Phạm Công Danh: Công ty con tập đoàn Thiên Thanh có đối tác lớn nhất là Big C

Lan Anh

17:41 01/08/2016

BizLIVE - Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM thẩm vấn bị cáo Phạm Công Danh và các bị cáo VNCB.

Phạm Công Danh: Công ty con tập đoàn Thiên Thanh có đối tác lớn nhất là Big C

Luật sư Phan Trung Hoài (một trong 4 luật sư bào chữa cho bị cáo Phạm Công Danh)

Đầu giờ sáng nay, ông Phạm Công Danh đã được Hội đồng xét xử đã thông báo về thẩm định giá đất Sân vận động Chi Lăng, TP. Đà Nẵng.

Hội đồng xét xử đã hỏi Phạm Công Danh về kết quả định giá lô đất trên và chọn 2 giá đấu là 1.260 tỷ đồng và giá 2.600 tỷ đồng.

Nhưng chứng thư của Ngân hàng Nhà nước thẩm định giá tới 6.000 tỷ đồng.

Sau khi xem xét ông Phạm Công Danh đề nghị xem xét giá trị định giá Sân vân động Chi Lăng, Hội đồng cân nhắc các chứng thư định giá và không cần thiết Hội đồng định giá Trung ương định giá lại.

Khu đất này đảm bảo giải quyết đến các khoản nợ tại VNCB. Qua thẩm tra tại Tòa, nếu được có thể thông tin để các đơn vị nhận chuyển nhượng giá tốt hơn trong cáo trạng và mời đơn vị này (nếu có) đến Tòa để trao đổi giá đất, trên cơ sở được sự đồng ý của Hội đồng xét xử và sự đồng ý của Ngân hàng Nhà nước.

Bị cáo Phạm Công Danh

Bị cáo đã nghe luật sư Phan Trung Hoài về định giá đất khu đất Sân vận động Chi Lăng. Yêu cầu của luật sư Hoài có phải ý chí và nguyện vọng của bị cáo?

Dạ thưa đúng.

Xin Hội đồng xét xử việc thẩm định giá quá thấp, tòa cho phép tôi được gặp luật sư và người đại diện cho tập đoàn Thiên Thanh để được tìm đối tác mua lô đất và tôi được nghe có nhiều đối tác muốn mua lô đất Sân vận động Chi Lăng.

