, như vậy là không phạm luật, bên cạnh đó, các khoản cho vay đều có tài sản đảm bảo.
Về 4 tội danh đang bị cáo buộc, bị cáo không hiểu biết nhiều về luật nhưng hiểu biết tương đối về ngành ngân hàng. Bản thân tự truy vấn mình thấy có tội đến đâu thì nhận đến đấy.
Bị cáo có ở cùng phòng giam với một người khá thông minh nhưng không biết gì về luật pháp. Và khi đọc xong cáo trạng, anh ta có hỏi bị cáo 4 câu?
Thứ nhất, tại sao anh lại chủ mưu vi phạm quy định cho vay để làm thiệt hại OJB do anh làm chủ? Chắc là anh cố tình làm trái để làm lợi cho ngân hàng chứ, cáo trạng ghi nhầm đúng không?
Thứ hai, nếu anh làm trái thì ngân hàng của anh phải được lợi chứ?
Thứ ba, tại sao anh lại giúp sức nhân viên cấp dưới của mình đi chiếm đoạt ngân hàg của mình? Tại sao giúp sức cấp dưới chiếm đoạt tài sản của đối tác chiến lược ngân hàng?
Có phải anh có vấn đề gì không? Anh muốn phá ngân hàng đúng không?
Bị cáo xin phép trình bày từng tội danh.
Về vi phạm quy định cho vay, bị cáo xin chính thức thừa nhận tội, bị cáo biết những gì trung tâm trình lên không đủ điều kiện vay mà vẫn cho vay. Có điều, bị cáo mong HĐXX xem xét, không cứ gì anh cùng phòng, đi đâu ai cũng sẽ đặt một câu hỏi, tại sao bị cáo lại điều hành một tổ chức như vậy để làm hại chính mình?
Mong HĐXX xem xét, bản thân bị cáo Hoàn càng không phải chủ mưu vì là cấp dưới của bị cáo.
Xin HĐXX xem xét cho bị cáo và anh Hoàn một số tình tiết giảm nhẹ:
Thứ nhất, hành vi vi phạm quy đinh cho vay không phải nguyên nhân khiến OJB mất vốn mà do khách hàng không sử dụng vốn đúng mục đích, không tuân thủ hồ sơ tín dụng, khách hàng và ngân hàng Đại Tín đã không tuân thủ cam kết 3 bên.
Bị cáo và anh Hoàn không có chủ mưu làm hại cho ngân hàng của mình. Bị cáo không nợ anh Danh hay bà Phấn điều gì mà phải cho vay như vậy. Việc mua bán ngân hàng không phải như luật sư của bà Phấn nói là bị cáo mua xong rồi bán lại cho anh Danh, bị cáo không tham gia việc mua bán này. Lúc đó OJB và các ngân hàng đại chúng đều quản lý điện tử cả, không phải cứ cầm tờ giấy chứng nhận sở hữu cổ phiếu là có thể nói ngân hàng là của mình.
Hợp đồng mua bán ngân hàng sẽ chỉ có giá trị khi HĐQT ngân hàng ký và đóng dấu, được ngân hàng NN phê chuẩn. Giả sử bà Phấn không muốn bán cho anh Danh thì có thể báo mất giấy sở hữu và làm một bộ hồ sơ mới.
Còn về cáo buộc đe doạ thì bị cáo nghĩ mình không đủ khả năng, chưa đủ tuổi để đe doạ bà Phấn vì bà Phấn là một doanh nhân nổi tiếng thành đạt, có rất nhiều luật sư giỏi tư vấn cho bà.
Tội cố ý làm trái, thiệt hại cho ai?
Về câu hỏi tại sao bị cáo lại vi phạm quy định của Nhà nước để làm thiệt hại ngân hàng do bị cáo làm chủ?
Bị cáo đã trả lời, vì lợi ích, sự tồn tại của OJB mà bị cáo đã làm vậy.
Nếu như bị cáo làm trái để làm lợi cho ngân hàng, thì câu hỏi đặt ra là việc làm trái thì phải gây thiệt hại cho ai đó?
Đúng là một câu hỏi khó trả lời, không thể làm trái mà không gây thiệt hại. Chỉ tính riêng đến việc khiến cho mấy chục nhân viên xuất sắc, những người như anh em ruột thịt của bị cáo phải ngồi đây là bị cáo đã thấy mình có tội lớn lắm rồi.
Mặc dù OJB là một ngân hàng rất nhỏ, tổng huy động chiếm chưa tới 1% tổng huy động vốn toàn ngành nhưng dù nhỏ thì vẫn ảnh hưởng tới chính sách tiền tệ của NHNN, gây thiệt hại phi vậy chất cho chính sách vĩ mô.
Bị quy kết vi phạm quy định nhà nước và gây hậu quả bị cáo không ý kiến gì, nhưng xin HĐXX xem xét đúng tội là bị cáo cố ý làm trái vì muốn mang lại lợi cho ngân hàng Đại Dương do mình làm chủ chứ không phải làm hại.
Xin tha tội cho nhân viên
Mong HĐXX công tâm để phán cho bị cáo đúng tội, một số tình tiết giảm nhẹ:
Về hoàn cảnh phạm tội của bị cáo, các luật sư đã nói nhiều nhưng có 1 điều bị cáo muốn nói thêm, là sau khi bị cáo ra chỉ thị ngưng chi lãi ngoài trên toàn hệ thống OJB cũng là thời điểm NHNN công bố một loạt ngân hàng bị xử lý vi phạm, trong đó cho biết sẽ  “xử lý nghiêm khắc những ngân hàng vi phạm TT02”, sau đó bị cáo được biết các cá nhân đều bị xử lý hành chính bằng việc cách chức.
Với bối cảnh như vậy, bị cáo nói với anh em phải tiếp tục vì sự tồn tại của ngân hàng.
Hiện tại quy định TT02 đã không còn hiệu lực, không còn ý nghĩa răn đe, bị cáo mong HĐXX xem xét.
Về nhân thân, bị cáo xin HĐXX xem xét một tình tiết tăng nặng, trong suốt thời gian xét xử, bị cáo đã lắng nghe, bị cáo là người duy nhất được hưởng lợi, các bị cáo khác không được hưởng gì cả, bị cáo xin nhận tội cho các bị cáo khác. Về tội cố ý làm trái, xin HĐXX xem giảm nhẹ, tha cho họ.
Có không dưới 2 cán bộ đã nói với bị cáo, rằng khi phát hiện ra tội phạm chúng tôi thường rất mừng nhưng riêng với vụ án này, nhìn vào anh, các nhân viên của anh, tôi thấy rất buồn, tôi muốn đề nghị anh trình bày với HĐXX, đây là một sự chảy máu chất xám rất lớn, không phải của riêng OJB mà của cả ngành ngân hàng.
Bị cáo mong HĐXX chia sẻ, thể hiện chính sách khoan hồng với họ, họ chỉ là người làm công ăn lương, đặc biệt các chị ở khối kế toán. 
Họ đã nộp hoàn ứng số tiền chăm sóc 2 tỷ, đây thực ra không phải là hoa hồng, mà là quà khách hàng cho, họ đã không dùng mà dành để chi hoàn ứng cho ngân hàng lúc vụ án còn chưa xảy ra, tình tiết này ít nhất cần được tính như các giám đốc chi nhánh bán nhà bán cửa khắc phục cho vụ án.
Một số luật sư nói VKS xem xét quản lý từ cao đến thấp để quy tội, xin HĐXX xem xét các giám đốc chi nhánh cũng ngang hàng với giám đốc khối hội sở, lương của họ như nhau, xin HĐXX xem xét giảm nhẹ cho các bị cáo Nga, Thu Ba, Thu Trang. 
Về việc có hay không thiệt hại 1.576 tỷ đồng do chi chăm sóc khách hàng, bị cáo cho rằng không gây thiệt hại cho ai cả, vì đó là tiền của Oceanbank chi cho người gửi tiền và Oceanbank cũng được hưởng lợi.
