Nợ xấu vẫn là “nút thắt” của nền kinh tế

Trần Giang

15:13 26/05/2015

BizLIVE -

Đại biểu Quốc hội Mai Xuân Hùng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội, nhận định sau khi Chính phủ vào cuộc quyết liệt vấn đề nợ xấu đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, đến nay nợ xấu vẫn đang ở mức cao và là nút thắt lớn của nền kinh tế.

Nợ xấu vẫn là “nút thắt” của nền kinh tế

nợ xấu vẫn là nút thắt của nền kinh tế

Chiều ngày 25/5, Quốc hội thảo luận ở tổ về đánh giá bổ sung tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2014; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2015.

Doanh nghiệp khó tiếp cận vốn

Tại phiên thảo luận tổ, nhiều đại biểu Quốc hội tỏ ra băn khoăn về con số nợ xấu của hệ thống ngân hàng, nhất là khi chưa có con số nợ xấu của Cơ quan thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước. Con số này thường cao hơn con số tổng hợp từ báo cáo của các tổ chức tín dụng (TCTD).

Theo báo cáo kết quả thực hiện nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn của Thống đốc Ngân hàng nhà nước Nguyễn Văn Bình, nợ xấu đến cuối tháng 12/2014 là 3,25%. Tuy nhiên, theo một dữ liệu mới cập nhật từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thì tính tới hết tháng 1/2015 nợ xấu đã tăng lên 3,49%.

Đại biểu Quốc hội Bùi Đức Thụ, Ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội, băn khoăn khi nhận được nhiều báo cáo về tình hình nợ xấu và mỗi báo cáo lại đề cập đến một con số khác nhau. “Có báo cáo nói tỷ lệ nợ xấu là trên 3%, có báo cáo lại đề cập một con số cao hơn rất nhiều. Tôi hy vọng có được một báo cáo thật chuẩn xác về tỷ lệ nợ xấu hiện nay là bao nhiêu”, ông Thụ đề nghị.

Ở góc độ khác về nợ xấu, đại biểu Quốc hội Trần Du Lịch, đoàn TP.HCM, quan tâm tới tác hại của nợ xấu đến nền kinh tế đã giảm lùi trên tất cả các mặt.

“Chúng ta đừng nên quá quan trọng về con số, có thể nợ xấu là 3%, trên 3% hay 4% đi chăng nữa, mà điều đáng nói nhất là hệ lụy của nó tới nền kinh tế đã được “kìm” lại, ông Lịch bình luận.

Theo ông Lịch, nợ xấu đã được giải quyết tương đối tốt và giúp khơi thông dòng vốn tín dụng chảy vào sản xuất kinh doanh.

Về vấn đề này, ông Hùng cho rằng mặc dù tín dụng có bước tăng trưởng tốt những tháng đầu năm nhưng khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp còn yếu. Đầu năm 2015, doanh nghiệp phá sản còn rất lớn, thị trường bất động sản chưa được khởi sắc nhưng giá đã tăng.

“Cơ chế giải quyết nợ xấu, hiện đang vướng ở khâu xử lý tài sản, những món nợ xấu liên quan đến đất đai nhiều nhưng lại không bán được. Trong số những vướng mắc này, có đến hơn 96% là doanh nghiệp nhỏ và vừa”, ông Hùng nhận định.

Theo ông Hùng, vấn đề hiện nay cần làm là tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô để doanh nghiệp không bị động.

“Tiếp tục cải cách thể chế để các doanh nghiệp có sân chơi bình đẳng. Xây dựng chính sách để tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tiếp cận được nguồn vốn. Hoàn thiện chính sách ưu đãi và khuyến khích các doanh nghiệp FDI, hỗ trợ hình thành khu vực công nghiệp sẵn có, bảo đảm có sự liên kết với các doanh nghiệp. Cần có chinh sách tài chính chính để tạo cơ chế tài chính dài hạn…”, ông Hùng bình luận.

Riêng câu chuyện tín dụng cho sản xuất, ông Lịch cho rằng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước phải kiểm soát kỹ, không cho phép bơm tiền từ ngân hàng thương mại để mua sân bay, cảng biển.

“Tiền đó để giúp nền kinh tế phát triển chứ không phải tiền đó dành cho 1-2 anh đi mua sân bay. Khuyến khích doanh nghiệp mua là đúng nhưng tiền mua sân bay, cảng biển phải là tiền thật của doanh nghiệp, chứ không thể là tiền đi vay ngân hàng để mua”, đại biểu Quốc hội Trần Du Lịch, đoàn TP.HCM nhấn mạnh.

Theo ông Lịch, chủ trương xã hội hóa sân bay, bến cảng, đường xá là chủ trương đúng, nhưng dường như có một số doanh nghiệp trong nước muốn kiểm soát, quản lý các công trình đó không phải bằng nguồn lực thực, mà đi vay để mua lại.

“Nếu gom tiền cho doanh nghiệp này thì không thể có vốn cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh bình thường, vì vốn tín dụng hữu hạn, không giảm lãi suất được. Anh này ôm hết thì anh khác nhịn. Tín dụng nhỏ lẻ tốt, nhưng tín dụng toàn bộ nền kinh tế lại đáng lo”, ông Lịch bình luận.

Quy mô doanh nghiệp còn quá bé

Theo ông Hùng, nền kinh tế Việt Nam đã thoát khỏi vùng suy thoái, tái cấu trúc nền kinh tế được thực hiện quyết liệt và quyết tâm của Chính phủ, Quốc hội trong năm 2015 có thể được thực hiện. Tuy nhiên, nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào tín dụng ngân hàng, khoảng 60%.

“Chúng ta đã thoát khỏi vùng suy thoái. Các chỉ tiêu đặt ra trong năm 2015 có thể đạt được như GDP có thể đạt từ 6,2 -6,5%. Kinh tế Việt Nam năm vừa qua đã đạt được một số kết quả quan trọng như thực hiện quyết liệt tái cấu trúc nền kinh tế, có hiệu lực và có kết quả mặc dù còn chậm. Nguyên do chậm vì yếu tố nguồn lực. Việc tiếp tục thực hiện tái cấu trúc trong năm 2015 là rất quan trọng”, ông Hùng nhấn mạnh.

Theo ông Hùng, hiện các ngân hàng đang ở giai đoạn tái cấu trúc. Cổ phần hóa doanh nghiệp tuy có đạt được một số vấn đề nhưng chưa cao.

“Năng suất lao động cần phải có đột phá mới. Doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) còn yếu kém và nợ còn cao, cổ phần hóa mới chỉ trên 20 doanh nghiệp trên 200 doanh nghiệp. Cần phải làm thể nào để phần vốn bán ra nhiều hơn, hiện bán ra mới chỉ 20%”, ông Hùng bình luận.

Về vấn đề này, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Nguyệt Hường, đoàn Hà Nội, cũng đặt câu hỏi về quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp. “Khi cổ phần hóa, dường như doanh nghiệp thường neo giữ tỉ lệ nhà nước cao, tỷ lệ bán ra thị trường thấp, không thu hút nhà đầu tư. Cần phải xem lại tỷ lệ bán ra của cổ phần hóa”, bà Hường đề xuất.

Cùng quan điểm này, đại biểu Quốc hội Lê Minh Thông cho rằng có một thực tế là nhiều doanh nghiệp không hoạt động, hoặc có hoạt động nhưng quy mô doanh nghiệp nhỏ. Theo đánh giá của VCCI quy mô doanh nghiệp còn nhỏ hơn cách đây 10 năm. Đây là căn bệnh đáng lo ngại trong điều kiện kinh tế thị trường.

“Vấn đề là làm thế nào để quy mô doanh nghiệp lớn lên. Quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp đã có những kết quả nhưng cần phải có một quá trình nữa là phải hỗ trợ kinh tế tư nhân để khắc phục quy mô kinh tế nhỏ. Đây là hai quá trình song song”, ông Thông phân tích.

TRẦN GIANG

Bảng giáThị trường

VN-Index 890.69 ▼ -2.11 (-0.24%)

 
VN-Index 890.69 -2.11 -0.24%
HNX-Index 108.31 0.02 0.02%
UPCOM 53.08 0.0 -0.01%
DJIA 23,458.36 187.08 0.8%
Nasdaq 6,793.29 87.09 1.28%
Nikkei 225 22,396.8 45.68 0.2%
FTSE 100 7,395.87 8.93 0.12%

BizLIVE Gặp gỡ