Bị cáo nêu rõ về hành vi rút tiền 63 tỷ đồng từ Đề án nâng cấp Corebanking. Khi đề ra chủ trương này, bị cáo đã trao đổi với ai?
Trong giai đoạn tiếp quản tái cơ cấu ngân hàng quá khó khăn, tôi có mời anh Phan Thành Mai và nói rằng trong hoàn cảnh này làm sao nghiên cứu về tiền chăm sóc khách hàng.
Số tiền tôi bỏ ra đã nhiều rồi đến lúc không có tiền để chăm sóc khách hàng vậy cứ ứng tiền đó đi rồi trả. Rất nhiều lần trao đổi và tôi đồng ý với anh Mai về việc này. Tôi không nhớ rõ là bao nhiêu người tham gia. Anh Mai là người hiểu rõ hơn về đề án Corebanking.
Đây là tiền tạm ứng tiền chi chăm sóc khách hàng thì tại sao không làm giấy tạm ứng mà lại làm đề án nâng cấp Corebanking?
Việc chi trả chăm sóc khách hàng ngoài quy định của Ngân hàng Nhà nước, tôi biết sai nhưng chúng tôi chỉ làm thời gian ngắn rồi trả lại tiền thôi.
Trong suốt quá trình thẩm vấn từ 19/7 đến nay chưa ai nói rằng bị cáo rút tiền chi cá nhân nên bị cáo yên tâm. Vậy khoản tiền bị cáo chỉ đạo cho Mai rút ra từ Corebanking thì bị cáo sử dụng thế nào? (trong đó có 47 tỷ đồng trả cho nhóm Trần Ngọc Bích)
Tôi nghĩ là tiền của tôi bỏ ra hơn ngàn tỷ đồng. Số tiền đó đã chi trả khi mới vào ngân hàng thì việc tôi ứng trước tiền thì tôi nghĩ mình có khả năng chi trả.
Việc thành lập công ty Trung Dung để cho thuê mặt bằng cho VNCB tại 268 Tô Hiến Thành và 816 Sư Vạn Hạnh là thế nào?
Việc thuê mặt bằng không phải chúng tôi nghĩ ra để lấy tiền. Hai vị trí này rất tốt để làm văn phòng cho VNCB và tôi đã trao đổi với Ngân hàng Nhà nước về việc chuyển đổi mặt bằng làm việc cho VNCB khi ngân hàng đổi tên từ Đại Tín thành Xây Dựng.
Tại sao tập đoàn Thiên Thanh không ký trực tiếp với VNCB mà phải thông qua công ty Trung Dung và Hương Việt?
Việc tôi tổ chức hàng chục công ty con để phục vụ cho hoạt động của tập đoàn Thiên Thanh. 
Công ty Trung Dung, Giám đốc là Trần Văn Bình, đây là công ty có hoạt động, có giao dịch và Big C là đối tác lớn nhất.
Việc chuyển tiền vào tài khoản của tập đoàn Thiên Thanh có ý gì?
Xuất phát từ việc chuyển tiền chi trả cho Hà Văn Thắm và việc giao thời giữa ban điều hành cũ và mới của VNCB.
Bị cáo trình bày về mô hình 4 nhà thế nào?
Mô hình 4 nhà gồm: Nhà tổ chức (nhà cung cấp vật liệu xây dựng trực tiếp là từ tập đoàn Thiên Thanh) – nhà băng (tất cả nhu cầu mua bán thông qua ngân hàng) – nhà thầu và các nhà đầu tư.
Việc này giúp cho thị trường vật liệu xây dựng, người mua được quyền lựa chọn và việc thanh toán thông qua ngân hàng sẽ an tâm hơn.
Quan hệ giữa bị cáo và Phạm Thị Trang là thế nào?
Tôi gặp Trang trước khi tôi làm việc tại VNCB. Trang giới thiệu khách hàng lớn cho bị cáo. Trang có quan hệ trực tiếp với bà Trần Ngọc Bích. Một số anh em hiểu lầm rằng Trang có ảnh hưởng tới tôi là không đúng.
Nếu không có Phạm Thị Trang thì bị cáo có giao dịch của VNCB không?
Vì nhóm bà Bích gửi tiền tại ngân hàng từ lúc ngân hàng còn tên là Đại Tín. Sau đó, do hoàn cảnh điều kiện thì Trang không làm việc với tôi và giới thiệu tôi với nhóm Trần Ngọc Bích. Trang đề nghị với tôi nhiều lần gặp trực tiếp Trần Quý Thanh và chúng tôi đã gặp ông Thanh. 
Bà Trần Ngọc Bích khai rằng không có quan hệ giao dịch cho vay với bị cáo mà chỉ thông qua Phạm Thị Trang?
Ban đầu thì thông qua Trang, sau đó tôi làm việc trực tiếp với nhóm Trần Ngọc Bích nhiều lần. Vì tiền thì cần mà không được sử dụng tài sản của nhóm Phú Mỹ.
Khi đó, Đại Tín đang bị kiểm soát đặc biệt nên nhóm Bích gửi tiền tại ngân hàng không an tâm lắm nên được trả lãi suất cao.
Việc bà Bích cầm cố sổ tiết kiệm vay và cho tôi vay lại là có.
Lý do gì nhóm bà Bích vay tiền nhưng bị cáo lại đóng lãi?
Mục đích bà Bích là vay tiền là cho tôi mượn tiền và tôi phải chấp nhận các điều kiện liên quan đến khoản vay.
Khoản vay ngày 21/8/2013 có phải trả cho khoản vay 21/6/2013?
Không có chứng từ chuyển vào tài khoản không hề hay biết, tài khoản của tôi chuyển đi đâu phải có sự đồng ý của tôi. Việc tôi chuyển tiền qua tài khoản của Trần Quý Thanh chắc chắn là có.
Khoản tiền 60 tỷ đồng có phải là khoản tiền lãi của khoản vay 3.100 tỷ đồng?
Tôi không nhớ rõ, nhưng tôi chắc chắn là nếu tôi không trả tiền lãi cho nhóm bà Bích thì khó sử dụng tiền của họ.
Tôi chưa bao giờ thỏa thuận với bà Bích về việc nợ chứng từ. Bà Bích cũng chưa đặt vấn đề với tôi để nợ chứng từ.
Tôi kính mong Hội đồng xét xử xem lại việc nợ chứng từ và Phạm Thị Trang có phối hợp làm hay không (rất tiếc là Trang không có mặt tại Tòa).
Hai khoản vay 2.090 tỷ đồng và 3.100 tỷ đồng có rút ra khỏi VNCB không?
Tôi không nhớ chính xác, tiền chỉ chuyển trong tài khoản dùng để thanh lý cho các khoản nợ trước chứ không rút ra khỏi ngân hàng.
Bị cáo Mai và Khương nói tiền này dùng để chăm sóc khách hàng?
Số tiền còn được dùng trả cho nhóm Phú Mỹ. Việc cho vay nhóm Bích vay lại cầm cố bằng sổ tiết kiệm là có chủ trương.

LAN ANH

Bảng giáThị trường

VN-Index 935.85 ▲ 11.45 (1.22%)

 
VN-Index 935.85 11.45 1.22%
HNX-Index 111.47 1.02 0.91%
UPCOM 54.35 0.2 0.36%
DJIA 24,504.8 118.77 0.48%
Nasdaq 6,862.32 -12.76 -0.19%
Nikkei 225 22,758.07 -108.1 -0.47%
FTSE 100 7,503.13 2.72 0.04%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine