Phiên chiều 16/8: Viện kiểm sát đề nghị Phạm Công Danh 30 năm tù

Lan Anh

15:21 16/08/2016

BizLIVE -

Phiên chiều 16/8, đại diện Viện kiểm sát Nhân dân TP.HCM đọc bản luận tội 36 bị cáo về tội hình sự, dân sự và xử lý tài sản.

Phiên chiều 16/8: Viện kiểm sát đề nghị Phạm Công Danh 30 năm tù

Đại diện Viện kiểm sát Nhân dân TP.HCM

Trong vụ án này, Phạm Công Danh là người chỉ đạo các cán bộ nhân viên của ngân hàng Xây Dựng (VNCB) và các nhân viên của tập đoàn Thiên Thanh gây thiệt hại cho VNCB hơn 9.000 tỷ đồng, cần áp dụng khung hình phạt cao nhất đối với Phạm Công Danh.

Đối với Phan Thành Mai, Mai Hữu Khương, Hoàng Đình Quyết nên xử lý thật nghiêm khắc, xem xét quá trình điều tra và khai báo thành khẩn tại phiên tòa và có thân nhân tốt nên xem xét giảm nhẹ.

Các bị cáo đại diện cho 12 công ty của Phạm Công Danh gồm: Hồ Thị Đi, Nguyễn Chí Bình, Nguyễn Hữu Duyên, Nguyễn Tấn Thành, Vưu Thị Diệu, Cao Phước Nhàn, Nguyễn Văn Cường…. đều là những người làm thuê cho tập đoàn Thiên Thanh, nhận thức hạn chế, thái độ ăn năn hối cải, do đó cần xem xét giảm nhẹ cho các bị cáo.

Bị cáo Nguyễn An Vinh, Hồ Thị Đi, Vưu Thị Diệu, Nguyễn Tấn Thành, Nguyễn Chí Bình giao về chính quyền quản lý giáo dục.

Đề nghị Tòa án Nhân dân dân tuyên phạt bị cáo Phạm Công Danh 20 năm tù về tội vi phạm quản lý kinh tế gây hậu quả kinh tế nghiêm trọng, 20 năm tù vi phạm cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Tổng cộng hình phạt là 30 năm tù giam.

Phan Thành Mai, 13-14 năm về hành vi vi phạm quản lý kinh tế gây hậu quả kinh tế nghiêm trọng,11 năm đối với hành vi vi phạm cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, tổng cộng 24-26 năm tù giam.

Bị cáo Mai Hữu Khương tổng cộng cả hai tội là 22-24 năm tù giam

Bị cáo Hoàng Đình Quyết tổng cộng 2 tội là 20-22 năm tù giam.

Nguyễn Quốc Viễn tổng cộng khung hình phạt là 14-16 năm tù giam.

Bạch Quốc Hào tổng cộng hai tội là 12-14 năm tù giam.

Bị cáo Phan Minh Tùng, tổng cộng cả 2 tội là 9-11 năm tù giam.

Bị cáo Phạm Việt Thép, tổng cộng hình phạt 4-5 năm tù; Bị cáo Trần Văn Bình 5-6 năm tù; Bị cáo Nguyễn Thị Kim Vân 5-6 năm tù. Bị cáo Lê Công Thảo 5-6 năm tù.

Đặng Đình Tuấn, Bùi Thanh Nguyên 5-6 năm tù về tội vi phạm quy định cho vay. Bị cáo Võ Ngọc Nguyên Bình, Huỳnh Nguyên Sang, Nguyễn Quốc Sơn 6-7 năm tù về tội vi phạm quy định cho vay. Bị cáo Thái Minh Thanh, Phan Anh Tuấn, Lý Minh, Lê Khắc Thái: 5-6 năm tù. Trần Thanh Tùng 3-4 năm tù. Lâm Kim Thu 5-6 năm tù.

Nguyễn Văn Bình, Trần Thanh Tùng 3-4 năm tù về tội vi phạm cho vay của các tổ chức tín dụng. Cao Phước Nhàn 3-4 năm tù, Nguyễn Hữu Duyên, Bùi Thị Hà Thu 3-4 năm tù.

Các bị cáo được hưởng án treo gồm: Hồ Thị Đi 3 năm tù cho hưởng án treo. Nguyễn Chí Bình, Nguyễn Tấn Thành, Nguyễn An Vinh 3 năm tù án treo. Vưu Thị Diệu 3 năm tù án treo.

Về trách nhiệm dân sự, áp dụng điều 41-42 của Bộ Luật hình sự:
Bị cáo Phạm Công Danh và công ty TNHH tập đoàn Thiên Thanh và 12 công ty của tập đoàn Thiên Thanh có trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại cho ngân hàng Xây Dựng.
Đối với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được thế chấp các khoản vay tại : ngân hàng Phương Nam, VNCB và Agribank đây là các tài sản của Phạm Công Danh đề nghị Hội đồng xét xử giải tỏa và giao cho các ngân hàng xử lý theo đúng pháp luật.
Đối với 3 tài sản là bất động sản không thế chấp trong các khoản vay: đây là các tài sản chung của vợ chồng Phạm Công Danh và Quách Thị Kim Chi tiếp tục kê biên để thực hiện nghĩa vụ.
Đối với khách sạn Mỹ Trà (Đà Nẵng) thuộc quyền sở hữu của Phạm Công Danh tiếp tục kê biên để thực hiện nghĩa vụ thi hành án.
Đối với 124 sổ tiết kiệm Viện kiểm sát đề nghị ngân hàng Xây Dựng giữ lại để đảm bảo thu hồi 5.190 tỷ đồng.
Đối với số tài sản lưu giữ của Phạm Công Danh khi bị bắt gồm: một đồng hồ, nhẫn vàng, 6.000 USD, tiền mặt VND sẽ được kê biên để khắc phục hậu quả.
Đối với thửa đất tại khu du lịch Long Hải (huyện Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu) các tài sản này đang được kê biên và xử lý theo pháp luật.
Qua vụ án cần kiến nghị: Căn cứ tài liệu và kết luận thẩm vấn công khai tại tòa, một số cá nhân có hành vi phạm tội cần khởi tố tại tòa: Nguyễn Việt Hà (Tổng giám đốc công ty Quỹ Lộc Việt). Đối với Phạm Thị Trang (người tích cực giúp sức cho Phạm Công Danh) cần khởi tố và điều tra về hành vi cố ý làm trái quy định lý Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng.
Đối với Hội đồng tín dụng ngân hàng Đại Tín khoản vay 650 tỷ đồng, gây thiệt hại 470 tỷ đồng cần khởi tố vụ án để điều tra làm rõ xử lý hành vi vi phạm cho vay của các tổ chức tín dụng.
Đối với nhóm Phú Mỹ: đại diện là Hứa Thị Phấn… Viện kiểm sát phát hiện có dấu hiệu lừa đảo để lấy tiền của ngân hàng. Việc mua cổ phần ngân hàng Đại Tín cần khởi tố lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Khởi tố vụ án tại tòa.
Kiến nghị tiếp tục điều tra làm rõ những vấn đề sau: trong nguồn tiền 4.700 tỷ đồng lấy của VNCB, Danh đã lấy 2.600 tỷ đồng trả cho ngân hàng BIDV. Hành vi cho vay tại BIDV có dấu hiệu vi phạm về cho vay, vụ án liên quan đến BIDV xem xét điều tra làm rõ các cá nhân liên quan trong BIDV.
Vai trò của Thanh tra NHNN đã tham mưu, giám sát đề án ngân hàng Đại Tín trong khi Phạm Công Danh không đủ năng lực làm rõ cán bộ trách nhiệm được phân công theo Quyết định 12 của NHNN không làm tròn trách nhiệm gây hậu quả như đã nêu. Kiến nghị Cơ quan điều tra làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân.
Đối với các cá nhân liên quan đến 12 công ty, hiện các cá nhân này bị khởi tố liên quan đến BIDV được tách ra.
Về thu hồi tài sản:
Đối 5.190 tỷ đồng: đề nghị HĐXX thu hồi lại 5.190 tỷ đồng từ việc giao 124 sổ tiết kiệm cho CBBank để thu hồi tiền. Thu hồi 500 tỷ đồng từ tiền lãi Phạm Công Danh trả nhóm Trần Ngọc Bích.
Thu hồi 851 tỷ đồng và 135 tỷ đồng từ Hứa Thị Phấn, thu hồi 3 tỷ đồng từ Nguyễn Việt Hà do thu lợi bất chính qua ủy thác đầu tư trái phiếu hoàn trả lại cho CBBank.
Luật sư Phan Trung Hoài (bào chữa cho bị cáo Phạm Công Danh)
Luật sư Phan Trung Hoài cho rằng về bối cảnh của tập đoàn Thiên Thanh được thành lập từ hãng gạch bông Hương Sơn từ 1964 và có nhiều thành tích.
Trước khi tập đoàn Thiên Thanh quản ngân hàng Đại Tín thì tập đoàn Thiên Thanh có nhiều dự án lớn hình thành ở nhiều tỉnh thành. Qua việc kê biên tài sản tại tòa án cho thấy Thiên Thanh có thực lực tài chính.
Vấn đề làm âm vốn đến 18.000 tỷ đồng cần phải được làm rõ trong bối cảnh của ngân hàng.
Việc thành lập nên một ngân hàng chuyên về xây dựng mới không được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận và mô hình cho vay liên kết 4 nhà đối với thị trường bất động sản Việt Nam là các thực trạng dẫn đến các sai phạm.
Việc chi chăm sóc khách hàng tại ngân hàng rất áp lực về thanh khoản cho ngân hàng, có thời điểm lên tới 15%, sau đó giảm còn 3%, trung bình gửi tại thị trường 1 là 30.000 tỷ đồng, còn chi chăm sóc gần 5.000 tỷ đồng, khoản chi này áp dụng với các khoản chi nợ xấu. Việc huy động vượt trần của ngân hàng từ 2-4% không có giấy tờ gì và tiền do tập đoàn Thiên Thanh chi trả. Bên cạnh đó, yêu cầu về tăng vốn điều lệ rất áp lực cũng là nguyên nhân gây nên những sai phạm.
Tại phần cáo trạng, đại diện Viện kiểm sát tối cao cho rằng, tách nhóm Phương Trang, Phú Mỹ, Thiên Thanh thì việc tách vụ án liên quan đến các hành vi của các bị cáo sẽ bị ảnh hưởng, vì theo Khoản 2, điều 117 Luật tố tụng quy định: cơ quan điều tra không tách nếu việc tách đó ảnh hưởng đến khách quan của sự việc.
Về Tội cố ý làm trái về quản lý Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng, đây là loại chủ thể đặc biệt, những người chức vụ quyền hạn trong các doanh nghiệp, chúng tôi không bàn đến Phạm Công Danh có chức vụ quyền hạn hay không? Nhưng nói đến chức vụ, quyền hạn thì phải là cán bộ trong cơ quan nhà nước có sử dụng vốn ngân sách nhà nước hoặc thuộc thành phần kinh tế Nhà nước. Mà Phạm Công Danh quản lý trong hoạt động ngân hàng TMCP là đơn vị tư nhân.
Đề nghị tiếp tục xem xét làm rõ khoản tiền 5.190 tỷ đồng và cần tiếp tục điều tra để không bỏ lọt tội phạm.
Sáng mai luật sư Phan Trung Hoài tiếp tục phần bào chữa cho bị cáo Phạm Công Danh.

LAN ANH

Bảng giáThị trường

VN-Index 828.29 ▲ 8.86 (1.07%)

 
VN-Index 828.29 8.86 1.07%
HNX-Index 109.84 0.54 0.49%
UPCOM 54.21 -0.11 -0.21%
DJIA 22,871.72 30.71 0.13%
Nasdaq 6,605.8 14.29 0.22%
Nikkei 225 21,255.56 100.38 0.47%
FTSE 100 7,536.53 1.09 0.01%

BizLIVE - Gặp gỡ