Phá giá VND ảnh hưởng thế nào tới lạm phát, lãi suất, vốn ngoại?

Linh Linh

15:25 19/08/2015

BizLIVE - Dòng vốn đầu tư nước ngoài vào thị trường cổ phiếu và trái phiếu trong ngắn hạn có thể sẽ bị ảnh hưởng nhất định do lo ngại của khối ngoại trước rủi ro biến động tỷ giá.

Phá giá VND ảnh hưởng thế nào tới lạm phát, lãi suất, vốn ngoại?

Ảnh minh họa.

Việc Ngân hàng Nhà nước quyết định tiếp tục điều chỉnh tỷ giá không phải là một động thái quá bất ngờ trong bối cảnh đồng Nhân dân tệ được điều chỉnh giảm giá mạnh nhất trong vòng 2 thập kỷ qua trong khi Fed nhiều khả năng sẽ điều chỉnh tăng lãi suất trong thời gian tới. Nhưng câu hỏi đặt ra là, quyết định này sẽ có tác động như thế nào lên nền kinh tế trong nước trong những tháng cuối năm.
Tăng tỷ giá 1%, nới biên độ lên +/-3%
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa bất ngờ gửi đi thông báo về việc phá giá tiền Đồng. Theo đó, NHNN công bố điều chỉnh tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng áp dụng cho ngày 19/8/2015 từ mức 21.673 VND/USD lên mức 21.890 VND/USD (mức điều chỉnh tăng 1%), đồng thời điều chỉnh tăng biên độ tỷ giá từ +/-2% lên +/-3%.
Như vậy, với tỷ giá bình quân liên ngân hàng ở mức 21.890 VND/USD và biên độ tỷ giá +/- 3%, thì tỷ giá trần là 22.547 VND/USD, tỷ giá sàn là 21.233 VND/USD. 
Diễn biến tỷ giá trong thời gian qua. Nguồn: BVSC  
Động thái này đồng nghĩa với việc cam kết của NHNN kể từ đầu năm (phá giá VND không quá 2%) đã bị phá vỡ nhưng lại cho thấy sự linh hoạt nhất định trong cơ chế điều hành hiện nay, không vì duy ý chí mà bỏ qua các biến động của thị trường.
Hơn nữa, việc kết hợp với công cụ nới biên độ sẽ giúp tạo cơ chế vận hành linh hoạt sau này, khi biến động trên thị trường tiền tệ thế giới bình ổn trở lại, nhà điều hành có thể thu hẹp biên độ khi thấy phù hợp. 
Khả năng cạnh tranh của hàng xuất khẩu không quá lớn
Quyết định phá giá VND nương theo việc mất giá của Nhân dân tệ so với USD của NHNN ngoài mục tiêu đảm bảo cho Việt Nam không ở vào thế bất lợi thêm trong quan hệ thương mại với Trung Quốc thì còn nhắm đến bảo toàn sức cạnh tranh của hàng xuất khẩu Việt Nam sang các thị trường Mỹ, EU, Nhật Bản. 
Kể từ khi Trung Quốc tiến hành điều chỉnh tỷ giá (ngày 11/8) đến nay (sáng ngày 19/8), so với USD, đồng Nhân dân tệ đã giảm 3%, đồng Bạt Thái Lan giảm 0,6%; đồng Ringit của Malaysia giảm 4%; đồng Rupi của Ấn Độ giảm 1,7%; đồng Rupiah của Indonesia giảm 1,54%. 
Trong khi đó, VND tính đến thời điểm sáng nay (19/8) đã tăng 1,4% so với phiên hôm qua, lên mức 22.408 VND/USD (cách mức trần mới khoảng 150 đồng) và tăng 2,7% so với trước thời điểm đồng nhân dân tệ bị phá giá. 
Nguồn: Bloomberg  
Như vậy so với các nước trong khu vực thì mức giảm giá của VND ở mức trung bình, nhiều hơn Thái Lan, Ấn Độ và Indonesia nhưng ít hơn so với Trung Quốc và Malaysia. 
Với diễn biến này, CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sang các thị trường EU và Mỹ sẽ không bị tác động nhiều trong khả năng cạnh tranh với các đối thủ trong khu vực nhờ sự linh hoạt, kịp thời điều chỉnh của NHNN.
Áp lực nhập siêu gia tăng không lớn
Về tác động nhập siêu từ Trung Quốc, trong cơ cấu các mặt hàng nhập khẩu nhiều nhất của Việt Nam 6 tháng đầu năm, nhập khẩu từ Trung Quốc đạt 16 tỷ USD chiếm tới 38% tổng kim ngạch nhập khẩu. 