Hành vi chi chăm sóc khách hàng làm lợi cho ngân hàng lại bị quy tham ô tài sản, bị cáo bị trừng trị thẳng tay và quá mạnh. Bị cáo có nghe Đảng và Nhà nước đang có phong trào chống tham nhũng, bị cáo là doanh nghiệp, là đối tượng được Đảng và Nhà nước bảo vệ, không phải là đối tượng nguy hiểm tham nhũng, bị cáo không thể tham nhũng vì bị cáo đâu phải là quan chức nhà nước.
Có hay không việc tham ô?
Về câu hỏi tại sao giúp sức cấp dưới chiếm đoạt tài sản của mình?
Trong phiên toà, bị cáo đã nói hành vi chi chăm sóc của anh Sơn, chị Thu, chị Phương như nhau cả, có điều anh Sơn không khai, tại phiên toà này anh Sơn khai rồi, mong HĐXX lại.
Hành vi của bị cáo chỉ là đưa tiền chăm sóc khách hàng, bản thân việc chi cho PVN qua anh Quỳnh và Sơn là việc của khách hàng, không liên quan gì đến bị cáo cả.
Việc anh Sơn có chiếm đoạt hay không cần phải xem xét. Việc bị cáo bị cáo buộc giúp sức cho Sơn trong việc đưa tiền chăm sóc khách hàng giống như việc bị cáo mở cửa hàng buôn bán vũ khí, đã bị buộc tội buôn bán trái phép rồi, sau đó, còn bị người giao hàng còn dí luôn súng vào đầu bị cáo và bị cáo bị luôn tội đồng phạm.
Về việc coi 49 tỷ là thiệt hại của PVN vì PVN là cổ đông nắm 20% OJB thì câu hỏi đặt ra ở đây là tại sao bị cáo – cổ đông lớn nhất của ngân hàng, lại không được tính là cổ đông, và được bồi thường thiệt hại? Như vậy có sự thiên vị giữa cổ đông cá nhân và cổ đông Nhà nước hay không?
Bị cáo cũng rất buồn vì OJB đến đây với vai trò là nguyên cáo. Bị cáo nghĩ đáng ra họ phải là bị cáo, giá như họ nói đỡ cho các bị cáo thì sẽ tốt hơn là đến để đòi tiền, giá như họ xem xét đây là những cá nhân xuất sắc nhất của ngân hàng, nói giúp cho họ… Bị cáo cảm thấy rất xót xa.
Xin miễn 2 tội danh
Về tình tiết giảm nhẹ, Oceanbank là DN của bị cáo trong suốt thời gian bị cáo chỉ đạo hoạt động đã nộp NSNN 4-5 nghìn tỷ đồng. Với 7.000 NV của Oceanbank và các công ty khác đã lo được rất nhiều việc cho nhân viên.
Bị cáo là Đảng viên có bằng chính trị cao cấp, NH Đại Dương có nhiều đảng viên, ngoài ra tham gia ủy viên Mặt trận tổ quốc Việt Nam, làm Chủ tịch Hội DN, bằng khen của Chủ tịch nước, thành tích cá nhân được xem xét và giảm nhẹ tội cho bị cáo.
Bị cáo nhận tội với 2 tội danh "vi phạm quy định cho vay của TCTD" và "cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng" nhưng mong HĐXX xem xét tội của bị cáo đã gây thiệt hại cho ai, có lợi cho ai. Còn suy luận thành chiếm đoạt và tham ô thì bị cáo thấy rất oan uổng. Mong miễn 2 tội danh Tham ô tài sản, Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.
Nếu HĐXX nhận thấy không đủ cơ sở để miễn tội thì với vai trò tiếp sức mờ nhạt và những tình tiết giảm nhẹ đã trình bày, bị cáo mong HĐXX không xử bị cáo hình phạt quá nặng như vậy, mong HĐXX đừng tách bị cáo khỏi xã hội vĩnh viễn, xin cho bị cáo cơ hội được quay lại xã hội.

TRẦN THÚY

Bảng giáThị trường

VN-Index 895.5 ▲ 4.81 (0.54%)

 
VN-Index 895.5 4.81 0.54%
HNX-Index 108.44 0.13 0.12%
UPCOM 52.98 0.0 0.01%
DJIA 23,458.36 187.08 0.8%
Nasdaq 6,793.29 87.09 1.28%
Nikkei 225 22,396.8 45.68 0.2%
FTSE 100 7,395.87 8.93 0.12%

BizLIVE Gặp gỡ