Việt Nam phụ thuộc rất nhiều vào nguồn nguyên liệu là đầu vào cho hoạt động sản xuất trong nước bao gồm các mặt hàng máy móc thiết bị (nhập khẩu từ Trung Quốc chiếm 32%); linh kiện điện từ (nhập từ Trung Quốc chiếm 17%); nguyên phụ liệu dệt may da giày (nhập từ Trung Quốc chiếm 21,5%)… 
Với cơ cấu kinh tế như hiện nay, trong ngắn hạn, Việt Nam sẽ vẫn phải phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu nguyên liệu từ Trung Quốc. Do sự mất giá của Nhân dân tệ và VND so với USD hiện nay là gần tương đương nhau (3% so với 2,7%) nên hiệu ứng hàng nhập khẩu từ Trung Quốc rẻ đi khó diễn ra. 
Do vậy, theo quan điểm của BVSC, lo ngại về nhập siêu gia tăng mạnh trong 5 tháng cuối năm không quá lớn.
Tác động đến lạm phát không đáng kể
Về tác động đến lạm phát, một tỷ trọng lớn hàng nhập khẩu phục vụ cho sản xuất của Việt Nam là từ Trung Quốc (mà tương quan tỷ giá giữa VND và Nhân dân tệ không thay đổi quá nhiều). Một số thị trường nhập khẩu lớn khác của Việt Nam như Hàn Quốc và các nước ASEAN cũng có đồng nội tệ giảm giá so với USD thời gian vừa qua nên sẽ không làm cho hàng nhập khẩu vào Việt Nam tăng giá nhiều. Còn lại các mặt hàng tiêu dùng xa xỉ phần lớn nhập từ Mỹ, Nhập Bản và EU. 
Do vậy, tác động của việc VND giảm giá đến lạm phát được đánh giá là sẽ không đáng kể và chủ yếu nằm ở phần nhập khẩu các mặt hàng tiêu dùng xa xỉ như ô tô, điện thoại, hàng điện tử…Hiện các mặt hàng này chỉ chiếm khoảng 10% trong tổng kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam.
Mặt bằng lãi suất huy động VND sẽ có xu hướng tăng 
Mặt bằng lãi suất huy động VND trên thị trường đã có dấu hiệu chạm đáy vào tháng 5 và bắt đầu tăng nhẹ trở lại kể từ tháng 6. Việc giảm giá dồn dập VND sẽ càng củng cố cho xu hướng này. Tuy nhiên, BVSC cho rằng, phản ứng kịp thời và quyết liệt của NHNN sẽ giúp dập tắt tâm lý kỳ vọng tiếp tục phá giá VND, từ đó hạn chế các hoạt động đầu cơ. 
Mặc dù vậy, để giữ vững niềm tin của người người gửi tiền vào VND và tạo một khoảng cách đủ hấp dẫn so với lãi suất tiền gửi USD (đề phòng cả trường hợp FED tăng lãi suất trở lại), nhiều khả năng mặt bằng lãi suất huy động VND sẽ có xu hướng tăng thêm quanh mức 0,5% trong thời gian tới.
Vốn đầu tư nước ngoài bị ảnh hưởng trong ngắn hạn
Theo BVSC, dòng vốn đầu tư nước ngoài vào thị trường cổ phiếu và trái phiếu trong ngắn hạn có thể sẽ bị ảnh hưởng nhất định do lo ngại của khối ngoại trước rủi ro biến động tỷ giá. 
Trên thực tế, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng ba tuần liên tiếp gần đây trên thị trường trái phiếu với giá trị bán ròng đạt hơn 1.200 tỷ đồng. Tuy vậy, về mặt dài hạn, BVSC cho rằng, quyết định chủ động giảm giá VND của NHNN lại có tác dụng xóa bỏ kỳ vọng tỷ giá còn tiếp tục tăng, hạn chế tình trạng đầu cơ ngoại tệ, giúp nhà đầu tư nước ngoài yên tâm hơn trong các quyết định đầu tư lâu dài tại Việt Nam.

LINH LINH

Bảng giáThị trường

VN-Index 924.4 ▼ -2.85 (-0.31%)

 
VN-Index 924.4 -2.85 -0.31%
HNX-Index 110.45 -0.46 -0.42%
UPCOM 54.1 0.04 0.07%
DJIA 24,504.8 118.77 0.48%
Nasdaq 6,862.32 -12.76 -0.19%
Nikkei 225 22,758.07 -108.1 -0.47%
FTSE 100 7,503.13 2.72 0.04%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine